MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Nên chọn loại bột nào khi bắt đầu cho bé ăn dặm?

Mẹ đang băn khoăn không biết nên chọn bột ngọt hay bột mặn khi bắt đầu cho bé ăn dặm? Xem ngay giải đáp với Nestlé Mom & Me nhé!

4 min để đọc Dec 22, 2020

Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, hẳn nhiều mẹ sẽ băn khoăn không biết nên cho bé ăn bột gì, nên chọn bột ngọt hay bột mặn sẽ tốt hơn, cung cấp đủ dinh dưỡng và có vị dễ ăn giúp con dễ làm quen để tập ăn dặm,... Hãy cùng Nestlé Mom & Me giải tỏa những băn khoăn đó và lựa chọn bột ăn dặm phù hợp với con nhất nhé!

Mẹ nên tìm hiểu về bột ăn dặm mặn và ngọt trước khi bắt đầu cho bé ăn dặm

Về cơ bản, bột ăn dặm mặn hay ngọt đều giống nhau về thành phần dinh dưỡng, chỉ khác biệt về thành phần đạm. Sự khác biệt này ảnh hưởng đến hương vị chính của bột:

  • Bột ăn dặm ngọt: có thành phần đạm chính là sữa.
  • Bột ăn dặm mặn: có thành phần đạm chính là thịt, cá, rau củ,...

Việc phân chia bột mặn, bột ngọt giúp mẹ có thêm nhiều lựa chọn cũng như dễ dàng quyết định việc kết hợp cùng các thực phẩm nào sẽ là phù hợp, để bữa ăn dặm cho trẻ vừa đáp ứng về mặt dinh dưỡng vừa thơm ngon, mà thực đơn ăn dặm của trẻ cũng trở nên phong phú.

Việc phân chia bột mặn và bột ngọt giúp mẹ có nhiều lựa chọn, giúp cho bữa ăn dặm của trẻ thêm dinh dưỡng

 

Bắt đầu cho bé ăn dặm nên chọn loại bột gì?

Tròn 6 tháng tuổi là giai đoạn mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm. Vì mới tập ăn dặm nên thức ăn của trẻ phải có hương vị quen thuộc, gần giống sữa để trẻ dễ làm quen. Do vậy, bột ăn dặm ngọt sẽ là lựa chọn tốt nhất trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, nguồn đạm từ sữa cũng dễ tiêu hóa, hấp thu, ít nguy cơ dị ứng cho trẻ khi bắt đầu tập ăn dặm.
Một số vị bột ăn dặm ngọt mẹ có thể lựa chọn cho con khi bắt đầu cho bé ăn dặm là: gạo sữa, gạo lứt, lúa mì sữa. Đây là các vị bột kết hợp vị sữa thơm ngon, quen thuộc giàu dinh dưỡng cùng các loại ngũ cốc nguyên cám dễ hấp thu và tiêu hóa, giúp trẻ dễ làm quen. Để đa dạng thực đơn ăn dặm cho con, mẹ có thể kết hợp các loại bột ăn dặm này cùng nhóm trái cây, rau củ mềm như chuối, bơ, khoai tây, khoai lang,...

Khi bắt đầu cho bé ăn dặm mẹ nên chọn bột ngọt cho trẻ dễ làm quen

Khi trẻ đã quen và muốn khám phá hương vị mới, mẹ hãy chọn lựa bột ăn dặm có thành phần từ gạo và trái cây hỗn hợp hoặc rau xanh, bí đỏ. Mẹ có thể cho thêm vào chén bột của con các loại trái cây, rau củ đa dạng. Ban đầu là xay nhuyễn, sau cắt nhỏ để trẻ làm quen với việc nhai thức ăn lợn cợn, hoàn thiện kĩ năng nhai nuốt của mình. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Thực Đơn Cho Bé 6-7 Tháng Ăn Dặm (Phần 1).

Trẻ 8 tháng tuổi nên ăn dặm bột gì?

Ở giai đoạn 8 tháng tuổi, khả năng nhai nuốt, tiêu hóa của trẻ đã hoàn thiện hơn so với trước đó. Hệ miễn dịch của con cũng đã cứng cáp hơn, giảm nguy cơ dị ứng. Lúc này, mẹ có thể cho vào thực đơn ăn dặm của trẻ các loại bột mặn để làm quen với nhóm thịt, cá,…

Trẻ 8 tháng tuổi nên ăn bột ăn dặm mặn để làm quen với nhóm thịt, cá,...

Mẹ cũng có thể dùng 2 loại bột mặn để làm nền và kết hợp cùng các nhóm thực phẩm khác để sáng tạo thực đơn ăn dặm, mang đến cho con bữa ăn dặm thơm ngon, dinh dưỡng và đa dạng hương vị. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết Thực Đơn Cho Bé 8-9 Tháng Ăn Dặm (Phần 1).
Mến chúc trẻ vui khỏe, phát triển trọn tiềm năng!


Khi bắt đầu cho bé ăn dặm ở tháng thứ 6, mẹ nên chọn bột ăn dặm ngọt cho bé dễ làm quen, dễ hấp thu và giảm nguy cơ dị ứng