MyFeed Personalized Content
banner-pc-bame-thoi-hien-dai

Ba Mẹ Thời Hiện Đại

LẮNG NGHE ĐỂ THẤU HIỂU

 

Mỗi em bé là một món quà độc nhất, vậy nên có một điều chắc chắn là sẽ chẳng có gì là chắc chắn trên hành trình làm bố mẹ. Để đồng hành cùng bạn, trải nghiệm những "lần đầu" một cách vững vàng, tự tin; Nestlé Mom & Me luôn bên cạnh để lắng nghe, để thấu hiểu và chia sẻ nhiều hơn!

bame-thoi-hien-dai-1

Thấu hiểu những “lần đầu” thử thách

Với 150 năm kinh nghiệm trên nền tảng khoa học vững chắc, Nestlé Mom & Me tự hào là người bạn đồng hành của nhiều thế hệ bố mẹ. Hãy cùng chia sẻ với Nestlé Mom & Me những "lần đầu" thật bỡ ngỡ khi con nất cục, ợ hơi, con trào ngược, nóng sốt, con khóc, con cười và cả những bất ngờ đầy thử thách nhé!

Bài Viết Liên Quan

bame-thoi-hien-dai-1

Check-list "lần đầu"

Ôm con trong vòng tay mà cứ mãi bối rối không biết con cần gì? (Chuyện không của riêng ai!) Thế thì bấm xem ngay check-list "Lần Đầu" để chăm con thật chuẩn như một bố bỉm - mẹ bỉm "thứ thiệt" nhé!

CHẲNG CÓ ĐIỀU GÌ LÀ SAI HAY ĐÚNG KHI LẦN ĐẦU LÀM BỐ MẸ CẢ!

Bạn có cảm giác "chỉ một mình" - tủi thân, đơn độc trong năm đầu làm bố mẹ?

Có? Bình thường mà, đừng lo nhé! Vì không phải chỉ mình bạn, mà hầu hết những người mẹ trẻ, lần đầu đón con yêu đều sẽ có cảm giác đơn độc, tủi thân, thậm chí bị cô lập với thế giới bên ngoài; dù bên cạnh vẫn có người thân chăm sóc và nhận được nhiều lời chúc mừng, sự quan tâm của bạn bè trên mạng xã hội. Không? Bạn thật mạnh mẽ! Nếu cảm giác này có đôi lúc tìm cách len lỏi vào tâm trí bạn thì hãy ngắm nhìn thật lâu em bé đáng yêu đang cuộn tròn trong vòng tay hay tìm sự đồng cảm nơi người bạn đời và sự giúp đỡ từ những bố bỉm - mẹ bỉm; những người cũng đã từng như bạn để nhận được lời khuyên, kinh nghiệm thật hay nhé!

Bố mẹ có cùng chia sẻ việc chăm con?

Có? Có đôi, có cặp - cuộc sống thật dễ dàng, bạn nhỉ? Hôm nay bố vào bếp, mẹ tắm bé thì ngày mai mình thử đổi việc nhà cho nhau để cả hai đều có được những giây phút gắn kết với bé yêu và cũng để đồng cảm, thấu hiểu hơn cho nhau. Không? Điều này không có nghĩa một trong hai bạn, ai yêu con nhiều hơn hay để đánh giá ai là ông bố, bà mẹ tốt hơn. Cuộc sống hiện đại, tất bật và hối hả; thật không dễ để cân bằng! Nhưng hãy trò chuyện, lắng nghe, cùng nhau lên kế hoạch, sắp xếp và phân chia việc chăm con để cả hai có thể hỗ trợ tốt nhất cho nhau. Và hãy nhớ nhé: kế hoạch nào thì cũng có thể thay đổi, miễn là dành được điều tốt nhất cho con mà cả bố và mẹ đều thật thoải mái, hạnh phúc.

Trong những năm đầu làm bố mẹ, bạn có thấy lúc vui, lúc buồn và tính khí thì cứ thất thường lên lên - xuống xuống không nhỉ?

Có? Có phải bạn cảm thấy chẳng khác nào như đang đi tàu lượn siêu tốc? Vừa phút trước còn đầy hứng khởi khi ngắm khuôn mặt thiên thần, đôi mắt to tròn long lanh với một tình yêu không thể diễn tả nên lời thì ngay phút sau bạn đã phát cáu và phải tìm cách kìm nén để không bùng nổ. Không? Quả là ấn tượng đấy nha! Rất nhiều ông bố, bà mẹ đã mô tả cảm xúc của mình như khi ngồi hàng đầu tiên của tàu lượn siêu tốc, lên nhanh, xuống gấp và đôi khi là rơi tự do luôn đấy!

