MyFeed Personalized Content
Bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Tìm hiểu về ngũ cốc cho trẻ ăn dặm

Mình không biết loại ngũ cốc phù hợp nào với cơ thể bé, giúp bé phát triển hơn. Có phải nếu mình cho bé ăn ngũ cốc quá nhiều, bé sẽ bị béo phì?

4 min để đọc Oct 15, 2015

Ngũ cốc là gì?

Để phát triển và không ngừng khám phá thế giới, bé cần năng lượng và ăn đúng cách. Mẹ biết không, ngũ cốc là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, giúp cung cấp nguồn năng lượng được chuyển hóa, phù hợp với nhu cầu đặc trưng của bé.

Ngũ cốc có chứa carbohydrates, cung cấp một lượng năng lượng vừa đủ, giúp mẹ chia đều các bữa ăn của bé. Bé 6 tháng tuổi thường được cho ăn 4 bữa mỗi ngày.

Vitamins có trong ngũ cốc giúp tăng cường hệ miễn dịch chưa hoàn thiện của bé từ 6 tháng đến 3 tuổi.

Ngũ cốc cũng giàu chất sắt giúp đáp ứng nhu cầu phát triển đặc trưng của bé.

Với nhiều mùi vị khác nhau, cả ngọt lẫn mặn, ngũ cốc chính là bước đệm giúp bé tiến tới giai đoạn ăn dặm và khám phá thêm nhiều hương vị mới. Đây chính là bước đánh dấu cho sự phát triển các giác quan của bé.

Cuối cùng, trong ngũ cốc không chứa hàm lượng đường khiến bé béo phì. Vì vậy, dùng ngũ cốc chính là thói quen ăn uống tốt mẹ cần tập cho bé từ đầu.

Mẹ có biết trong ngũ cốc còn chứa hàm lượng các vitamin nhóm B (B1, B6, B3), giúp bé chuyển hóa năng lượng cho các hoạt động hằng ngày.

Nên cho bé ăn ít hay nhiều ngũ cốc?

Khoảng 15 năm trước, các mẹ thường cho vài muỗng ngũ cốc được làm từ bột mì vào bình sữa của trẻ sơ sinh giúp trẻ no hơn vào buổi tối. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, cho bé ăn ngũ cốc quá sớm với số lượng nhiều sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng thức ăn và tăng cân ở bé trong tương lai. Kết luận cho thấy để bé có thể hấp thu tối đa các dưỡng chất trong ngũ cốc, mẹ nên đợi bé đến 4 tháng tuổi và làm theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Sau đây là một vài con số hướng dẫn mẹ cho bé ăn ngũ cốc đúng cách. Đối với bé 4 tháng tuổi, mẹ nên cho bé ăn 1 đến 2 muỗng canh,  tương đương với 5 đến 10g ngũ cốc không chứa gluten vào mỗi bữa sáng. Khi bé được 6 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể tăng lên 3 muỗng canh, tương đương với 20g ngũ cốc có chứa gluten, nếu sức khỏe bé cho phép. Ở giai đoạn này, mẹ cũng có thể chia bữa ăn của bé ra làm 2 buổi sáng, tối.

Những điều mẹ cần biết:

Trước giai đoạn 6 đến 7  tháng tuổi, ngũ cốc không thật sự cần thiết cho việc bổ sung dinh dưỡng . Vì trên thực tế, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào dành cho bé.

Tuy nhiên, từ 4 tháng tuổi trở đi, việc bổ sung ngũ cốc sẽ hỗ trợ nhu cầu năng lượng của bé. Ở giai đoạn này, mẹ có thể bắt đầu chia nhỏ các bữa ăn của bé ra để đảm bảo đủ 4 bữa ăn chính trong ngày của bé sau này.

Bổ sung ngũ cốc vào bữa tối sẽ giúp bé cung cấp thêm năng lượng để có giấc ngủ ngon. Đây là cách hiệu quả đối với những bé thường mau đói và thức giấc đòi ăn giữa đêm.

Khi bé bước vào giai đoạn tự ngồi, bò hoặc bắt đầu có dấu hiệu học đi, ngũ cốc giúp cung cấp năng lượng bổ sung mà không cần tăng lượng sữa mẹ dành cho bé. Để đáp ứng nhu cầu phát triển chiều cao và cân nặng, bé cần nguồn năng lượng gấp 3 lần người lớn. Từ 4 tháng trở lên, 50 đến 55% nhu cầu năng lượng của bé đến từ carbohydrates và carbohydrates hỗn hợp hoàn chỉnh được cung cấp từ ngũ cốc.

Lượng gluten trong ngũ cốc là gì?

Gluten là một loại protein có trong lúa mạch đen, yến mạch, lúa mạch. Gluten chính là nguyên nhân dẫn đến phản ứng không dung nạp gluten, gây hại cho sức khỏe của trẻ con và người lớn. Chính vì vậy, mẹ không được phép cho bé dùng ngũ cốc có chứa gluten trước 6 tháng tuổi hoặc sau đó nếu gia đình có tiền sử bị dị ứng thức ăn, để bảo vệ đường ruột non yếu của bé.

Trên thực tế, mẹ có thể linh động tùy thuộc vào nhu cầu thèm ăn và tốc độ phát triển của bé để sử dụng ngũ cốc không chứa gluten và đường dành riêng cho bé.