MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Nuôi con bằng sữa mẹ có lợi ích gì cho trẻ và mẹ?

Xem ngay để biết được lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ cho cả hai mẹ con. Và đừng quên cho con bú mẹ trong suốt 6 tháng đầu mẹ nha!

4 min để đọc Jan 25, 2021

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên các bà mẹ hãy cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài càng lâu càng tốt. Bên cạnh việc cung cấp nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, giúp nuôi dưỡng trọn tiềm năng trong con thì sữa mẹ còn mang đến nhiều lợi ích cho cả mẹ. Hãy cùng Nestlé Mom & Me lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ cho cả mẹ và bé nha.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lành mạnh nhất cho trẻ

Bởi khi vừa chào đời, kích thước dạ dày của trẻ vẫn còn nhỏ và khả năng tiêu hóa chưa hoàn thiện nhưng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ lại rất cao, đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh. Sữa mẹ vừa có mức năng lượng cao, vừa giàu dinh dưỡng, lại dễ tiêu hóa và hấp thu nên nuôi con bằng sữa mẹ chính là cách cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất với dạ dày nhỏ, non yếu của trẻ đồng thời giúp trẻ có thể phát triển toàn diện nhất.

 

Sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của trẻ

 

Sữa mẹ giúp trẻ hoàn thiện hệ tiêu hóa và tăng sức đề kháng tự nhiên

Trong sữa mẹ ngoài các nhóm chất dinh dưỡng quan trọng như chất béo, chất đạm… thì còn giàu dưỡng chất HMO. HMO trong sữa mẹ là thành phần đặc biệt giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ, hỗ trợ trẻ phát triển hệ thống miễn dịch và hoàn thiện hệ tiêu hóa, đặc biệt là ở giai đoạn sơ sinh, qua đó tạo nền tảng cho con phát triển trọn tiềm năng.

Sữa mẹ giúp trẻ hạn chế nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là các bệnh dị ứng

Thành phần đạm có trong sữa mẹ là đạm dễ tiêu hóa và hấp thu nhất đối với trẻ nhỏ, giúp giảm tối đa nguy cơ dị ứng. Bên cạnh đó, nhờ dưỡng chất HMO trong sữa mẹ, trẻ được tăng cường sức đề kháng tự nhiên, giảm nguy cơ mắc bệnh do các tác nhân bên ngoài. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết HMO Là Gì Mà Giúp Bé Khỏe Mạnh?
 

HMO trong sữa mẹ giúp tăng sức đề kháng và hoàn thiện hệ tiêu hóa cho trẻ

Sữa mẹ giúp trẻ phát triển nhận thức và trí não

Trong sữa mẹ có chứa nhiều chất béo, đặc biệt là nhóm chất béo không no như DHA cùng axit folic, chất sắt…, nên nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp trẻ phát triển trí não tối ưu. Để có nguồn sữa mẹ chất lượng, mẹ đừng quên duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh với các loại thực phẩm giàu sắt, DHA, rau xanh để bổ sung vitamin, khoáng chất nhé.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp mẹ giảm cân sau khi sinh

Quá trình tạo ra sữa mẹ sẽ giúp cơ thể mẹ đốt cháy năng lượng, mỡ thừa tích lũy trong thai kỳ, qua đó hỗ trợ giảm cân sau sinh. Vì vậy, trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ không nên ăn kiêng mà hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thêm 400 - 500Kcal / ngày trong chế độ ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể tiết sữa và để mình mau chóng hồi phục sức khỏe sau sinh nhé. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết Phụ Nữ Sau Sinh Nên Ăn Gì Để Có Sữa Mẹ Chất Lượng?
 

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp mẹ giảm cân sau sinh tự nhiên

 

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và ung thư vú, ung thư tử cung

Quá trình cho con bú sẽ giúp cơ thể mẹ tiết ra hormone Oxytocin. Hormone này không chỉ giúp tăng tốc độ hồi phục sức khỏe của cơ thể, tăng trao đổi chất mà còn giúp tử cung nhanh chóng trở lại kích thước bình thường như trước khi mang thai, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh của mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp thắt chặt sợi dây liên kết tình cảm giữa mẹ và con

Khi cho con bú mẹ, mẹ và trẻ sẽ có thời gian gần gũi, ôm ấp nhau. Qua đó, trẻ sẽ cảm nhận được tình cảm yêu thương của mẹ dành cho mình. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về não bộ và cảm xúc.

Với nhiều lợi ích của sữa mẹ như thế này, hãy tự tin cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài càng lâu càng tốt để tạo nền tảng vững chắc, nuôi dưỡng trọn tiềm năng trong con, mẹ nhé!
 

Có vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe của cả trẻ và mẹ khi nuôi con bằng sữa mẹ