MyFeed Personalized Content
Bé từ 2 đến 6 tuổi
Bài viết

HMO – “hạt mầm” vàng cho hệ miễn dịch của trẻ

Cùng tìm hiểu vai trò của HMO quan trọng như thế nào đối với sự tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

3 min để đọc Nov 27, 2019

Hệ miễn dịch của trẻ được khỏe mạnh từ nhỏ là tiền đề vững chắc cho sự phát triển tối ưu. Nhiều cha mẹ luôn băn khoăn làm thế nào để cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu để trẻ xây dựng “bức tường” bảo vệ vững chắc ngay từ nhỏ. Và, HMO là một trong những “người đồng hành” quan trọng nhất với trẻ trong hành trình này.

Cơ chế chống lại tác nhân gây bệnh được bật nút “xanh” ngay từ lúc chào đời và mức độ tăng dần khi hàng rào phòng vệ của cơ thể được rèn luyện thường xuyên. Tự nhiên đã cho trẻ 1 “hạt mầm” miễn dịch từ sữa mẹ mang tên HMO.

Mối quan hệ của HMO và hệ miễn dịch của trẻ

Thành phần cơ bản của 1 giọt sữa mẹ gồm 2 yếu tố giúp trẻ sống khỏe mạnh, đó là miễn dịch và dinh dưỡng. Trong đó, hợp chất Human Milk Oligosaccharide (HMO) giữ vai trò chủ đạo trong yếu tố miễn dịch. Trong trường hợp mẹ ít sữa thì có thể tham khảo Cách Chọn Các Loại Sữa Tốt Cho Bé Nhũ Nhi. Đây là những loại sữa có thành phần gần giống với sữa mẹ, giúp bé nâng cao hệ miễn dịch hiệu quả. 

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ mật thiết giữa HMO và hệ miễn dịch của trẻ trong quá trình trưởng thành. Khi mới sinh, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh nên lúc này HMO trong sữa mẹ có vai trò giúp ngăn ngừa các tác nhân tấn công vào cơ thể yếu ớt của trẻ, đến khi trẻ lớn dần, HMO vẫn tiếp tục duy trì tiết ra đều đặn để bảo vệ trẻ khỏi các yếu tố gây hại.

 

HMO là tiền đề giúp phát triển hệ miễn dịch của trẻ

 

Không những vậy, khi uống sữa có HMO sẽ giúp các lợi khuẩn đường ruột hoàn thiện chức năng để kích hoạt hệ thống bảo vệ, ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể. Hoạt động bảo vệ của HMO gồm 4 cơ chế chính hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ là ngăn ngừa sự bám dính của vi khuẩn có hại lên tế bào niêm mạc, chặn đứng sự phát triển của chúng; kích hoạt hoạt động phản kháng của tế bào niêm mạc; tham gia vào hỗ trợ phát triển hệ vi sinh đường ruột; tham gia vào huấn luyện hàng rào miễn dịch phát triển.

Vai trò của hợp chất HMO

Một số nghiên cứu cho thấy rằng HMO và các lợi khuẩn đường ruột, đặc biệt Bifidus BL, như những người bạn thân. Khi uống sữa có HMO, chúng gặp nhau tạo 1 sức mạnh cộng hưởng lớn cho hệ miễn dịch của trẻ. TS Oliveira, ĐH Reading, Anh Quốc và TS Amy, ĐH California, Davis Mỹ từng chia sẻ rằng nếu các lợi khuẩn là đang như 1 sa mạc khô cằn và không đủ sức chống lại sự xâm nhiễm, thì HMO biến đổi vùng đất đó thành đồng cỏ xanh tươi và sản xuất các chuỗi chất béo ngắn. Những chuỗi chất béo ngắn này tham gia vào hoạt động ổn định của đường ruột trong hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như chống sự xâm nhiễm của vi khuẩn có hại.

 

Uống sữa có HMO giúp phát triển hệ miễn dịch của trẻ khỏe mạnh khỏi tác nhân gây bệnh

 

Do đó, bổ sung đầy đủ hợp chất HMO qua việc uống sữa có HMO sẽ góp phần tăng cường hệ miễn dịch của trẻ và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn trong tương lai. Mẹ có thể tham khảo thêm cách Bổ Sung Hmo Cho Hệ Miễn Dịch Của Trẻ Khỏe Mạnh.

 

Uống sữa có HMO sẽ góp phần tăng cường hệ miễn dịch của trẻ và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh trong tương lai