Feed icon
Article

Bác sỹ tư vấn: Khi trẻ hô hấp kém, mẹ cần phải làm gì?

Da và niêm mạc mũi của trẻ rất mỏng và rất nhạy cảm, dễ bị kích thích. Thêm nữa sức đề kháng của trẻ nhỏ vẫn chưa hoàn thiện nên các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, ho,… luôn tái đi tái lại, nhất là trong những thời điểm giao mùa. Vậy mẹ cần phải làm gì trong những trường hợp như thế này? 

4 phút
để đọc Oct 18, 2017

1.Các nguyên nhân thường gặp khiến trẻ hô hấp kém.

Có rất nhiều tác nhân có thể dẫn đến việc trẻ có những biểu hiện về bệnh hô hấp. Tuy nhiên mẹ có thể chia thành hai nhóm chính như sau:

Nguyên nhân bên trong cơ thể: 

Hệ miễn dịch của trẻ đang dần hoàn thiện trong thời gian này, vì vậy lượng tế bào kháng thể trong cơ thể còn rất ít. Các kháng thể miễn dịch trẻ được tiếp nhận hầu hết từ sữa mẹ. Vì vậy đối với các trẻ sinh non, dị ứng sữa mẹ, mẹ không đủ sữa,… sẽ rất dễ mắc những bệnh hô hấp tái đi tái lại nhiều lần.

Nguyên nhân bên ngoài môi trường:

 Những thời điểm giao mùa, có dịch bệnh, trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm,… cũng là những lúc trẻ dễ dàng có những triệu chứng cảm nhẹ, ho, sổ mũi. Mẹ cần chú ý những thời điểm này để phòng tránh các bệnh thường gặp cho trẻ.

Tìm hiểu các nguyên nhân khiến trẻ hô hấp kém

Những nguyên nhân thường thấy của việc trẻ hô hấp kém 

2. Những cách mẹ nên làm khi trẻ có dấu hiệu hô hấp kém

Khi trẻ có các dấu hiệu hô hấp kém, mẹ hoàn toàn có thể theo dõi và chăm sóc tại nhà. Một số biện pháp mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ dần khỏe hơn.

Giữ ấm cơ thể: 

Các nguồn không khí lạnh từ quạt, máy lạnh sẽ dễ làm tình trạng sổ mũi, ho, khó thở của trẻ trở nên xấu hơn. Vậy nên mẹ cần cho trẻ mặc đủ ấm, tránh việc thổi trực tiếp vào người trẻ. Khi ra đường cũng nên trang bị khẩu trang để tránh các loại khói bụi, vi khuẩn khiến trẻ dễ bệnh nặng hơn.

Giữ vệ sinh cơ thể: 

Trong những lúc này, trẻ cần hạn chế tiếp xúc với những môi trường ô nhiễm, dễ có các bệnh truyền nhiễm, vì hệ miễn dịch của trẻ đang không được khỏe. Mẹ cần sử dụng nước muối sinh lý lau, rửa lại tay chân, mặt mũi của trẻ nếu trẻ có tiếp xúc với những nơi này. 

Bổ sung các thực phẩm giúp tăng cường đề kháng: 

Như đã nói ở trên, hệ miễn dịch của trẻ còn đang yếu nên mới dễ phản ứng là các tác nhân xấu. Vậy nên mẹ cần bổ sung thêm các loại dưỡng chất hỗ trợ phát triển sức đề kháng. Nếu không đủ sữa mẹ nên chọn sữa có Đạm Chất Lượng với hàm lượng đạm vừa đủ nhưng chất lượng đạm cao để đảm bảo trẻ dễ tiêu hóa, hấp thu tốt, không dư đạm trong năm đầu đời và tránh nguy cơ  bị thừa cân trẻo phì sau này.

Không nên tự tiện dùng thuốc kháng sinh: 

Việc trẻ hô hấp kém là dấu hiệu hệ miễn dịch của trẻ đang hoạt động và phản ứng là sự xâm nhập của các loại vi khuẩn có hại. Việc mẹ cho trẻ sử dụng kháng sinh trong những lúc này có thể khiến cơ thể trẻ bị phụ thuộc và không tự tạo được cho mình một cơ chế tự phòng vệ trong những lần bệnh sau. Tuy nhiên mẹ cũng cần theo dõi sát sao các triệu chứng của trẻ, đặc biệt là khi trẻ bắt đầu sốt cao, ho liên tục, đờm nhiều và quấy khóc. Lúc này mẹ cần phải đem trẻ đến những cơ sở y tế có uy tín để được khám và chữa trị phù hợp.

Kiến thức mẹ cần biết khi trẻ hô hấp kém

Những cách mẹ cần biết khi trẻ hô hấp kém

Giữ vệ sinh và tăng cừơng sức đề kháng để trẻ có hệ hô hấp khoẻ mạnh