MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Những điều cần lưu ý cho mẹ sau sinh

Để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé trong thời gian sau sinh thì bạn có thể tham khảo nội dung sau. Cùng Nestlé Mom&Me tìm hiểu nhé!

5 min để đọc Oct 15, 2015

Sau sinh là khoảng thời gian tương đối khó khăn đặc biệt đối với những ai lần đầu làm mẹ. Để chăm sóc con tốt cho bé và cân đối được thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc cho bản thân bạn có thể tham khảo nội dung sau. Dưới đây là những lời khuyên để chăm sóc bé ngay khi từ bệnh viện trở về.

4 lời khuyên để chào đón sự về nhà của bé

1.  Hãy chắc rằng mẹ đã sẵn sàng để trở về nhà cùng bé yêu với đồ đạc đã được chuẩn bị đầy đủ. Việc của mẹ là tận hưởng niềm vui cùng bé và để cho bố thay mẹ phụ giúp những việc còn lại. Bố sẽ hoàn thành tốt vai trò của mình thôi.

2.  Nếu mẹ không muốn ra ngoài mua sắm sau khi trở về nhà, hãy dự trữ đầy đủ thức ăn trong tủ lạnh cho vài ngày liền. Các vật dụng dành cho bé cũng vậy: tã, quần áo, dụng cụ vệ sinh. Nếu lỡ quên thứ gì đó, mẹ có thể nhờ sự giúp đỡ của bạn bè hoặc gọi dịch vụ giao hàng tại nhà. Sẽ rất thiết thực trong vài tuần đầu đấy!

3. Dành một ít thời gian giới thiệu cho bé yêu về ngôi nhà: phòng ngủ, phòng của bố mẹ… Hãy cùng bé tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời này.

4.  Đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi nhé! Hãy để cho bố và bà của bé cùng những người bạn thân chuẩn bị các bữa ăn, thay mẹ chăm sóc bé hoặc làm việc nhà. Đó là những gì mẹ xứng đáng nhận được. Để làm được điều này bố mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Làm Sao Để Bố Chăm Sóc Con Khéo Như Mẹ?

Điều bố mẹ nên làm để chào đón sự về nhà của bé

 

Những mẹo nhỏ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn trong giai đoạn sau sinh

Sự có mặt của bé sẽ khiến mọi hoạt động trong nhà thay đổi đáng kể. Điều đó không nghĩa là mẹ quên đi việc chăm sóc bản thân. Mỗi ngày, chỉ cần dành ra 10 phút để giúp tâm trí mẹ thoải mái, gạt bỏ những căng thẳng.
 
Bí quyết giúp mẹ không bị quá tải là một danh sách những việc cần ưu tiên và người thực hiện công việc đó. Luôn nhớ rằng mẹ không thể một tay làm tất cả mọi việc. Ngoài thời gian để chăm sóc con và chăm sóc cho chính bản thân mình để hồi phục sức khỏe sau khi sinh và lấy lại cân bằng cho những trách nhiệm về sau.
 
Thêm một bí mật nhỏ nữa dành cho mẹ là hạn chế tiếp các cuộc thăm hỏi, hoặc từ chối nếu cảm thấy cơ thể không khỏe. Mọi người sẽ hiểu cho mẹ thôi!

Nếu mẹ phát hiện rằng mình đang dần mất đi các mối quan hệ hoặc việc chăm sóc bé gặp nhiều khó khăn, đừng ngại ngần tìm đến những lời khuyên hay sự giúp đỡ. Nữ hộ sinh hay các bác sỹ nhi khoa đều có thể giúp chị em phụ nữ sau sinh trấn an tinh thần như một người đồng hành và những người bạn cũng có con giống mẹ.

 

Bí quyết cảm thấy thoải mái hơn trong giai đoạn sau sinh

 

Kinh nguyệt và chuyện chăn gối đối với mẹ sau sinh

Phụ nữ sau sinh trở về nhà với muôn vàn câu hỏi trong đầu như khi nào có thể quan hệ sau sinh và cách giảm cân sau sinh. Cơ thể mẹ sẽ có nhiều biến đổi và phải mất một thời gian để lấy lại vóc dáng. Ra máu sau sinh hay hậu sản là những hiện tượng bình thường và sẽ kéo dài trong vòng 2 tuần. Nếu mẹ thấy đau cùng với nhiệt độ tăng cao, hoặc vết thương do sinh mổ có biểu hiện bất thường, thì nên đến bác sĩ phụ khoa.
Sự trở lại của chu kỳ kinh nguyệt thật đáng lo ngại nhưng đó là điều hoàn toàn bình thường. Đây là biểu hiện cho thấy hóc-môn của cơ thể mẹ đã trở lại bình thường trong thời kỳ đầu sau khi sinh. Giai đoạn này mất khoảng 6 tuần hoặc kéo dài hơn nếu mẹ cho bé bú sữa mẹ (khoảng 3 tháng).
 
6 tuần sau khi sinh là giai đoạn chăm sóc hậu sản cho mẹ. Bác sĩ phụ khoa có thể kê cho mẹ 2 đơn thuốc mỗi tuần. Qua giai đoạn này, khi cơ thể phục hồi hoàn toàn, mẹ mới được thực hiện các vận động thể chất khác.
 
Để đảm bảo an toàn, việc quan hệ sau sinh mẹ cũng cần tránh trong vòng vài tuần sau khi sinh, nhất là với những mẹ sinh mổ. Bác sĩ phụ khoa sẽ giúp mẹ các biện pháp tránh thai. Đối với việc tập luyện thể dục cũng vậy, mẹ nên kiêng cử một chút. Ngoài ra, việc cùng chồng xoa bóp và âu yếm nhẹ nhàng vẫn được khuyến khích. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết Chăm Sóc Sau Sinh Thế Nào Để Khỏe Và Đẹp để ngày càng khỏe, đẹp và hấp dẫn hơn.