MyFeed Personalized Content
0-6 tháng
Article
Add this post to favorites

Tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ

Tôi có nên cho con bú sữa mẹ? Tôi rất muốn nhưng cũng còn nhiều băn khoăn. Có thực là nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều ích lợi cho bé? những lợi ích ấy là gì?

9 min to read Oct 15, 2015

 

Nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho sức khỏe của bé

Tự nhiên có một cách thức riêng. Sữa được sản xuất bởi cơ thể của một người mẹ đáp ứng tất cả nhu cầu dinh dưỡng của con mình.  Sữa mẹ có hàm lượng Natri thấp,  không gây dị ứng,  có tỉ lệ cân bằng lý tưởng giữa các vitamin, khoáng chất, carbohydrate, protein, enzyme cũng như các axit béo thiết yếu, giúp cho sự phát triển cân bằng của não bộ và hệ thần kinh trong những tháng đầu tiên của cuộc sống.

Sữa mẹ dễ dàng tiêu hóa hơn sữa bò và phù hợp nhất với hệ thống tiêu hóa còn non yếu của trẻ sơ sinh, giảm nguy cơ đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Nhờ đó bé thường ít khóc về đêm và ngủ ngoan hơn, bố mẹ vì thế cũng sẽ đỡ mệt hơn.

Một lợi thế của sữa mẹ đó là rất giàu kháng thể từ mẹ và giúp tăng cường hệ miễn dịch vẫn còn chưa trưởng thành của bé. Đây là lý do tại sao trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít dễ bị nhiễm khuẩn và các bệnh khác thường gặp ở trẻ em,  chẳng hạn như nhiễm trùng tai, cảm lạnh và cúm dạ dày. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cũng ít bị dị ứng thực phẩm hơn những trẻ ăn sữa công thức và sữa bò.

Sữa mẹ cũng tốt cho việc phát triển vị giác của bé do mùi vị của sữa mẹ thay đổi  theo những gì bạn ăn ( ngọt, cay,  thơm, vv.) Bé của bạn phát hiện ra mùi hương khác nhau và điều này giúp các giác quan của bé phát triển. Bé yêu sành ăn của bạn sẽ rất thích cảm nhận này.

Cuối cùng, vì các thành phần của sữa thay đổi trong thời gian cho bú để phù hợp theo nhu cầu của bé (sữa lỏng hơn lúc mới bắt đầu sau đó trở nên đặc hơn để bé bú no ), bé chỉ cần bú đúng lượng sữa và dừng lại khi đã bú no. Hình dung bé thiếp ngủ trong vòng tay của bạn sau khi đã no nê, hơi sữa vẫn còn dính trên môi mới đáng yêu và tuyệt diệu làm sao!

Cho con bú mẹ tốt cho sự ổn định cảm xúc của bé

"Khi tôi cho con bú sữa mẹ, mọi thứ xung quanh như tan đi, chỉ có tôi và con trong bong bóng nhỏ hạnh phúc của mình!".

 Cho con bú mẹ, cùng với những cái vỗ về, nhìn con mỉm cười và nựng nịu con là khoảng thời gian quý báu cho liên kết giữa bạn và bé.  Sự thân mật thể chất này giống như cảm giác quen thuộc của bé khi còn trong bụng mẹ, khiến bé cảm thấy an toàn. Cho con bú không chỉ cung cấp cho bé về mặt dinh dưỡng mà còn giúp bé bình tĩnh, thư giãn, đi vào giấc ngủ. Vòng tay mẹ lúc này như một tấm chăn thoải mái và góp phần ổn định tình cảm và tâm lý của bé. Bé có thể “tiêu thụ”  thoả thích.

Nên cho con bú sữa mẹ tới khi nào?

Tôi nên cho con bú trong vòng một tháng,  ba tháng, sáu tháng hay lâu hơn ? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO ) khuyến nghị nên cho trẻ sơ sinh chỉ hoàn toàn bú mẹ, tức là không cho bé bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống khác,  trong sáu tháng đầu tiên.

Tất nhiên quyết định cho bé bú mẹ đến bao lâu sẽ còn tuỳ thuộc vào mong muốn, và điều kiện sống của người mẹ. Nhưng chắc chắn  rằng thời gian cho con bú càng lâu, bé sẽ càng được hưởng nhiều lợi ích hơn về cả thể chất và tâm lý.