MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 2 - 6 tuổi
Article
Add this post to favorites

Làm Thế Nào Để Dự Đoán Chiều Cao Của Trẻ

Lớn lên, con bạn sẽ cao bao nhiêu? Cùng Nestlé Mom&Me tìm hiểu một số cách để dự đoán chiều cao của trẻ trong tương lai nhé!

6 min để đọc Aug 22, 2019

Con bạn sẽ thấp hay cao? Đó là câu hỏi khá phổ biến của các bậc cha mẹ nhưng lại không thể có cách nào biết được chính xác câu trả lời. May mắn là cha mẹ có thể dự đoán được chiều cao của trẻ trong tương lai bằng một số cách dưới đây.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến sự tăng chiều cao của trẻ

Có một số yếu tố quyết định con bạn sẽ cao bao nhiêu đó là:


- Giới tính: 

Bé trai thường có xu hướng cao hơn bé gái.

- Yếu tố di truyền:

Chiều cao của một người thường có yếu tố di truyền, nghĩa là hầu hết các thành viên trong một gia đình sẽ phát triển chiều cao với tốc độ tương tự như nhau. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt, và điều này không có nghĩa là bố mẹ lùn sẽ không thể có một đứa trẻ cao.
 

Chiều cao của trẻ phụ thuộc giới tính, yếu tố di truyền, tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng

 

- Tình trạng sức khỏe:
Nếu một đứa trẻ có một số bệnh lí đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Ví dụ trẻ mắc hội chứng Marfan – một rối loạn di truyền sẽ khiến trẻ cao bất thường. Các trẻ lùn hơn nếu bị viêm khớp, bệnh celiac, dị ứng thức ăn nặng, các bệnh lí mãn tính ở thận, gan, tim, tụy, đường tiêu hóa,... và ung thư. Ngoài ra, dùng một số loại thuốc như corticosteroid trong thời gian dài có thể sẽ không thể phát triển chiều cao cho trẻ.

- Dinh dưỡng: 
Trẻ thừa cân do ăn uống dư năng lượng thường sẽ cao hơn, đạt chiều cao bình thường hoặc dư, trong khi trẻ thiếu cân, suy dinh dưỡng kéo dài sẽ có thể thấp hơn chuẩn. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng khi trẻ lớn lên.

Một số phương pháp dự đoán chiều cao của trẻ

Có một số công thức có thể ước tính được chiều cao của trẻ trong tương lai, tuy nhiên không phương pháp nào có thể dự đoán chính xác được. Cha mẹ có thể dựa vào những cách này để dự đoán sơ bộ chiều cao của trẻ sau này.


- Dựa theo độ tuổi con:  
Đối với bé trai: Tăng gấp đôi chiều cao của trẻ khi 2 tuổi
Đối với bé gái: Tăng gấp đôi chiều cao của trẻ khi 18 tháng tuổi


Ví dụ: Chiều cao bé trai khi 2 tuổi là 88cm thì chiều cao của trẻ khi trưởng thành sẽ đạt 176cm. Chiều cao bé gái khi 18 tháng tuổi là 80cm thì khi trưởng thành sẽ là 160cm.

Dự đoán chiều cao của trẻ trong tương lai dựa theo độ tuổi

- Theo chiều cao bố mẹ
Với phương pháp này, dự tính chiều cao của trẻ có thể cộng chiều cao của cha và mẹ lại với nhau rồi chia cho 2. Sau đó, lấy con số này cộng với 6,5cm sẽ ra chiều cao bé trai và trừ đi 6,5cm sẽ ra chiều cao của bé gái trong tương lai.

Ví dụ: Bố cao 175cm, mẹ cao 160cm thì:

 • Chiều cao của bé trai khi trưởng thành sẽ là 174cm (+/- 5cm)
 • Chiều cao của bé gái khi trưởng thành sẽ là 161cm (+/- 5cm)

- Tuổi xương của trẻ
Bác sĩ có thể dự đoán chiều cao của trẻ lúc trưởng thành dựa vào tuổi xương bằng cách làm xét nghiệm X-quang xương cổ tay và bàn tay. 

Khi nào trẻ sẽ ngừng tăng chiều cao?

