MyFeed Personalized Content
Bé từ 2 - 6 tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Mách Mẹ 9 Cách Cho Trẻ Ăn Món Mới Dễ Dàng

Tập cho trẻ ăn những món ăn mới là việc không hề dễ dàng với các mẹ. Tuy nhiên, nếu biết những chiêu đơn giản này thì mẹ không cần ép, trẻ cũng sẽ nhanh chóng làm quen với những món mới.

6 min để đọc Oct 29, 2019

Làm sao để xây dựng thực đơn cho trẻ được đa dạng và tập cho trẻ ăn món mới là việc không hề dễ dàng với các mẹ. Tuy nhiên, nếu biết những cách cho trẻ ăn cực đơn giản này thì mẹ không cần ép, trẻ cũng sẽ nhanh chóng làm quen với những món mới.

Chế biến món ăn đa dạng

Các món ăn cho trẻ mới lạ nếu được chế biến đa dạng thì sẽ dễ dàng kích thích sự thèm ăn của trẻ. Nếu mẹ muốn cho trẻ ăn ngũ cốc thì có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như trộn cùng sữa hoặc xay nhuyễn để nấu cháo. Hãy cho trẻ ăn thử từng chút một, như vậy cách ăn cho trẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi trẻ có thời gian để thích nghi với món ăn mới này. 

Hãy cho ăn khi trẻ đói

Nếu trẻ không muốn ăn bữa tối, thì gợi ý cách cho trẻ ăn lúc này chính là mẹ hãy thử món mới cho trẻ vào bữa chiều hoặc đợi cho đến khi nào trẻ đói (sau khi ăn bữa phụ 2 - 3 giờ). Khi mẹ cho trẻ ăn món mới lúc đói, trẻ sẽ có cảm giác ngon miệng và thích thú với món ăn cho trẻ hơn.


 

Khi mẹ cho trẻ ăn món mới lúc đói, trẻ sẽ có cảm giác ngon miệng hơn

Chọn thực phẩm theo sở thích của con

Mẹ nuôi con, mẹ luôn hiểu được sở thích của con. Mẹ hãy luôn đặt ra câu hỏi: “Con có thích bột yến mạch với nho khô không?” Hãy thử cách cho trẻ ăn bằng cách đổi khẩu vị cho con như thêm việt quất khô hoặc việt quất tươi. Nếu trẻ đã thích ăn đậu Hà Lan, lần sau mẹ có thể thay đổi thực đơn cho trẻ và khuyến khích trẻ thử bông cải xanh. Việc thay đổi từ các món ăn cho trẻ từ quen thuộc sang món ăn mới, đa dạng hơn cần có thời gian để trẻ thích nghi. Mẹ cũng nên lựa chọn các loại bát, chén, thìa ngộ nghĩnh, đáng yêu và nhiều màu sắc để kích thích bé.

Tạo không gian ăn uống thoáng mát

Ngoài việc cung cấp đầy đủ protein cho trẻ từ tôm, thịt, cá, mẹ cũng nên bổ sung vào thực đơn cho trẻ các món chế biến từ rau xanh. Để tập cho trẻ ăn rau, mẹ có thể chế biến các loại rau có nguồn gốc rõ ràng như cà chua, anh đào, cải xoăn, rau bina, rau diếp, đậu xanh, bông cải xanh,… và cần chế biến món ăn cho trẻ thật bắt mắt và hợp với khẩu vị của bé.

Khi cho trẻ ăn món mới này, mẹ nên giới thiệu tên gọi của món ăn cho trẻ biết. Mẹ cũng nên tạo không gian ăn uống thoải mái, thoáng mát sẽ giúp cách cho trẻ ăn được dễ dàng hơn khi trẻ có tâm lý thoải mái và thích thú với việc thử các món ăn mới này.

