MyFeed Personalized Content
Bé từ 6 đến 12 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Cách bảo quản thức ăn dặm cho bé an toàn vệ sinh

Cùng Nestlé CERELAC khám phá thêm những mẹo nhỏ bổ ích về việc bảo quản thức ăn dặm cho bé luôn “tươi” ngon nhất nhé!

4 min để đọc Jun 26, 2019

Khi bắt đầu hành trình ăn dặm cho bé, việc chế biến và bảo quản thức ăn dặm luôn “tươi” và an toàn với hệ miễn dịch còn non yếu của bé là điều mà nhiều người rất quan tâm. Hãy cùng Nestlé CERELAC khám phá những mẹo bảo quản sau đây, giúp giữ trọn  dinh dưỡng  các món ăn dặm cho bé nhé!
Hình 54.1 


1. Bảo quản thức ăn dặm trong tủ lạnh đúng cách
Vì bận rộn công việc cũng như tiết kiệm thời gian, nên ngày nay việc chế biến sẵn và trữ đông thức ăn dặm cho bé dùng dần đã rất phổ biến:
- Cách tốt nhất để bảo quản thức ăn được “tươi” và an toàn là cho vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 1 tiếng sau khi nấu xong. Bởi nếu bạn để thành phẩm chín tiếp xúc với không khí bên ngoài quá 1 tiếng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và khi món ăn được hâm nóng, các vi khuẩn sẽ được kích hoạt gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.
- Thức ăn dặm cho bé giữ được độ an toàn trong tủ đá trong 1 tháng. Còn trong tủ mát chỉ được 24 giờ. Tuy nhiên cho dù bảo quản trong ngăn đá thì cũng chỉ nên chế biến và sử dụng hết trong vòng một tuần để đảm bảo hương vị thơm ngon và sức khỏe của bé. Bạn cũng nên lưu ý, chỉ trữ đông thức ăn 1 lần, nếu đã rã đông là phải dùng hết nên tốt nhất, bạn cần chia nhỏ các khẩu phần thức ăn dặm của bé vừa với từng bữa rồi hẳn trữ đông nhé.


2. Rã đông và hâm bột ăn dặm đúng chuẩn
Rã đông và hâm nóng thức ăn dặm cho bé đúng cách cũng là việc mà các bạn cần lưu tâm. Nếu bạn bảo quản thực phẩm ở ngăn đá, thì nên rã đông từ đêm trước ở ngăn mát để tiết kiệm thời gian. Các bạn cũng có thể ngâm cả hộp hoặc túi bảo quản thức ăn vào nước hay nước ấm thay vì quay lò vi sóng để rã đông nhé. 
Khi hâm nóng thức ăn các bạn cần nhớ hãy vặn lửa nhỏ và đun sôi hẳn chứ không chỉ làm ấm, để tiêu diệt vi khuẩn và giữ gìn chất dinh dưỡng. Ngoài ra, thêm 1 lưu ý nhỏ rằng: không nên tiếp tục bảo quản lạnh cho phần thức ăn thừa mà bạn đã rã đông và hâm nóng nhé. Bởi việc hâm đi hâm lại nhiều lần khiến nhiệt độ thay đổi liên tục làm cho món ăn bị hỏng, bị vữa và tạo điều kiện cho vi khuẩn ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của bé nhé.


3. Chia nhỏ thức ăn và ghi rõ ngày bảo quản 
Các bạn nên dùng những hộp nhỏ, vừa khẩu phần ăn một lần của bé để bảo quản và phân chia từng loại thức ăn trước khi trữ lạnh. Lưu ý nên ghi rõ tên từng loại và thời gian mang đi bảo quản. Việc làm này giúp các bạn phân biệt rõ ràng và không nhầm lẫn về thời hạn bảo quản, đảm bảo thức ăn dặm cho bé luôn tươi ngon và giàu dinh dưỡng nhất.
Một điều nữa mà các bạn cũng cần lưu tâm hơn là phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh, cũng như điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để loại bỏ vi khuẩn nhé.
Hi vọng với những lưu ý trên về việc bảo quản thức ăn dặm cho bé yêu, có thể giúp các bạn có thêm nhiều bí quyết để giữ trọn vi ngon cũng như chất dinh dưỡng trong món ăn, cho bé luôn ngon miệng và khỏe mạnh. Bạn cũng có thể dễ dàng kết hợp các phần thức ăn đã trữ đông cùng bột ăn dặm Nestlé CERELAC Gạo Sữa Dinh Dưỡng để mang đến cho bé bữa ăn dặm ngon miệng, giàu dinh dưỡng và đa dạng hương vị đấy. Đăng ký để nhận bột ăn dặm Nestlé CERELAC cho bé dùng thử miễn phí tại đây.


Bài viết được tham khảo ý kiên của: Bs Từ Thị Mỹ Liên - chuyên gia dinh dưỡng Nestlé.