MyFeed Personalized Content
Bé từ 2 - 6 tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Giúp mẹ lập kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ

Cùng tìm hiểu cách thiết lập kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và tập thói quen ăn uống tốt nhé!

5 min để đọc Nov 27, 2019

Năm mới là dịp mọi người hào hứng lên kế hoạch cho 365 ngày sắp tới, đặc biệt là bậc cha mẹ có trẻ nhỏ. Dưới đây là một số lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, hiện làm việc tại bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh), giúp phụ huynh dễ dàng thiết lập kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng từng năm trong hành trình nuôi con khỏe mạnh.

Xây dựng chế độ chăm sóc dinh dưỡng vui khỏe cho mẹ và con

Một điều mà cha mẹ sẽ không ngờ, nhưng nó lại được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ nhỏ khuyên: Trẻ sinh ra là để đối đầu bất kỳ cuộc chiến nào, đặc biệt trên bàn ăn và bạn luôn là người thua cuộc dù ở tình huống nào. Do đó, hãy là người ngoài cuộc hoặc đơn giản là càng ít bực tức, nóng giận khi cho trẻ ăn thì trẻ sẽ ăn tốt hơn.
 

Xây dựng chế độ chăm sóc dinh dưỡng vui khỏe cho cả mẹ và con

 

Nhóm nghiên cứu của GS. Birch, ĐH Bang Pennsylvania, Mỹ đã có bài phân tích chuyên sâu về trường hợp thường dẫn đến “cuộc chiến” của cha mẹ với trẻ trong bữa ăn hầu hết là do dụ dỗ hoặc ép buộc. Để xây dựng kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ trở nên dễ dàng hơn, cha mẹ chỉ cần làm tốt 3 điều:

  • Chuẩn bị bữa ăn dinh dưỡng, vệ sinh và đa dạng trong cách chế biến các món ăn cho trẻ.
  • Do trẻ con vốn năng động, vì vậy các món ăn cho trẻ cần đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng vừa tiện lợi vừa có sẵn. Ngoài bữa chính, cha mẹ có thể chuẩn bị các bữa phụ hoặc các loại thực phẩm tiện lợi như sữa công thức pha sẵn giàu đạm, trái cây dễ lột vỏ, các loại bánh lạt ít đường, ít gia vị.
  • Thái độ đúng đắn và tích cực khi giao tiếp với trẻ trong bữa ăn. Hãy để trẻ có thể tự lựa chọn cách ăn và lượng ăn phù hợp.

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bằng việc bổ sung dưỡng chất cần thiết

Cha mẹ nên chuẩn bị 3 loại rau củ, 1 loại trái cây mỗi ngày và bổ sung lợi khuẩn qua các món ăn cho trẻ hoặc sữa công thức. Bố mẹ có thể xem thêm Ước Lượng Khẩu Phần Ăn Cho Trẻ 1 Ngày để xây dựng chế độ ăn hợp lý nhất cho con nhé!
 

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ với dưỡng chất và lợi khuẩn cần thiết giúp con phát triển khỏe mạnh

 

Trong một báo cáo gần đây trên trang sức khỏe của ĐH Harvard về chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ, Mỹ nhấn mạnh sự đa dạng rau củ và trái cây trong bữa ăn dinh dưỡng, điều này không chỉ giúp thay đổi vị giác mỗi bữa mà còn cung cấp đa dạng các vitamin khoáng, đặc biệt hơn là các hợp chất chống oxy hóa đa dạng khác nhau. Trung bình mẹ cần duy trì các món ăn cho trẻ với 3 loại rau củ khác nhau và 1 loại trái cây mỗi ngày sẽ tối ưu vitamin, khoáng, chất xơ và chất chống oxy hóa cho cơ thể cả nhà, gồm cả trẻ em. Vai trò của lợi khuẩn đường ruột ngày càng được quan tâm trong duy trì sức khỏe dài lâu bởi sự hỗ trợ tiêu hóa và hệ miễn dịch cho cơ thể trẻ. Bổ sung lợi khuẩn qua các món ăn cho trẻ hoặc qua sữa công thức là những cách giúp hệ sinh vật đường ruột trẻ phát triển ổn định.

Cố định lịch trình chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ

Hãy lặp đi lặp lại thời gian ăn cố định mỗi ngày của trẻ ít nhất 80% số ngày trong năm. Ví dụ khi cha mẹ muốn trẻ ăn 3 bữa (Sáng (6:30 - 7:30) – Trưa (12:00 - 13:00) – Chiều (17:00 - 18:00) và 1 bữa phụ buổi tối tầm 20:00) thì cần duy trì lịch trình chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ cố định trong ít nhất 200 ngày. Đê xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho con, bố mẹ hãy xem thêm cách Xây Dựng Thói Quen Ăn Uống Cho Bé Ngay Từ Nhỏ nhé!
 

Cố định lịch trình bữa ăn để tạo thói quen ăn uống tốt cho trẻ

 

Một số nghiên cứu cho thấy việc ít thay đổi lịch trình ăn uống sẽ làm trẻ không cảm thấy nó như một điều đặc biệt, nó trở thành một phần thói quen của trẻ như tối cần đi ngủ, sáng thức dậy và ăn đúng giờ. Trẻ sẽ mang thói quen ăn uống dinh dưỡng và lành mạnh này cho đến khi trưởng thành. Một lợi ích cho thấy ăn đúng giờ và lịch trình cố định sẽ dễ dàng hấp thu dinh dưỡng cho trẻ và làm giảm phần lớn nguy cơ các vấn đề về bệnh tiểu đường và tim mạch.                                                                
   
Nguồn: https://www.facebook.com/anhnguyen.nutrition/posts/1553684451431979