MyFeed Personalized Content
Bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Bài viết

Bác sỹ tư vấn: Khi trẻ hô hấp kém, mẹ cần phải làm gì?

Cùng Nestlé Mom & Me tìm hiểu nguyên nhân và cách để phòng bệnh hô hấp cho trẻ, giúp trẻ luôn có sức đề kháng tốt và khỏe mạnh. 

4 min để đọc Oct 18, 2017

Da và niêm mạc mũi của trẻ rất mỏng và rất nhạy cảm, dễ bị kích thích. Thêm nữa hệ miễn dịch của trẻ nhỏ vẫn chưa hoàn thiện nên các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, ho,… luôn tái đi tái lại, nhất là trong những thời điểm giao mùa. Vậy mẹ cần làm gì để chăm sóc con và phòng bệnh hô hấp cho trẻ?

Các nguyên nhân thường gặp khiến trẻ hô hấp kém

Có rất nhiều tác nhân có thể dẫn đến việc trẻ có những biểu hiện về bệnh hô hấp. Tuy nhiên mẹ có thể chia thành 2 nhóm chính như sau:

  • Nguyên nhân bên trong cơ thể: Hệ miễn dịch của trẻ đang dần hoàn thiện trong thời gian này, vì vậy lượng tế bào kháng thể trong cơ thể còn rất ít. Các kháng thể miễn dịch trẻ được tiếp nhận hầu hết từ sữa mẹ. Vì vậy đối với các trẻ sinh non, dị ứng sữa mẹ, mẹ không đủ sữa,… sẽ rất dễ mắc những bệnh hô hấp tái đi tái lại nhiều lần.
  • Nguyên nhân bên ngoài môi trường: Những thời điểm giao mùa, có dịch bệnh, trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm,… cũng là những lúc trẻ dễ dàng có những triệu chứng cảm nhẹ, ho, sổ mũi. Mẹ cần chú ý những thời điểm này để phòng bệnh hô hấp cho trẻ.
Trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, thời tiết giao mùa, dịch bệnh,… sẽ dễ bị bệnh hô hấp

Những cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ mà mẹ nên áp dụng

Khi trẻ có các dấu hiệu hô hấp kém, mẹ hoàn toàn có thể theo dõi và chăm sóc con tại nhà. Một số biện pháp mẹ có thể áp dụng để giúp phòng bệnh hô hấp cho trẻ:

  • Giữ ấm cơ thể: Các nguồn không khí lạnh từ quạt, máy lạnh sẽ dễ làm tình trạng sổ mũi, ho, khó thở của trẻ trở nên xấu hơn. Vậy nên để phòng bệnh hô hấp cho trẻ, nên mẹ cần cho trẻ mặc đủ ấm, tránh việc thổi trực tiếp vào người trẻ. Khi ra đường cũng nên trang bị khẩu trang để tránh các loại khói bụi, vi khuẩn khiến trẻ dễ bệnh nặng hơn. Bố mẹ có thể tham khảo thêm Làm Thế Nào Để Tăng Sức Đề Kháng Cho Trẻ  để hạn chế những bệnh về đường hô hấp cho bé.
  • Giữ vệ sinh cơ thể: Trong những lúc này, trẻ cần hạn chế tiếp xúc với những môi trường ô nhiễm, dễ có các bệnh truyền nhiễm, vì hệ miễn dịch của trẻ đang không được khỏe. Mẹ nên chăm sóc con cẩn thận bằng cách sử dụng nước muối sinh lý lau, rửa lại tay chân, mặt mũi của trẻ nếu trẻ có tiếp xúc với những nơi này
Giữ ấm cơ thể và trang bị khẩu trang cho trẻ khi ra đường để tránh khói bụi
  • Bổ sung các thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ: Như đã nói ở trên, hệ miễn dịch của trẻ còn đang yếu nên mới dễ phản ứng là các tác nhân xấu. Vậy nên mẹ cần chăm sóc con và bổ sung thêm các loại dưỡng chất hỗ trợ tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp phòng bệnh hô hấp cho trẻ. Nếu không đủ sữa mẹ nên chọn sữa có Đạm Chất Lượng với hàm lượng đạm vừa đủ, nhưng chất lượng đạm cao để đảm bảo trẻ dễ tiêu hóa, hấp thu tốt, không dư đạm trong năm đầu đời và tránh nguy cơ  bị thừa cân trẻo phì sau này.
  • Không nên tự tiện dùng thuốc kháng sinh: Việc trẻ hô hấp kém là dấu hiệu hệ miễn dịch của trẻ đang hoạt động và phản ứng là sự xâm nhập của các loại vi khuẩn có hại. Việc mẹ cho trẻ sử dụng kháng sinh trong những lúc này có thể khiến cơ thể trẻ bị phụ thuộc và không tự tạo được cho mình một cơ chế tự phòng vệ trong những lần bệnh sau. Tuy nhiên mẹ cũng cần chăm sóc con và theo dõi sát sao các triệu chứng của trẻ, đặc biệt là khi trẻ bắt đầu sốt cao, ho liên tục, đờm nhiều và quấy khóc. Lúc này mẹ cần phải đem trẻ đến những cơ sở y tế có uy tín để được khám và chữa trị phù hợp.

Để phòng bệnh đường hô hấp cho trẻ mẹ cũng cần chú ý vệ sinh môi trường sống. Phòng của trẻ nên thoáng mát, gọn gàng sạch sẽ. Những vật dụng đồ chơi của bé cần được vệ sinh thường xuyên để ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ. Bố mẹ hãy xem thêm hướng dẫn Vệ Sinh Đồ Chơi Cho Bé Đúng Cách.

Bổ sung thực phẩm tăng sức đề kháng để phòng bệnh hô hấp cho trẻ

 

Giữ ấm và giữ gìn vệ sinh cơ thể, bổ sung thực phẩm tăng sức đề kháng, không nên tự tiện dùng kháng sinh là cách để phòng bệnh hô hấp cho trẻ