MyFeed Personalized Content
Bé từ 2 - 6 tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ bị táo bón

Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý là nguyên nhân chính khiến trẻ bị táo bón. Cùng Nestlé Mom & Me tìm hiểu những cách khắc phục nhé!

4 min để đọc Dec 3, 2020

Trẻ bị táo bón là tình trạng thường gặp, gây nhiều khó khăn, mệt mỏi trong quá trình sinh hoạt của cả gia đình. Trong các nguyên nhân gây ra táo bón thì chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý là một trong những nguyên nhân phổ biến. Hãy cùng Nestlé Mom & Me tìm hiểu cách cải thiện chế độ dinh dưỡng, giúp trẻ hết táo bón nhé!

Nguyên nhân dinh dưỡng khiến trẻ bị táo bón

Do trẻ không uống đủ nước: Nước giúp làm mềm phân sẽ khiến việc đi cầu dễ dàng và ít đau hơn. Nhưng nhiều trẻ ở độ tuổi mẫu giáo mải chơi hoặc do trẻ quên uống đủ nước, hoặc lười uống nước, khiến lượng nước mỗi ngày cung cấp cho cơ thể không đủ gây ra táo bón và nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Nhu Cầu Nước Của Trẻ Theo Từng Độ Tuổi để bổ sung nước đúng cách cho bé nhé!
Do trẻ uống thuốc: Vì vấn đề bệnh lý nên nhiều trường hợp trẻ được bác sĩ kê cho uống các loại thuốc như sắt, canxi, thuốc chống động kinh, kháng acid dạ dày hoặc phổ biến là tình trạng trẻ uống thuốc kháng sinh. Các loại thuốc này tác động đến hệ vi sinh đường ruột, gây ức chế hoạt động của các lợi khuẩn khiến dạ dày tiêu hóa thức ăn kém đi và gây ra táo bón.
Do trẻ không ăn không đủ chất xơ: Chất xơ giúp kích thích nhu động ruột và hỗ trợ dạ dày tiêu hóa tốt hơn. Chất xơ có nhiều trong rau củ quả, là những thức ăn mà nhiều trẻ không thích. Khi ăn không đủ chất xơ, dạ dày sẽ khó tống phân ra ngoài và khiến trẻ bị táo bón. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết cách Cho Bé Ăn Dặm Thật Đa Dạng Với Rau Củ.

Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón là do không uống đủ nước, không ăn đủ chất xơ và do uống thuốc

Trẻ bị táo bón lâu ngày không chỉ khiến trẻ sợ đi ngoài, mệt mỏi mà còn gây rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Mẹ càng trì hoãn việc giúp cải thiện táo bón, trị táo bón cho trẻ thì các biến chứng sẽ càng nguy hiểm hơn theo thời gian.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị táo bón

Chính vì những nguyên nhân trên nên khi trị táo bón cho trẻ, bố mẹ cần chú ý về chế độ dinh dưỡng cho con như sau:

  • Phải đảm bảo cho con ăn đủ chất xơ mỗi ngày. Với trẻ từ 2 tuổi trở lên  thì nhu cầu chất xơ tối thiểu 20g/ ngày, nghĩa là cần đảm bảo ít nhất có 2 lần ăn các loại trái cây và 3 lần ăn rau mỗi ngày, lượng ăn tùy theo khả năng của trẻ. Như vậy các bố mẹ cần lưu ý 2 bữa phụ trong ngày nên ưu tiên lựa chọn các loại trái cây cho con thay vì bánh, kẹo ngọt.
  • Uống đủ nước, trung bình 1- 2 lít mỗi ngày. Trẻ càng lớn nhu cầu nước càng nhiều. Lượng nước này tính luôn cả sữa nhé.
  • Ngoài ra, bố mẹ có thể ưu tiên lựa chọn các thực phẩm có bổ sung vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn) và chất xơ hòa tan cho trẻ. Vì đây là bộ đôi vàng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, để hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, qua đó, hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn, phòng ngừa các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
  • Mẹ có thể tìm hiểu thêm về lợi khuẩn Bifidus BL, đây được xem là “anh cả” tiên phong khi tái lập môi trường lợi khuẩn, hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch và tăng khả năng hấp thu cho trẻ.

Ăn đủ chất xơ, uống đủ nước và bổ sung lợi khuẩn là việc làm cần thiết đối với trẻ bị táo bón

Mến chúc trẻ vui khỏe mỗi ngày để phát triển trọn tiềm năng!