Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X

Chuẩn bị những gì khi đón bé về nhà?

 

Mình rất háo hức được đón bé về nhà. Nhưng có nhiều vấn đề phát sinh quá. Liệu mình có thể trở thành một người mẹ tốt? Mình phải làm thế nào để quản lý mọi việc trong nhà như đi mua sắm, dọn dẹp và chăm sóc bé? Còn đời sống riêng của vợ chồng mình thì sao?

Thứ năm, 15 Th 10 2015

Ở  bệnh viên, bé sẽ được chăm sóc khi mẹ đi vệ sinh hoặc ngủ. Khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, mẹ có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các hộ lý. Tuy nhiên, khi trở về nhà, mọi chuyện đều không được như thế. Từ việc chăm sóc bé, sắp xếp nhà cửa đến đời sống gia đình, một tay mẹ phải lo toan. Để vượt qua giai đoạn nhạy cảm này, chỉ cần biết cách sắp xếp và kèm theo óc hài hước một chút, mẹ sẽ hoàn thành mọi việc thật tốt. Những lời khuyên bên dưới sẽ giúp mẹ khá nhiều đấy!


4 lời khuyên dành để chào đón sự về nhà của bé

 

1.  Hãy chắc rằng mẹ đã sẵn sàng để trở về nhà cùng bé yêu với đồ đạc đã được chuẩn bị đầy đủ. Việc của mẹ là tận hưởng niềm vui cùng bé và để cho bố thay mẹ phụ giúp những việc còn lại. Bố sẽ hoàn thành tốt vai trò của mình thôi.
2.  Nếu mẹ không muốn ra ngoài mua sắm sau khi trở về nhà, hãy dự trữ  đầy đủ thức ăn trong tủ lạnh cho vài ngày liền. Các vật dụng dành cho bé cũng vậy: tã, quần áo, dụng cụ vệ sinh. Nếu lỡ quên thứ gì đó, mẹ có thể nhờ sự giúp đỡ của bạn bè hoặc gọi dịch vụ giao hàng tại nhà. Sẽ rất thiết thực trong vài tuần đầu đấy!
3. Dành một ít thời gian giới thiệu cho bé yêu về ngôi nhà: phòng ngủ, phòng của bố mẹ… Hãy cùng bé tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời này.
4.  Đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi nhé! Hãy để cho bố và bà của bé cùng những người bạn thân chuẩn bị các bữa ăn, thay mẹ chăm sóc bé hoặc làm việc nhà. Đó là những gì mẹ xứng đáng nhận được.


Những mẹo nhỏ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn.


Sự có mặt của bé sẽ khiến mọi hoạt động trong nhà thay đổi đáng kể. Điều đó không nghĩa là mẹ quên đi việc chăm sóc bản thân. Mỗi ngày, chỉ cần dành ra 10 phút để giúp tâm trí mẹ thoải mái, gạt bỏ những căng thẳng.
 
Bí quyết giúp mẹ không bị quá tải là một danh sách những việc cần ưu tiên và người thực hiện công việc đó. Luôn nhớ rằng mẹ không thể một tay làm tất cả mọi việc. Mẹ cần thời gian để hồi phục sức khỏe sau khi sinh và lấy lại cân bằng cho những trách nhiệm về sau.
 
Thêm một bí mật nhỏ nữa dành cho mẹ là hạn chế tiếp các cuộc thăm hỏi, hoặc từ chối nếu cảm thấy cơ thể không khỏe. Mọi người sẽ hiểu cho mẹ thôi!

Nếu mẹ phát hiện rằng mình đang dần mất đi các mối quan hệ hoặc việc chăm sóc bé gặp nhiều khó khăn, đừng ngại ngần tìm đến những lời khuyên hay sự giúp đỡ. Nữ hộ sinh hay các bác sỹ nhi khoa đều có thể giúp mẹ trấn an tinh thần như một người đồng hành và những người bạn cũng có con giống mẹ.
 


Kinh nguyệt và chuyện chăn gối.. mình muốn những lời giải đáp

 

Mẹ trở về nhà với muôn vàn câu hỏi trong đầu. Cơ thể mẹ sẽ có nhiều biến đổi và phải mất một thời gian để lấy lại vóc dáng. Ra máu sau sinh hay hậu sản là những hiện tượng bình thường và sẽ kéo dài trong vòng 2 tuần. Nếu mẹ thấy đau cùng với nhiệt độ tăng cao, hoặc vết thương do sinh mổ có biểu hiện bất thường, thì nên đến bác sỹ phụ khoa.
Sự trở lại của chu kỳ kinh nguyệt thật đáng lo ngại nhưng đó là điều hoàn toàn bình thường. Đây là biểu hiện cho thấy hóc-môn của cơ thể mẹ đã trở lại bình thường trong thời kỳ đầu sau khi sinh. Giai đoạn này mất khoảng 6 tuần hoặc kéo dài hơn nếu mẹ cho bé bú sữa mẹ (khoảng 3 tháng).
 
6 tuần sau khi sinh là giai đoạn chăm sóc hậu sản cho mẹ. Bác sỹ phụ khoa có thể kê cho mẹ 2 đơn thuốc mỗi tuần. Qua giai đoạn này, khi cơ thể phục hồi hoàn toàn, mẹ mới được thực hiện các vận động thể chất khác.
 
Để đảm bảo an toàn, mẹ không nên quan hệ tình dục trong vòng vài tuần sau khi sinh, nhất là với những mẹ sinh mổ. Bác sỹ phụ khoa sẽ giúp mẹ các biện pháp tránh thai. Đối với việc tập luyện thể dục cũng vậy, mẹ nên kiêng cử một chút. Ngoài ra, việc cùng chồng xoa bóp và âu yếm nhẹ nhàng vẫn được khuyến khích.

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan