MyFeed Personalized Content
Bé từ 2 - 6 tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

CÁCH GIÚP BÉ TẬP NÓI NHANH Ở TUỔI MẪU GIÁO

Cùng Nestlé Mom & Me tìm hiểu cách bổ sung dinh dưỡng khoa học giúp bé tập nói nhanh ở tuổi mẫu giáo trong bài viết này bố mẹ nhé!

7 min để đọc Sep 12, 2023

Bố mẹ biết không, khi trẻ bước vào tuổi tập nói khi đi học mẫu giáo, trẻ cần được quan tâm và có phương pháp can thiệp kịp thời để giúp con học nói nhanh, tạo tiền đề phát triển cho việc học ngôn ngữ của trẻ về sau hiệu quả. Và dinh dưỡng là một chìa khóa vàng ở giai đoạn này.

Hãy cùng Nestlé Mom&Me tìm hiểu cách bổ sung dinh dưỡng khoa học hỗ trợ bé tập nói nhanh ở tuổi mẫu giáo nhé!

  • Khả năng học ngôn ngữ ở trẻ phụ thuộc vào sự hình thành myelin trong giai đoạn 0-2 tuổi
  • Bổ sung dinh dưỡng giúp hình thành dưỡng chất kết nối não bộ myelin giúp con phát triển khả năng học ngôn ngữ hiệu quả
  • Chọn sữa có thành phần Choline & Lutein hỗ trợ phát thị lực và xử lý hình ảnh
  • Chọn dinh dưỡng khoa học Nestlé S-26 Ultima 3 từ Thụy Sĩ: Con thông minh nhanh nhẹn nhờ tăng tốc độ kết nối não bộ* hỗ trợ tập nói nhanh
  • Ngoài dinh dưỡng, bố mẹ cần bỏ túi các cách dạy bé tập nói nhanh

Khả năng học ngôn ngữ ở trẻ phụ thuộc vào sự hình thành myelin trong giai đoạn 0-2 tuổi

Myelin là một chất béo được phủ lên sợi trục thần kinh với chức năng dẫn truyền tín hiệu nhanh và hiệu quả đã được chứng minh có tương quan đến chức năng nhận thức, trong đó có khả năng học ngôn ngữ. Việc phát triển các kỹ năng giao tiếp như nghe, nói, nhìn,...của con ở tuổi mẫu giáo cũng phụ thuộc rất nhiều vào quá trình hình thành myelin trong não bộ.

Vậy nên, myeline là dưỡng chất kết nối não bộ rất cần thiết trong 2 năm đầu đời từ 0 - 2 tuổi của trẻ. Khi dưỡng chất kết nối não bộ myelin được thuận lợi sản sinh và hoạt động truyền tín hiệu một cách nhanh chóng thì tốc độ truyền thông tin cũng được tăng lên và tác động mạnh mẽ đến quá trình nhận thức của trẻ mà trong đó bao gồm cả việc học ngôn ngữ.

So với não của người trưởng thành, não bộ của trẻ khi lên 2 tuổi đạt được 75% trọng lượng và 80% kích thước nhờ quá trình kết nối các tế bào thần kinh và myelin. Theo nghiên cứu từ Đại học Harvard** uớc tính có hơn 1 triệu kết nối não bộ được hình thành ở mỗi giây nhờ vào dưỡng chất myelin. Điều này cho thấy tốc độ sản sinh myelin càng nhanh đồng nghĩa với tốc độ xử lý thông tin cũng tăng lên, từ đó con thông minh nhanh nhẹn nhờ tăng tốc độ kết nối não bộ* để việc học ngôn ngữ trở nên dễ dàng hơn.

Khả năng học ngôn ngữ ở trẻ phụ mẫu giáo phụ thuộc vào cách dạy bé học chữ cái nhanh thuộc

Bổ sung dinh dưỡng hỗ trợ hình thành dưỡng chất kết nối não bộ myelin giúp con phát triển khả năng học ngôn ngữ hiệu quả

Bởi vì quá trình hình thành myelin1,2 đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc học ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ, vậy nên các nhà khoa học đã chứng rằng việc bổ sung dinh dưỡng khoa học giúp tăng tốc độ sản sinh myelin trong những năm đầu đời là điều thiết yếu, từ đó hỗ trợ tăng tốc độ kết nối não bộ*, giúp bé tập nói nhanh hơn.

Chứng minh lâm sàng cho thấy trẻ được bổ sung các dưỡng chất Sphingomyelin, DHA, ARA, sắt, axit folic và vitamin B12 cùng lúc sẽ được hỗ trợ tăng tốc độ sản sinh myelin gấp 2.5 lần2 và lượng myelin hình thành toàn não bộ lên 36% so với nhóm trẻ không được bổ sung.

Các dưỡng chất này sẽ giúp tăng quá trình hình thành myelin ở các vùng não liên quan đến chức năng cảm giác, vận động, nhận thức và ngôn ngữ, từ đó con phát triển trí não, thông minh nhanh nhẹn hơn.

Cách dạy bé học chữ số nhanh thuộc nhờ hình thành myelin

Chọn dinh dưỡng khoa học Nestlé S-26 Ultima 3 từ Thụy Sĩ: Con thông minh nhanh nhẹn nhờ tăng tốc độ kết não bộ* hỗ trợ tập nói nhanh

Việc cung cấp dưỡng chất cần thiết cho quá trình kết nối các tế bào thần kinh và myelin đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt trong việc tăng tốc độ truyền tải thông tin đến cơ quan khác làm việc một cách hiệu quả hơn. Khi myelin được sản sinh, chất béo này sẽ phủ lên sợi trục thần kinh, giúp tín hiệu truyền từ nơi này đến nơi khác diễn ra nhanh chóng và ổn định. Từ đó, việc tập nói cũng bé trở nên dễ dàng hơn nhờ phản xạ nhanh từ các kết nối não bộ của con.

Thấu hiểu và đồng hành cùng bố mẹ trên hành trình nuôi dưỡng và chăm sóc con yêu, các chuyên gia về dinh dưỡng Nestlé đã nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm dinh dưỡng khoa học Nestlé S-26 Ultima 3 hỗ trợ tăng tốc độ kết nối não bộ*, giúp con thông minh nhanh nhẹn.

Dinh dưỡng khoa học Nestlé S-26 Ultima 3 từ Thụy Sĩ được lấy cảm hứng từ nghiên cứu đột phá về sự phát triển não bộ của trẻ, mang đến công thức bổ sung hợp chất khoa học độc quyền NUTRILEARN® CONNECT, trong đó bao gồm hệ dưỡng chất MYELIN CONNECT (bao gồm Sphingomyelin, DHA, ARA, sắt, axit folic và vitamin B12) được chứng minh lâm sàng giúp tăng tốc độ sản sinh myelin từ đó hỗ trợ tăng kết nối não bộ*.

Ngoài ra, Nutrilearn Connect còn có bộ đôi Choline và Lutein là những dưỡng chất quan trọng giúp hỗ trợ phát triển não bộ, cấu tạo và bảo vệ võng mạc giúp hỗ trợ hoàn thiện chức năng thị giác của trẻ; HMO và MOS được chứng minh lâm sàng là những thành phần quan trọng trong sữa mẹ, giúp tăng cường hệ miễn dịch11-14; Alpha-lactalbumin cung cấp nguồn axit amin thiết yếu và thủy phân sinh học giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ dung nạp tiêu hóa giúp trẻ tăng trưởng tự nhiên và đầy đủ như được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ.

Cuối cùng, sản phẩm còn bổ sung Canxi và Vitamin D là yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển hệ xương và tăng trưởng khỏe mạnh.

Chọn dinh dưỡng khoa học Nestlé S-26 Ultima 3 từ Thụy Sĩ: Con thông minh nhanh nhẹn nhờ tăng tốc độ kết nối não bộ* là cách dạy bé tập nói nhanh

Bố mẹ có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về Dinh Dưỡng Khoa Học Tăng Kết Nối Não Bộ* Nestlé S-26 Ultima 3 từ Thụy Sĩ

Ngoài dinh dưỡng, bố mẹ cần bỏ túi các cách dạy bé tập nói nhanh

Trong giai đoạn quan trọng này, sự tương tác với người thân và môi trường xung quanh đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự phát triển ngôn ngữ của trẻ cũng là cách dạy bé học chữ cái nhanh thuộc. Sau đây là một số mẹo nhỏ có thể bỏ túi mà bố mẹ dễ dàng thực hiện với con ngay tại nhà. Gợi ý về cách giúp bé đọc nhanh: đọc sách và trò chuyện, cho con nghe nhạc, tổ chức các trò chơi ngôn ngữ (ghép từ, ghép câu, đoán từ), tiếp thu ngôn ngữ từ môi trường bên ngoài (trường học, các buổi vận động, dã ngoại,...).

Gợi ý về cách giao tiếp với con:

  • Một lưu ý nhỏ mà bố mẹ phải ghi nhớ khi giao tiếp với con ở giai đoạn này là luôn trò chuyện với những từ ngữ đơn giản. Điều này sẽ giúp con dễ ghi nhớ và không cảm thấy sợ hãi trong quá trình dạy con tập nói.
  • Luôn lắng nghe: Bố mẹ không nên gây gián đoạn hoặc ngắt lời trẻ khi trẻ đang nói, việc này vô hình chung sẽ khiến có tâm lý sợ hãi và bối rối khi trò chuyện cùng ai đó.
  • Động viên và khích lệ: Hãy luôn động viên và khích lệ con thể hiện ý kiến hay các ý tưởng, câu hỏi của mình.
  • Tạo môi trường thoải mái: Luôn tạo không khí thoải mái để con cảm thấy tự tin và an toàn khi thể hiện bản thân.
Một số gợi ý cách giúp bé đọc nhanh ở tuổi mẫu giáo

Ngoài cách dạy bé học chữ số nhanh thuộc và tập nói nhanh, bố mẹ có thể tìm hiểu nhiều hơn về Phương Pháp Học Nhanh Nhớ Lâu Khi Con Đi Học Mẫu Giáo