MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Sữa mẹ: nguồn dinh dưỡng tốt nhất

Sữa mẹ có đầy đủ tất cả những nhu cầu dưỡng chất mà bé sơ sinh cần và cũng thay đổi thành phần theo từng tháng một cách hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu thay đổi của bé. Trên hết, mẹ là người tạo ra sản phẩm tuyệt diệu này.

5 min để đọc Oct 15, 2015

Bằng cách cho con bú sữa mẹ , bạn đang cung cấp cho bé 3 bữa ăn với thành phần dinh dưỡng chính xác tương ứng với sự phát triển đang diễn ra trong cơ thể nhỏ bé của con trong vài tuần đầu tiên .

Trong thực tế, sữa mẹ có tính thích nghi cao theo thời gian để phù hợp với sự phát triển của bé ngay từ khi sinh ra.  Bằng chứng là những phụ nữ sinh non sẽ sản xuất sữa mẹ giàu axit béo cần thiết để đáp ứng yêu cầu của em bé sinh non về sự trưởng thành não.

Ba giai đoạn của sữa mẹ

Các thành phần của sữa mẹ thay đổi qua thời gian:

- Vài ngày đầu tiên sau khi sinh, em bé sẽ bú một loại sữa vàng đặc mà dễ tiêu hóa,  loại sữa non này của mẹ đã được sản xuất kể từ giai đoạn thứ 2 của thai kỳ. Giàu chất đạm và kháng thể, chất lỏng này cấu thành thực phẩm lý tưởng cho các em bé sơ sinh. Nó cũng giúp các em bé có lần đi phân đầu tiên của bé ( gọi là phân su ). Nên cho bé bú càng sớm càng tốt. Đừng lo lắng về số lượng nhỏ sữa non được sản xuất ( từ 20 đến 40 ml mỗi lần bú) : vì lượng sữa này sẽ tương ứng chính xác nhu cầu của em bé lúc mới sinh.

- Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 14 : sữa non sẽ mở đường cho " sữa chuyển tiếp " . Đây là chất lỏng và màu hơi cam với thành phần chất đạm thấp hơn và nhiều lactose (đường) , lipid ( chất béo ) và canxi hơn. Dân gian thườnggọi là sữa của bạn "sắp về” , nghĩa là bạn bắt đầu để sản xuất sữa với số lượng lớn hơn. Làm thế nào biết điều này đang xảy ra? Ngực của bạn sẽ cảm thấy nóng và căng, và thậm chí bạn có thể cảm thấy một cảm giác căng tức tại ngực.Lưu ý, càng cho con bú nhiều sữa sẽ về nhiều hơn.

- Vào cuối tuần thứ 2 : sữa của bạn chuyển sang giai đoạn "trưởng thành" . Sữa mẹ lúc này màu trắng và hơi trong suốt và có tất cả mọi dưỡng chất bé cần để phát triển : nước, đạm, tinh bột (90% trong số đó là đường lactose cho sự phát triển của não bộ ) , chất béo (bao gồm cả axit béo thiết yếu ), khoáng chất ( canxi, sắt , phốt pho , vv) và vitamin từ mỗi nhóm . Bạn cũng có thể được khuyến nghị bổ sung vitamin D ( trong khi mang thai ) và vitamin K ( sau khi sinh con ). Kiểm tra với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ phụ khoa của bạn.

Bữa ăn cân bằng tất cả - trong - một

- Tin hay không, sữa mẹ thay đổi về  màu sắc và thành phần không chỉ từ tuần này sang tuần khác mà còn tùy thuộc vào thời gian trong ngày, và thậm chí trong quá trình của một lần bú duy nhất!

- Bạn có biết hàm lượng đường lactose trong sữa cao nhất vào buổi sáng , chất béo khoảng giữa trưa và chất đạm vào buổi tối. Đây là một trong những lý do tại sao cần cho bé ăn theo nhu cầu về tần suất và thời gian , để  bé có được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển.

- Sữa của bạn cũng thích nghi với nhu cầu thay đổi của bé mỗi lần bú. Lúc đầu sữa tiết ra là dạng chất lỏng gần như trong suốt và đặc biệt nhiều đường để làm dịu cơn đói khát của bé. Khi bé bắt đầu nút, sữa trở nên đặc hơn, nhiều chất béo và chất đạm để cung cấp năng lượng cần thiết cho bé phát triển. Vào cuối cữ bú, mức độ chất béo trong sữa đã tăng gấp 4 lần, tạo cảm giác no cho bé. Nhờ cảm giác thỏa mãn này, bé sẽ học cách điều chỉnh sự thèm ăn của mình.  Vì vậy hãy để bé bú đến khi bé buông núm vú ra, báo hiệu rằng đây là thời gian để chuyển sang vú khác , hoặc đơn giản là kết thúc bữa ăn!

Sữa mẹ cũng thích nghi với nhu cầu của người mẹ

Bạn đang mong đợi cặp song sinh? Nếu vậy , đừng lo lắng về khả năng của cơ thể khi cho hai con bú cùng một lúc . Bạn sẽ sản xuất gần gấp đôi số lượng sữa . Nếu vì một số lý do bé không bú cả hai bên vú, bên bé hay ăn sẽ tăng gấp đôi  khả năng tiết sữa của mình . Miễn là bạn duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, sữa của bạn sẽ là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho nhu cầu của bé . Lưu ý rằng uống sữa bò không tăng sản lượng sữa của bạn!

Hãy để bé con chủ động trong việc bú sữa mẹ và giữ sự thoải mái cho cả bạn lẫn bé con của bạn.