MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Cách chăm sóc ngực đúng cách khi cho con bú

Cùng Nestlé Mom&Me tìm hiểu những cách chăm sóc ngực đúng cách và hiệu quả khi cho con bú để mẹ không mất đi vẻ quyến rũ nhé!

6 min để đọc Oct 15, 2015

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trải nghiệm tuyệt diệu, tuy vậy không ít mẹ cũng lo lắng không biết khi cho con bú có ảnh hưởng tới ngực không? Và mẹ cần làm gì để chăm sóc ngực đúng cách? Đừng quá lo lắng, những thắc mắc của mẹ sẽ được giải đáp trong bài viết sau!

Một chiếc áo ngực tốt sẽ là giải pháp cho mẹ 

Trái ngược với quan niệm phổ biến, nuôi con bằng sữa mẹ không nhất thiết phải có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến ngực của mẹ. Nếu được hỗ trợ tốt, ngực của phụ nữ sau khi sinh sẽ không mất đi vẻ quyến rũ. Tuy nhiên, mẹ cũng cần đầu tư 2 chiếc áo ngực khi cho con bú, để nâng đỡ tốt hơn cho bầu ngực đã tăng kích thước đáng kể của mình. Một điều tiện ích khác là loại áo ngực này có phần trước đầu ngực dễ dàng mở ra để cho con bú đúng cách mà không cần phải cởi bỏ phiền hà.
 

Để chăm sóc ngực đúng cách thì không thể thiếu áo ngực cho con bú phù hợp

 

Lời khuyên cho mẹ để mua áo ngực cho con bú phù hợp:

 • Kích thước: Nếu mẹ muốn mua áo ngực cho con bú trước khi sinh hãy đợi cho đến ít nhất là tháng thứ 8 của thai kỳ, để ngực của mẹ đã có cơ hội để phát triển càng nhiều càng tốt .
 • Nếu mẹ quyết định mua sau khi sinh và đã cho con bú. Mẹ hãy tham khảo theo lời khuyên của những người bán hàng tốt, những người này sẽ có thể tư vấn cho bạn đúng kích cỡ, hình dạng và kích thước cúp ngực, nhằm hỗ trợ nâng đỡ tối đa cho ngực của mẹ, không co lại sau lưng  hoặc để lại dấu trên làn da của mẹ.
 • Một số mẫu áo ngực không dây, hoặc có thể tháo dây linh hoạt cũng có sẵn trên thị trường để mẹ dễ dàng lựa chọn khi muốn nuôi con bằng sữa mẹ, miễn là mẹ thấy thoải mái.
 • Lựa chọn áo ngực vải thun cotton sẽ nhẹ nhàng hơn trên da của bé và da của bạn, rất bền và có thể được giặt ở nhiệt độ cao để vệ sinh và diệt khuẩn tối đa. Một số mẫu áo ngực khác cũng có kiểu dáng thiết kế rất đa dạng trên chất liệu vải tổng hợp.
 • Hãy tìm dây đai bản rộng, nếu ngực của mẹ lớn và yêu cầu được nâng đỡ thật hiệu quả.
 • Đặc biệt chú ý đến cách mở phần đầu ngực - đầu cho bú, phải được thực hiện dễ dàng khi bạn cần cho con bú và mở đầu ngực chỉ với một tay.
 • Mẹ nên mua áo ngực màu đen và áo ngực màu trắng. Khi đó, mẹ có thể vừa kín đáo dưới áo sơ mi trắng và gợi cảm dưới một bộ đầm đen.
 • Mẹ có thể sẽ mặc áo ngực cho con bú cả ngày lẫn đêm, đặc biệt là lúc đầu. Do đó, điều quan trọng nhất là áo phải thoải mái.
 • Cũng nên thử cho con bú với kiểu áo ngực tích hợp và áo ngực chéo. Kiểu áo này sẽ giúp mẹ thấy thoải mái vì có một đầu được trang bị để hút sữa.
   
Mẹ hãy tham khảo để lựa chọn áo ngực với kích thước phù hợp và tiện dụng

 

Những phụ kiện khác giúp mẹ chăm sóc ngực khi nuôi con bằng sữa mẹ

Miếng bông đệm vú: Các đĩa tròn, mềm có tác dụng thấm sữa dư thừa từ ngực của bạn sản xuất trong vài tuần đầu tiên. Chúng rất hữu ích để tránh vết bẩn trên quần áo xuất hiện trong lúc cho con bú. Thay đổi chúng thường xuyên để tránh núm vú bị ẩm, có thể dẫn đến rạn nứt. Bạn có sự lựa chọn giữa hai loại, tùy thuộc vào việc bạn sử dụng chúng một cách nhanh chóng hay không: dùng một lần và có thể giặt được.  


Miếng vỏ bao vú: Cùng một mục đích như miếng đệm vú để thấm sữa rỉ khi cho con bú, nhưng dày và cứng hơn. Do miếng vỏ này kích thích ngực của mẹ liên tục nên nếu mẹ đã có rất nhiều sữa, thì nên tránh mặc miếng vỏ bao vú này vì sẽ chỉ làm tăng sản lượng sữa và dẫn đến ứ sữa. Phụ kiện này cũng cũng không được khuyến khích nếu mẹ bị nứt núm vú, vì phụ nữ sau khi sinh nên cố gắng giữ cho các khu vực bị ảnh hưởng càng khô càng tốt.


Silicon bảo vệ núm vú: Những núm vú nhân tạo, thường được làm từ silicon, có thể giúp bé bú mẹ dễ dàng hơn, đặc biệt nếu bé đang gặp khó khăn mút vào núm vú của bạn một cách tự nhiên. Bạn cũng có thể sử dụng phụ kiện này để bảo vệ núm vú cực kỳ nhạy cảm của bạn. Tuy nhiên việc sử dụng phụ kiện này còn gây nhiều tranh cãi. Dù lợi ích chắc chắn của núm vú giả là làm giảm đau trong trường hợp núm vú bị nứt, tuy vậy nếu bé trở nên quá quen với việc bú " núm vú giả ", bé có thể không thích bú mẹ theo cách thông thường, không biết mút sữa và các ảnh hưởng khác.


Quần áo đơn giản: Cho con bú vẫn có thể ăn mặc phong cách, và không cần phải thay đổi tủ áo nếu quần áo vẫn còn phù hợp với khuôn ngực đầy đặn hơn của mẹ. Những chiếc áo thun thiết kế đặc biệt có thể mở ở phần đầu ngực hay áo sơ mi thuận tiện để cho con bú đúng cách mà không lộ sẽ là lựa chọn cho mẹ. Mẹ nên lựa chọn quần áo thoải mái, dễ giặt, chất liệu mềm mại khi chạm vào.


Dùng kem dưỡng ẩm: Mẹ có thể nhờ tư vấn của dược sĩ để mua các loại kem dưỡng ẩm đặc biệt thích hợp cho ngực nhạy cảm. Bé có thể sẽ không thích mùi và hương vị của kem, vì vậy đừng quên lau núm vú bằng một miếng bông ẩm trước khi cho con bú.
Trên đây là những cách chăm sóc ngực đúng cách khi cho con bú. Ngoài ra, để bản thân tốt hơn sau sinh mẹ cũng có tham khảo bài viết Chăm Sóc Sau Sinh Thế Nào Để Khỏe Và Đẹp tại đây.