Đừng ép trẻ ăn quá nhiều

Với những món ăn mới, cha mẹ cho trẻ ăn với tính chất chỉ để trẻ biết về hương vị của món ăn đó thế nào, vì vậy trong cách cho trẻ ăn, đừng ép trẻ phải ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ cảm thấy ngấy và chán ghét món ăn đó. Nếu trẻ cảm thấy no, hãy dừng lại. Việc ép con ăn còn khiến cơ thể trẻ mất khả năng phân biệt đói và no, càng làm trẻ biếng ăn, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này.

Việc ép con ăn khiến cơ thể trẻ mất khả năng phân biệt đói và no, biếng ăn, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau nà

 

Để trẻ nói ra cảm nhận về món ăn
 

Trong khi trẻ thưởng thức những món mới này, mẹ hãy dùng từ ngữ để mô tả về màu sắc, cách chế biến món ăn và hương vị,… để gây tò mò cho bé. Mẹ cũng hãy gợi ý trẻ nói ra cảm nhận của mình về món ăn có nóng hay lạnh, mềm hay cứng hay có khiến con thích thú. Việc này sẽ khiến mẹ biết được thêm về sở thích của con.  

Đừng bắt trẻ ăn những món mà trẻ không thích

Đôi khi chỉ vì có ấn tượng xấu về một món ăn nào đó, trẻ có thể sẽ từ chối ăn món này vào lần sau. Bé không ăn những món ăn bé không thích, điều đó không liên quan nhiều đến kĩ năng chế biến món ăn của mẹ. Lí do là vì trẻ có cảm thấy được trao quyền, cảm giác thoải mái trong lúc ăn hay không. Trẻ muốn có được sự tôn trọng trong việc quyết định ăn món gì và ăn bao nhiêu. Vì vậy khi áp dụng cách cho trẻ ăn món ăn mới, mẹ cũng đừng bắt trẻ phải ăn khi trẻ không thích.

Hãy kiên nhẫn để trẻ thích nghi với những món ăn mới

Hầu hết trẻ đều thể hiện sự phản kháng đối với thực phẩm mới hoặc thực phẩm mà trẻ nghĩ là dành cho người lớn. Mẹ hãy tự đặt câu hỏi và nghĩ lại: “Ngày nhỏ mình có thích những món ăn mới mẹ nấu không? Bạn đã từng ăn rất ngon tất cả các món ăn đường phố khi bạn đi chơi hay đi du lịch nước ngoài?” Có lẽ câu trả lời là không.

Khi nấu món ăn cho trẻ, mẹ cần chế biến món ăn thành những món riêng phù hợp với độ tuổi của trẻ

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tùy theo thể trạng và khả năng hấp thụ mà mỗi trẻ sẽ có mức ăn khác nhau, mẹ cần cân nhắc để lên thực đơn cho trẻ phù hợp. Khi nấu món ăn cho trẻ, mẹ cần chế biến món ăn thành những món riêng phù hợp với độ tuổi của trẻ. Cách chế biến cần hấp dẫn và thay đổi liên tục để kích thích vị giác và sự ngon miệng. Có những thực phẩm trẻ không thích, cho dù hương vị khác nhau, kết cấu khó nhai nhưng có thể trẻ phải mất một thời gian để học cách làm quen dần với chúng.

Thêm hương vị vào các món ăn

Mẹ thường có xu hướng chế biến món ăn cho trẻ với những gia vị đơn giản, nhưng mẹ đừng đánh giá thấp khẩu vị của con. Hương vị đậm đà, thơm ngon, cách bày trí món ăn đẹp mắt đó là cách cho trẻ ăn món mới thật ngon miệng.

Vì vậy, hãy để trẻ thử nếm nước sốt, thêm các loại thảo mộc và gia vị phù hợp và tìm hiểu những xem con thích gì, con có cảm nhận gì về món ăn mẹ nấu. Ngoài ra bố mẹ có thể tìm hiểu thêm 10 Cách Dạy Trẻ Có Thói Quen Ăn Uống Lành Mạnh .

Nguồn: https://www.yummytoddlerfood.com/advice/picky-eating/10-simple-ways-to-…