MyFeed Personalized Content
12-24 tháng
Article
Add this post to favorites

Mẹ có biết: Lợi khuẩn tác động tích cực tới hệ tiêu hóa và phát triển của trẻ

Cơ thể con người là “nơi trú ngụ” cho rất nhiều chủng loại vi khuẩn với một số lượng cực lớn. Trong số những vi khuẩn này, có những loại có hại cho sức khỏe vì chúng có khả năng gây bệnh.

4 min to read May 10, 2019

Bên cạnh đó những loại vi khuẩn khác lại có lợi cho sức khỏe như Lactobacillus và Bifidobacteria được đánh giá là cư dân tốt bụng của đường tiêu hoá. Hai loại vi khuẩn này có nhiều lợi ích như ức chế sự tăng trưởng của những vi khuẩn gây hại, cải thiện hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu và góp phần tổng hợp các vitamin nhóm B.

Nhằm duy trì trạng thái cân bằng của hệ vi khuẩn có ích cho đường tiêu hoá ở trẻ, các nhà dinh dưỡng đã đưa ra 2 cách can thiệp: bổ sung trực tiếp vi khuẩn sống (probiotics) hoặc bổ sung chất kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn này (prebiotics) để tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.

 

Prebiotics và Probiotics là gì?

Prebiotics được định nghĩa là một dạng thực phẩm tự bản thân không tiêu hóa được nhưng có ảnh hưởng tốt cho cơ thể con người bằng cách kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi. Prebiotics được xem là thức ăn của những vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe. Chúng có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi (Lactobacillus và Bifidobacteria) mang lại một số lợi ích nhất định cho trẻ như tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa táo bón, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng.

Probiotics được định nghĩa là những vi khuẩn sống trong đường tiêu hoá, mệnh danh là “vi khuẩn tốt bụng” bởi vì giúp cơ thể bảo vệ chống lại một số các vi khuẩn có hại, nấm và siêu vi. Khi probiotics được sử dụng (ăn hoặc uống) một cách thường xuyên với số lượng đầy đủ sẽ tạo ra những ảnh hưởng có lợi lên cơ thể trẻ đặc biệt là hệ tiêu hoá. Hầu hết các probiotics hiện nay được nghiên cứu bổ sung vào thực phẩm là những vi khuẩn thuộc dòng Lactobacillus hoặc Bifidobacterium.

Hình minh họa lợi khuẩn tác động tích cực đến trẻ

Lợi khuẩn có ảnh hưởng gì với sự phát triển khỏe mạnh của trẻ?

Probiotics làm giảm tỷ lệ mắc và giảm thời gian tiêu chảy ở trẻ em lẫn người lớn, loại trừ và kìm hãm sự phát triển của những vi khuẩn có hại, tăng cường khả năng hấp thu của hệ tiêu hoá, giảm thiểu những rối loạn tiêu hoá bởi điều trị kháng sinh, chống táo bón, cải thiện sự dung nạp đường lactose, chống đầy hơi, chướng bụng,…

Với những ích lợi như trên, đặc biệt ở trẻ em, với những thay đổi có lợi trên tỷ lệ các loại vi khuẩn thường trú này được xem là có tác dụng tích cực hạn chế các bệnh tiêu chảy nhiễm trùng, tiêu chảy do không dung nạp được lactose trong sữa, góp phần cải thiện hệ thống hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch giúp trẻ phát triển khỏe mạnh trong những năm đầu đời.

Hình minh họa lợi khuẩn tác động tích cực đến trẻ

 

Làm sao giúp trẻ có được “vi khuẩn tốt bụng”?

Việc bổ sung Probiotics không còn quá mới, nhưng ít cha mẹ quan tâm làm sao để lợi khuẩn này vào cơ thể và hoạt động tốt nhất. Trong thực phẩm, Probiotics có thể tìm thấy trong sữa công thức có bổ sung lợi khuẩn hoặc sữa chua. Trẻ từ 6 tháng tuổi có thể dùng sữa chua, nên chọn loại sữa chua không đường, có thể ăn kèm với chuối, dâu tây hoặc lê. Sữa công thức cũng là nguồn bổ sung Probiotics (Lactobacillus hoặc Bifidobacteria). Với sản phẩm dưỡng công thức có chứa Bifidobacteria, là dạng vi khuẩn sống thì khi pha sữa, cha mẹ nên dùng nước ấm khoảng 40 độ C và cho từ từ bột sữa vào để nâng cao tuổi thọ của lợi khuẩn. Chế độ ăn hằng ngày của trẻ cũng nên duy trì đủ 2-3 loại rau và 1-2 loại quả để hệ đường ruột của trẻ có lượng chất xơ tan tốt và đầy đủ để lợi khuẩn trong đường ruột phát triển khỏe mạnh.

Hình minh họa lợi khuẩn tác động tích cực đến trẻHình minh họa lợi khuẩn tác động tích cực đến trẻ