MyFeed Personalized Content
Bé từ 2 - 6 tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

DINH DƯỠNG CHO NÃO BỘ CỦA BÉ 0-6 TUỔI

Cùng tìm hiểu những dưỡng chất khoa học giúp bé 0-6 tuổi phát triển não bộ thông minh nhanh nhẹn một cách hiệu quả. Xem ngay!

8 min để đọc Sep 13, 2023

Khi bắt đầu giai đoạn thai kỳ, bố mẹ đều mong muốn mang đến nguồn dinh dưỡng tốt nhất để con yêu có thể hấp thụ một cách trọn vẹn. Đến khi con chào đời, bố mẹ lại càng mong muốn tìm kiếm giải pháp dinh dưỡng cho não bộ phù hợp giúp con phát triển trí não toàn diện. 

Hãy cùng Nestlé Mom & Me khám phá vai trò dinh dưỡng và các dưỡng chất cần thiết có trong thực phẩm tốt cho não của con ngay nhé bố mẹ ơi! 

  • Vai trò của dinh dưỡng đối với não bộ của trẻ
  • Bổ sung dinh dưỡng giai đoạn 0-2 tuổi - Chìa khóa vàng giúp bé tăng kết nối não bộ* trẻ thông minh
  • Myelin là gì? Tại sao cần bổ sung dinh dưỡng giúp tăng sản sinh dưỡng chất kết nối não bộ myelin?
  • Choline và Lutein là gì? Tại sao cần bổ sung bộ đôi Choline và Lutein?

Vai trò của dinh dưỡng đối với não bộ của trẻ

Bố mẹ biết không, không chỉ hỗ trợ con phát triển về thể chất, dinh dưỡng còn đóng vai trò quan trọng giúp con thông minh nhanh nhẹn. Một số bố mẹ vẫn nghĩ con không thông minh là do yếu tố gen di truyền quyết định. Điều này trên thực tế chưa thật sự đầy đủ vì sự phát triển trí não của con còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, gen chỉ chiếm 50%, còn lại não bộ của con chịu ảnh hưởng bởi 2 yếu tố khác đến từ môi trường và dinh dưỡng. 

Hơn nữa, các nghiên cứu chuyên sâu về vai trò dinh dưỡng cho não bộ của trẻ 0-6 tuổi đã khám phá ra các tác động trực tiếp của dinh dưỡng khoa học đến não bộ bao gồm hỗ trợ các kết nối tế bào thần kinh và quá trình sản sinh myelin, tăng cường khả năng ghi nhớ, tăng cường khả năng tập trung và phòng ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến não bộ.

Vai trò của thực phẩm phát triển trí não cho trẻ đối với não bộ của trẻ

Bổ sung dinh dưỡng giai đoạn 0-2 tuổi - Chìa khóa vàng giúp bé tăng kết nối não bộ* trẻ thông minh

Trên thực tế, 2 năm đầu đời chính là giai đoạn phát triển não bộ nhanh nhất của con, so với người trưởng thành, não bộ của con đạt 75% kích thước và 80% trọng lượng. Vì thế việc bổ sung dưỡng chất giàu giá trị dinh dưỡng trong giai đoạn này chính là chìa khóa vàng giúp con phát triển trí não.

Để con thông minh nhanh nhẹn, trong giai đoạn cho con bú bố mẹ cần đảm bảo đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng cần thiết cho con thông qua khẩu phần ăn của mẹ đa dạng thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt, hải sản, trứng,... Cần bổ sung thực phẩm phát triển trí não cho trẻ  như DHA và ARA để hỗ trợ não bộ của thai nhi phát triển tốt hơn. Mẹ nên cho con bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng để cung cấp hai dưỡng chất quan trọng này, làm tăng chỉ số thông minh của trẻ.

Sau 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ, con cần bổ sung các dưỡng chất thiếu hụt (cơ thể không thể tự tổng hợp) thông qua các sản phẩm dinh dưỡng khoa học hỗ trợ từ bên ngoài. 

