Feed icon
Article

HMO – “hạt mầm” vàng cho hệ miễn dịch của trẻ

Hệ miễn dịch khỏe mạnh từ nhỏ là tiền đề vững chắc cho sự phát triển tối ưu của trẻ. Nhiều cha mẹ luôn băn khoăn làm thế nào để cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu để trẻ xây dựng “bức tường” bảo vệ vững chắc ngay từ nhỏ. Và, HMO là một trong những “người đồng hành” quan trọng nhất với trẻ trong hành trình này.

3 phút
để đọc Tháng 11 27, 2019

Cơ chế chống lại tác nhân gây bệnh được bật nút “xanh” ngay từ lúc chào đời và mức độ tăng dần khi hàng rào phòng vệ của cơ thể được rèn luyện thường xuyên. Tự nhiên đã cho trẻ 1 “hạt mầm” miễn dịch từ sữa mẹ mang tên HMO.

 

1. Hợp chất HMO là gì?

Thành phần cơ bản của 1 giọt sữa mẹ gồm 2 yếu tố giúp trẻ sống khỏe mạnh, đó là miễn dịch và dinh dưỡng. Trong đó, hợp chất Human Milk Oligosaccharide (HMO) giữ vai trò chủ đạo trong yếu tố miễn dịch.

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ mật thiết giữa HMO và hệ miễn dịch của trẻ trong quá trình trưởng thành. Khi mới sinh, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh nên lúc này HMO có vai trò giúp ngăn ngừa các tác nhân tấn công vào cơ thể yếu ớt của trẻ, đến khi trẻ lớn dần, HMO vẫn tiếp tục duy trì tiết ra đều đặn để bảo vệ trẻ khỏi các yếu tố gây hại.

Hệ miễn dịch tốt là tiền đề cho sự phát triển tốt của trẻ trong tương lai

Hệ miễn dịch tốt là tiền đề cho sự phát triển tốt của trẻ trong tương lai

 

Không những vậy, hợp chất còn giúp các lợi khuẩn đường ruột hoàn thiện chức năng để kích hoạt hệ thống bảo vệ, ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể. Hoạt động bảo vệ của HMO gồm 4 cơ chế chính hỗ trợ hệ miễn dịch là ngăn ngừa sự bám dính của vi khuẩn có hại lên tế bào niêm mạc, chặn đứng sự phát triển của chúng; kích hoạt hoạt động phản kháng của tế bào niêm mạc; tham gia vào hỗ trợ phát triển hệ vi sinh đường ruột; tham gia vào huấn luyện hàng rào miễn dịch phát triển.

 

2. Vai trò của hợp chất HMO

Một số nghiên cứu cho thấy rằng HMO và các lợi khuẩn đường ruột, đặc biệt Bifidus BL, như những người bạn thân. Khi gặp nhau, chúng tạo 1 sức mạnh cộng hưởng lớn cho hệ miễn dịch của trẻ. TS Oliveira, ĐH Reading, Anh Quốc và TS Amy, ĐH California, Davis Mỹ từng chia sẻ rằng nếu các lợi khuẩn là đang như 1 sa mạc khô cằn và không đủ sức chống lại sự xâm nhiễm, thì HMO biến đổi vùng đất đó thành đồng cỏ xanh tươi và sản xuất các chuỗi chất béo ngắn. Những chuỗi chất béo ngắn này tham gia vào hoạt động ổn định của đường ruột trong hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như chống sự xâm nhiễm của vi khuẩn có hại.

Hợp chất HMO giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh

Hợp chất HMO giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh

 

Do đó, nếu được bổ sung đầy đủ hợp chất HMO từ nhỏ sẽ góp phần tăng cường hệ miễn dịch và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn trong tương lai.

HMO – hạt mầm vàng cho hệ miễn dịch của trẻ