MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Bí quyết chăm sóc con cho mẹ sinh đôi

Cùng tìm hiểu bí quyết chăm sóc con sinh đôi thật nhẹ nhàng và đúng cách để giúp các con phát triển trọn tiềm năng mẹ nhé!

4 min để đọc Oct 15, 2015

Thật tuyệt vời khi mẹ được đón 2 thành viên mới chào đời cùng lúc. Mẹ lần đầu trải nghiệm chăm sóc con song sinh hẳn còn nhiều bất an, sợ nuôi dưỡng con không tốt. Tự hỏi mình nên làm sao để đảm đương trọn vẹn vai trò làm mẹ với 2 bé con? Lúc rối rắm thế này, mẹ hãy tham khảo vài lời khuyên từ Nestle Mom&Me để việc chăm sóc con dễ dàng hơn nhé.

Bí quyết nuôi con sinh đôi không khó

Mẹ sắp xếp trình tự chăm sóc riêng cho từng bé
Mỗi bé nên có một cuốn nhật ký riêng để mẹ ghi chú lại thời gian cho bé bú, thời gian ngủ, thay tả... Việc này sẽ giúp quá trình chăm sóc các con thuận tiện hơn, mẹ cũng sắp xếp công việc hợp lý hơn. 

Mẹ có thể cho 2 bé ăn cùng lúc nếu có sự giúp đỡ từ người nhà. Nếu mẹ cho bé ăn xen kẽ, hãy nhớ luân phiên cho mỗi bé đều được ăn trước nhé.

Một số dụng cụ chuyên dụng như máy sấy khô quần áo, chậu tắm, kệ thay quần áo hay xe đẩy, ghế cao... đều hỗ trợ mẹ rất tốt để việc nuôi dưỡng, chăm sóc con sinh đôi nhẹ nhàng hơn đấy. Lúc không thể trực tiếp mua sắm, mẹ có thể đặt hàng online để tiết kiệm thời gian.

 

Mỗi bé cần có nhật ký riêng để mẹ theo dõi quá trình chăm sóc con

 

Mẹ nhờ người san sẻ việc chăm sóc con
Có lúc công việc chồng chất làm mẹ không xoay sở kịp để chăm sóc tốt cho 2 con, mẹ đừng ngại tìm sự giúp đỡ từ người trông trẻ, cô giữ trẻ hay bảo mẫu. Và bố cũng rất muốn chia sẻ những vất vả, kho khăn trong giai đoạn này. Bố mẹ có thể tham khảo bài viết Bí Quyết Giúp Bố Thay Mẹ Chăm Sóc Con để cùng đồng hành chăm sóc con.

Mẹ học hỏi thêm bí quyết nuôi con từ những bố mẹ sinh đôi khác 
Hãy kết nối với những bố mẹ cũng có con sinh đôi để trao đổi khi cần thiết mẹ nhé. Hiện nay, tỷ lệ sinh đôi ngày càng tăng (gần 1,5%) nên mẹ đừng lo sẽ khó liên lạc với nhau. Nếu mẹ gặp vấn đề trong quá trình chăm sóc con cần được tư vấn, hãy liên hệ với các hiệp hội chuyên gia để tìm hiểu nhé.
 

Học thêm bí quyết chăm sóc con từ những bố mẹ có con sinh đôi khác

 

Bí quyết dạy con đúng cách dành cho mẹ sinh đôi

Tinh tế nhận ra mối liên hệ khăng khít đặc biệt giữa 2 bé sinh đôi
Mẹ có biết những bé sinh đôi thường có mối liên kết đặc biệt hơn so với các cặp anh, chị, em khác. Mối liên kết này được hình thành từ khi bé còn trong bụng mẹ. Sự gần gũi đó rất tự nhiên và nên được mẹ thấu hiểu.

Khi 2 bé cùng trải qua những giai đoạn phát triển như nhau thì sự bắt chước là điều tất yếu. 2 bé muốn được có đồ chơi, quần áo... giống nhau và luôn muốn ở cạnh nhau. Lúc này mẹ hãy hiểu và đừng nên tách 2 bé ra quá sớm.

Lớn dần, mối quan hệ của 2 bé có thể không còn khăng khít như xưa, 1 bé sẽ tìm cách gây ảnh hưởng đến bé còn lại. Mẹ cần dạy con đúng cách bằng việc cho con thấy chứng được đối xử tách biệt nhau càng sớm càng tốt.
 

Mẹ cần hiểu mối liên hệ đặt biệt giữa 2 bé sinh đôi để có cách chăm sóc con hợp lý

 

Tôn trọng sự khác biệt của từng bé con
Cho dù bé song sinh có những đặc điểm bên ngoài tương tự nhau nhưng vẫn có nét tính cách riêng ở từng bé. Mẹ cần chăm sóc con như 2 cá thể độc lập. Khi 2 bé không còn thích có cùng đồ chơi, quần áo... với nhau mẹ hãy dạy con đúng cách bằng việc tôn trọng sự khác biệt này. Mẹ cũng không nên đặt tên 2 bạn nhỏ quá giống nhau để thể hiện được sự riêng biệt của 2 bé mẹ nhé.

Khi con trưởng thành, hãy để con có không gian riêng. Các con cần giữ riêng mình những bí mật, ký ức và được cảm thấy mình là duy nhất. Mẹ lưu ý khi nuôi dưỡng con, tính cá nhân rất quan trọng trong việc hình thành cá tính của từng trẻ sinh đôi và bộc lộ với người khác.

Trên đây là những thông tin về chăm sóc con cho mẹ sinh đôi. Với những đứa trẻ sinh đôi việc chăm sóc có đôi nét khác biệt so với sinh 1. Do vậy, ngay từ khi mang thai mẹ cần trang bị những kiến thức về mang thai đôi. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Mang Thai Sinh Đôi Và Những Điều Cần Biết để hiểu hơn về điều này.