Bổ sung dinh dưỡng cho não bộ trong 2 năm đầu đời - Chìa khóa vàng giúp bé phát triển toàn diện 5 khả năng nhận thức

Myelin là gì? Tại sao cần bổ sung dinh dưỡng giúp tăng sản sinh dưỡng chất kết nối não bộ myelin?

Myelin là dưỡng chất giúp tăng tốc độ kết nối não bộ giúp bảo vệ tế bào thần kinh và dẫn truyền thông tin hiệu quả và nhanh chóng. Bên cạnh đó, myelin có tác động đến 5 khả năng nhận thức ở trẻ (nhận thức tổng quát, khả năng ghi nhớ, xử lý thông tin, các kỹ năng ngôn ngữ và tư duy của trẻ). Có hơn 1.000.000 kết nối não bộ được hình thành mỗi giây nhờ vào myelin ở trẻ từ 0-2 tuổi.

Theo thời gian, tốc độ hình thành dưỡng chất kết nối não bộ myelin giảm dần, nên bố mẹ cần bổ sung các dưỡng chất giúp đảm bảo quá trình sản sinh myelin diễn ra nhanh hơn. Chứng minh lâm sàng cho thấy, hợp chất giúp tăng cường hình thành myelin1,2 bao gồm Sphingomyelin, DHA, ARA, sắt, axit folic và vitamin B12. Hợp chất này góp phần tăng lượng myelin hình thành toàn não bộ lên 36% và tốc độ sản sinh myelin lên gấp 2.5 lần2, từ đó con thông minh nhanh nhẹn nhờ tăng kết nối não bộ*. 

Từ đó, bố mẹ nên lựa chọn sản phẩm có chứa hợp chất này để giúp bổ sung dinh dưỡng tốt cho não bộ của trẻ. Bố mẹ có thể tham khảo Chọn Dinh Dưỡng Khoa Học Tăng Tốc Độ Kết Nối Não Bộ* Giúp Con Thông Minh 

Tại sao cần bổ sung bộ đôi Choline và Lutein trong thực phẩm phát triển trí não cho trẻ?

Choline & Lutein là gì? Tại sao cần bổ sung bộ đôi Choline và Lutein?

Cả choline và lutein đều đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển não bộ và thị giác3-8.

Choline: Đóng vai trò cần thiết trong nhiều quá trình sinh hoá trong cơ thể, đặc biệt là trong việc hỗ trợ chức năng não bộ. Choline tham gia vào việc xây dựng và duy trì cấu trúc của màng tế bào thần kinh, bao gồm cả dưỡng chất kết nối não bộ myelin. Choline có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng cường trí tuệ, học tập, nhớ và các chức năng nhận thức khác.

Lutein: Thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như rau xanh lá, cà rốt và trứng. Lutein là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào cấu tạo võng mạc mắt khỏi sự tổn hại do các gốc tự do và các nguồn ánh sáng nguy hại. Ngoài ra, lutein có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sự khỏe mạnh của mạng lưới thần kinh trong não bộ, giúp tăng cường khả năng thị giác và hỗ trợ sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ, hãy đảm bảo cung cấp các nguồn dinh dưỡng giàu choline và lutein thông qua chế độ dinh dưỡng một cách đa dạng và cân đối.

Tại sao cần bổ sung bộ đôi Choline và Lutein trong thực phẩm phát triển trí não cho trẻ?

Tóm lại, dinh dưỡng là nền tảng quan trọng cho sự phát triển trí não và học tập của trẻ từ 0-6 tuổi. Để giúp con tối ưu hiệu quả phát triển não bộ, bố mẹ cần bổ sung dinh dưỡng khoa học chứa hợp chất được chứng minh lâm sàng có tác động tích cực đến quá trình hình thành myelin. 

Ngoài thực phẩm bổ sung trí não cho trẻ, bố mẹ có thể xem thêm bài viết về Gợi Ý Các Trò Chơi Trí Tuệ Cho Bé