Các bé trai và bé gái đều sẽ trải qua giai đoạn tăng chiều cao mạnh mẽ nhất ở tuổi dậy thì. Tuổi dậy thì sẽ xảy ra ở các độ tuổi khác nhau ở mỗi giới. Các bé gái thường bắt đầu dậy thì ở độ tuổi 8 - 13. Trong thời gian này, trẻ sẽ bắt đầu phát triển ngực và có kinh nguyệt. Còn bé trai sẽ thường dậy thì trong độ tuổi từ 9 - 14.


Chiều cao của trẻ phân loại theo giới tính không giống nhau. Bởi vì các bé gái thường dậy thì sớm hơn nên cũng có xu hướng ngừng tăng chiều cao ở độ tuổi trẻ hơn, thường là độ tuổi 13 - 16 tuổi, trong khi ở các bé trai thường sẽ tiếp tục phát triển cho tới khi 18 tuổi. Dậy thì quá muộn và kết thúc dậy thì sớm có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao cho trẻ.


Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ phát triển khác nhau và còn phụ thuộc vào thời điểm trẻ dậy thì. Nếu trẻ dậy thì muộn thì chiều cao của trẻ cũng có thể tăng ở tuổi muộn hơn các bạn cùng lứa tuổi. Để giúp con tăng chiều cao, bố mẹ hãy xem thêm Mách Mẹ Cách Giúp Bé Tăng Trưởng Chiều Cao Tối Ưu (hyperlink bài STT 156).

Việc phát triển chiều cao cho trẻ diễn ra mạnh mẽ nhất ở tuổi dậy thì

Những yếu tố giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa

Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn (hiện đang làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester - Anh) đã gợi ý bố mẹ cách giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa đó là:
 

 • Duy trì bú mẹ hoàn toàn ít nhất là 6 tháng từ lúc mới sinh và kéo dài lâu nhất có thể.
 • Bổ sung đủ vitamin D từ sau sinh.
 • Bắt đầu ăn dặm, trẻ nên được giới thiệu đa dạng và bổ sung thực phẩm giàu kẽm, canxi và vitamin A, C, B. Cha mẹ nên bổ sung canxi từ thực phẩm, giúp bé hấp thụ canxi tốt hơn và an toàn, đem lại lợi ích rất lớn cho việc tăng chiều cao của trẻ.
 • Trẻ nên ăn đủ 2 ngày cá béo (hồi/ thu/ lươn/ chép)/ tuần để duy trì chất béo omega - 3 tốt cho trẻ.
 • Trẻ nên ngủ ngon cả nguyên đêm. Ví dụ với trẻ 4 tuổi, 1 ngày nên có 9 - 10 tiếng/ ngủ đêm và 2 - 3 tiếng/ ngủ ngày.
 • Tốt nhất là không giới thiệu chất ngọt từ đường/ kẹo/ bánh/ socola ngọt cho trẻ. Một số nghiên cứu cho thấy việc ăn quá nhiều đường thì liên quan đến sự "lùn", không giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa khi trưởng thành.
 • Trẻ nên bơi 2 buổi/ tuần và 2 buổi cách nhau 3 ngày, mỗi buổi không quá 45 phút. Khi bé 8 tuổi, có thể tăng 3 buổi/ tuần, mỗi buổi không quá 60 phút. Cường độ như vậy sẽ phù hợp với phát triển xương cho trẻ và đủ cho thời gian kiến tạo xương mới, giúp tăng chiều cao của trẻ hiệu quả. Các trẻ 1 - 4 tuổi, cha mẹ chơi cùng trẻ các trò chơi vận động não bộ đồng thời kích thích phát triển chiều cao cho trẻ.
   
Bơi lội là cách giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả

Những yếu tố có thể làm ảnh hưởng chiều cao của trẻ

Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn cũng liệt kê ra một số yếu tố có thể tác động tiêu cực tới phát triển chiều cao cho trẻ là:

 • Ngồi máy tính/ xem tivi/ chơi game hơn 2,5 tiếng/ lần. Tổng thời gian tiếp xúc với điện tử >4 tiếng/ ngày.
 • Uống quá nhiều nước ngọt. 1 lon (220ml)/ ngày là quá nhiều cho trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ dưới 12 tuổi chỉ nên tối đa 2 lon/ tuần, tức là <65ml/ ngày. Tốt nhất là không nên giới thiệu nước ngọt cho trẻ trước 5 tuổi để giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa lúc trưởng thành.
   
Chiều cao của trẻ sẽ tăng mạnh mẽ nhất ở độ tuổi dậy thì và ở trẻ có xu hướng vận động tốt