Bạn có từng cảm giác thật có lỗi với con?

Có? Thử đếm xem đã bao nhiêu lần bạn băn khoăn khi phải lựa chọn điều gì là tốt nhất cho con. Cho con ngủ chung hay ngủ riêng. Có nên nhờ người thân chăm con trong một giờ để có thời gian nghỉ ngơi, cà phê cùng bạn bè hay thôi không hẹn hò gì cả…Dù đưa ra lựa chọn nào, hẳn bạn vẫn cảm thấy thật áy náy, phải không nào? Đừng lo lắng các bố mẹ trẻ ơi, bởi ai cũng đã từng như vậy. Chỉ cần nhớ rằng bạn đã và đang cố gắng để làm thật tốt mọi việc rồi đấy! Không? Sẽ không ai có thể trách cứ nếu câu trả lời của bạn là có. Nhưng bạn thật sự đã làm rất tốt khi vượt qua được cảm giác này, nhất là trong thời kỳ luôn phải gồng mình chịu áp lực làm ông bố - bà mẹ hoàn hảo để cho con những điều tốt nhất.

Xem nào, bạn có tự tin khẳng định bé nhà mình trộm vía thật là "dễ chịu" không?

Có? Đêm ngủ thì ngoan, đi chơi không khóc, ăn ngoan ăn giỏi, hóng chuyện cười vui suốt cả ngày..Thế mà còn không dễ thì thế nào mới dễ, bạn nhỉ? Không? Hoàn toàn đồng cảm với bạn luôn đấy! Vừa khóc đòi ăn, lại lăn ra ngủ xong rồi thì hết bố đến mẹ tất bật thay tã liên tù tì. Đợi đến khi con vào đại học mà kể lại chuyện này, cả nhà sẽ được một trận cười thật to.

TỪ ĐIỂN CHĂM CON

Tối cổ:

Bận chăm con quá nên bạn đã không còn thời gian xem TV hay lướt mạng xã hội, dẫn đến không cập nhật được những gì đang diễn ra luôn đấy.

Tâm bệnh:

Có những nỗi cô đơn, tủi thân, mệt mỏi khi chăm con mà chỉ riêng bạn biết, không thể sẻ chia cùng ai.

Nghiện ngủ:

Chăm con mỏi mệt, thức đêm cho con bú khiến bạn thiếu ngủ trầm trọng và luôn mơ về kỳ nghỉ để ngủ cho thỏa cơn thèm.

Nghiện con:

Con là nhất, bạn cứ mãi chăm con, cho con bú, thay tã…và đôi khi quên mất việc chăm sóc chính bản thân mình.

Miễn nhiễm với tiếng khóc:

Vì đã quá quen với tiếng con khóc nên không còn bất kỳ tiếng ồn nào có thể làm phiền bạn nữa.

Giả trân:

Đây là khi bạn quá mệt mỏi và giả bộ ngủ để người bạn đời chăm con dùm đấy!

Bố bỉm - Mẹ bỉm:

Đây là những người bạn siêu nhiệt tình trên mạng xã hội, tuy không thân nhưng sẵn sàng chia sẻ, giải đáp thắc mắc của bạn khi bạn "đăng đàn" hỏi cách chăm con.

Mau nước mắt:

Có con rồi thì bạn dễ khóc lắm, khóc vì hạnh phúc, vì vui sướng khi nhìn ngắm con yêu và đôi lúc khóc vì tự dưng cảm thấy đơn độc, mệt mỏi trên hành trình làm bố mẹ.

Bố mẹ đại chiến:

Hiện tượng tranh cãi xem ai chăm con "xịn" nhất, không ai nhường ai chỉ vì cách của bố lẫn của mẹ đều không đúng không sai.

MVP Logo

Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần để tận dụng tối tốt nhất cho 1,000 ngày làm cha mẹ đầu tiên đó... CÙNG NHAU!

 • Kí hiệu Bình Sữa

  Chuyên gia tư vấn

  Chuyên gia giúp bố bỉm, mẹ bỉm giải các đáp thắc về dinh dưỡng & chăm con!

 • Kí hiệu Thông Tin Cá Nhân

  Học viện Nestlé Mom & Me

  Học chăm con cùng các chuyên gia hàng đầu

 • Kí hiệu Giảm Giá

  Thông tin chuẩn để chăm con

  Cập nhật thông tin chuẩn và những công cụ hữu ích, được chọn lọc theo từng giai đoạn phát triển của bé

Search icon

Bạn đang cần tìm thông tin?

Sử dụng ngay công cụ tìm kiếm để được đề xuất các nội dung bạn đang quan tâm nhé!