MyFeed Personalized Content
2-6 tuổi
Article
Add this post to favorites

Bổ sung HMO cho hệ miễn dịch của trẻ khỏe mạnh

Cùng Nestlé Mom&Me tìm hiểu cách bổ sung HMO đúng cách để "bức tường" miễn dịch trong cơ thể con càng thêm vững chắc mẹ nha!

3 min để đọc Jan 8, 2020

Hệ miễn dịch của trẻ muốn khỏe mạnh cần hình thành ngay khi trẻ còn nhỏ, đặc biệt ở giai đoạn đầu đời. “Nền móng” càng xây kỹ thì “bức tường” bảo vệ sau này càng vững chắc. Do đó, làm cách nào để bổ sung HMO – Hợp chất giữ vai trò chủ đạo về yếu tố miễn dịch trong sữa mẹ cho trẻ là điều mà nhiều phụ huynh quan tâm.

Theo chia sẻ của chuyên gia Anh Nguyễn, hiện làm việc tại bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh), sự tiết HMO trong sữa là đa dạng và phụ thuộc nhiều yếu tố.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng HMO trong sữa mẹ

TS. Jantscher-Krenn cùng cộng sự tại ĐH California, San Diego (Mỹ) đã tìm thấy mối liên hệ giữa thừa cân béo phì, stress, áp lực của mẹ ở thời kỳ mang thai và sự tiết ít HMO trong sữa mẹ khi sinh. Do đó, để đảm bảo lượng sữa mẹ có đủ HMO, phụ huynh nên:

  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng để giữ cân nặng phù hợp trước khi mang thai.
  • Duy trì lối sống lành mạnh, giao tiếp xã hội và tham gia trò chuyện cộng đồng để hiểu hơn về mang thai cũng như giảm các tác nhân gây stress. Chồng nên thường xuyên tâm sự với vợ khi mang thai để giúp họ cảm thấy được quan tâm.
     
Mẹ nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý khi mang thai để có nguồn sữa mẹ chất lượng

 

Cách bổ sung HMO cho trẻ

Phương pháp tốt nhất để bổ sung HMO cho trẻ sau khi ngừng uống sữa mẹ là thông qua các loại sữa công thức. Giữa 200 dòng HMO được tìm thấy, hiện tại Hội đồng khoa học của cơ quan An toàn thực phẩm châu  u (EFSA) chỉ đánh giá và phê duyệt 2 dòng HMO là 2’-FL và LnNT về tính ứng dụng và bổ sung an toàn vào thực phẩm cho trẻ.

 

2 loại HMO là 2’-FL và LnNT có tác dụng giảm nhiễm trùng đường hô hấp

 

Hàng loạt nghiên cứu lâm sàng tập trung vào vai trò của 2 dòng này trong phát triển hệ miễn dịch của trẻ. Tập đoàn Nestlé là một trong những nhà tiên phong và đầu tư mạnh cho nghiên cứu 2 dòng HMO trong sữa công thức này, kết quả từ những nghiên cứu lâm sàng độc lập đã cho thấy hiệu quả của HMO trong sữa có tác dụng giảm tỷ lệ dùng kháng sinh, thuốc hạ sốt và giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Trong phân tích tổng quan khác trên dòng HMO này, nhóm TS.Triantis cùng những cộng sự khác từ ĐH California và ĐH Wageningen cho biết: có sự liên quan giữa vai trò của HMO trong cải thiện chức năng của tế bào niêm mạc ruột trong các vấn đề tiêu hóa, như tiêu chảy do nhiễm khuẩn Campylobacter.
 

HMO giữ vai trò quan trọng trong cải thiện chức năng của tế bào niêm mạc ruột

 

Mách nhỏ mẹ hay: Tại Việt Nam mẹ đã có thể lựa chọn cho con dòng sữa công thức có chứa 2 loại HMO quan trọng này là Nestlé NAN SUPREME 3 với công thức dinh dưỡng đột phá:

  • Bổ sung 2 loại HMOs 2’-FL & LNnT giúp tăng cường sức đề kháng (giảm nguy cơ viêm đường hô hấp và phòng ngừa bệnh vặt khi giao mùa).
  • Đạm chất lượng Gentle Optipro và 100% đạm Whey thủy phân một phần (HA) giúp tiêu hóa tốt, dễ hấp thu, phòng ngừa nôn trớ, biếng ăn, ngừa táo bón và phòng ngừa nguy cơ dị ứng (chàm sữa).
  • Bổ sung các dưỡng chất giúp trẻ phát triển khỏe mạnh: Bifidus BL, DHA&ARA, Canxi và Vitamin D,… Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Công Dụng Của Sữa Nan Là Gì? để hiểu hơn về điều này.