MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa của trẻ

Mẹ ơi, vào xem ngay cách bổ sung lợi khuẩn để con được tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh hơn nhé!

5 min để đọc Mar 12, 2019

Ngoài chọn thực phẩm giàu chất xơ, bổ sung lợi khuẩn cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Hệ miễn dịch chưa trưởng thành cùng hệ tiêu hóa đang hoàn thiện khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường xuyên, làm mẹ lo lắng. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh), chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn chia sẻ cách giúp mẹ bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh.

Vì sao trước 6 tuổi, trẻ bị rối loạn tiêu hóa rất thường xuyên?

Xét tổng thể hệ miễn dịch, phần lớn các phản ứng miễn dịch diễn ra ở hệ tiêu hóa (nơi trực tiếp thu nhận, tiêu hóa và hấp thụ thức ăn) nên việc tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, dị ứng là khó tránh.

Trẻ trước 6 tuổi cần được quan tâm vì cơ quan tiêu hóa vẫn đang hoàn thiện, hệ miễn dịch trong giai đoạn thích nghi. Đây là thời cơ để các vi khuẩn có hại tấn công. Do đó, trong độ tuổi này, trẻ thường mắc bệnh hoặc gặp vấn đề về tiêu hóa.

Nhóm trẻ học mẫu giáo có tần suất mắc bệnh viêm nhiễm và phải gặp bác sĩ cao hơn 2 - 3 lần so với trẻ chưa đến lớp. Khi trẻ đến tuổi đi học (khoảng từ 2 tuổi), trẻ tiếp xúc nhiều môi trường khác nhau và đồng thời tiếp xúc với nhiều mầm bệnh. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Tăng Sức Đề Kháng Cho Bé Ở Độ Tuổi Đi Nhà Trẻ tại đây để bảo vệ bé yêu mẹ nhé!

 

Trẻ trước 6 tuổi bị rối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa đang hoàn thiện và hệ miễn dịch đang trong giai đoạn thích nghi

 

Vai trò miễn dịch của lợi khuẩn Bifidobacterium

Hơn 30 năm qua, lợi khuẩn đường ruột (Probiotics) dần cho thấy vai trò quan trọng với sức khỏe con người, nhất là tăng khả năng tự bảo vệ của cơ thể trước tác nhân gây bệnh bên ngoài.

Theo báo cáo của nhóm tiến sĩ O'Callaghan, Đại học Cork (Ireland) năm 2016, Bifidobacterium (VD: Bifidus BL) là một trong những lợi khuẩn tiên phong tái lập môi trường lợi khuẩn, hỗ trợ các lợi khuẩn khác phát triển và tăng cường hệ miễn dịch cho sức khỏe của trẻ. (2)

Trong đáp ứng miễn dịch, sự kêu gọi các tế bào miễn dịch và các thành phần ủng hộ quá trình này là quy trình rất quan trọng để nhận dạng, bắt giữ, tiêu diệt mầm bệnh. Trong đó, Bifidus giữ vai trò kích thích sự trưởng thành của nhóm tế bào tua (nhóm tế bào giúp quá trình nhận dạng, trình diện mầm bệnh cho các tế bào miễn dịch khác đến bắt giữ và tiêu diệt), theo nghiên cứu của tiến sĩ Ruiz, Học viện Dairy Research Institute (Tây Ban Nha) năm 2017 (3). Bifidus cũng liên quan tích cực đến hoạt động của các tế bào miễn dịch T, những tế bào giúp bắt giữ, tiêu diệt mầm bệnh hiệu quả của cơ thể.

Bifidus còn giúp cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột. Nếu hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, hại khuẩn sẽ chiếm ưu thế, gây các bệnh về tiêu hóa, sức khỏe và tăng trưởng dài lâu của trẻ. Khi có Bifidus, một số vi khuẩn có trong thực phẩm gây vấn đề tiêu hóa như Salmonellosis, Listeriosis, Shigellosis sẽ giảm khả năng bám trên niêm mạc ruột gây bệnh. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Những Điều Cần Biết Về Lợi Khuẩn Hệ Tiêu Hóa.
 

Lợi khuẩn đường ruột Bifidus giúp cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột

 

Bổ sung lợi khuẩn qua thực phẩm

Củng cố và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ bằng chế độ ăn cân bằng, đa dạng đạm, tăng cường chất xơ tan và bổ sung nhóm lợi khuẩn đường ruột. Chất xơ tan dễ tìm trong rau củ quả như chuối, dâu tây, lê, tỏi tây, hành tím. Chế độ ăn cân bằng rau củ quả hàng ngày được khuyến khích với trẻ, tốt nhất bữa ăn của trẻ nên có 2 - 3 loại rau và 1 - 2 loại quả mỗi ngày.

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột Bifidus BL vào thực phẩm, sản phẩm dinh dưỡng công thức là cách hiệu quả để có thêm lợi khuẩn quan trọng này. Mẹ có thể chọn các sản phẩm dinh dưỡng công thức có lợi khuẩn Bifidus BL để củng cố hệ vi sinh đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch lâu dài cho trẻ.

 

Mẹ nên chọn sản phẩm dinh dưỡng có công thức bổ sung lợi khuẩn Bifidus BL để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

 

Tóm tắt: Lợi khuẩn Bifidobacterium có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa để giúp bé hấp thu dưỡng chất, cho hệ miễn dịch phát triển tốt hơn. Nhờ đó bé khỏe từ bên trong, tăng trưởng đúng chuẩn và hạn chế các bệnh tiêu hóa về sau.

Nguồn: 
(1) O'Callaghan, A., & van Sinderen, D. (2016). Bifidobacteria and Their Role as Members of the Human Gut Microbiota. Frontiers in microbiology, 7, 925. 
Silverstein M, Sales AE, Koepsell TD. Health care utilization and expenditures associated with child care attendance: a nationally representative sample. Pediatrics 2003;111: e371-5.
 (2) Ruiz, L., Delgado, S., Ruas-Madiedo, P., Sánchez, B., & Margolles, A. (2017). Bifidobacteria and Their Molecular Communication with the Immune System. Frontiers in microbiology, 8, 2345. 
Link bài gốc: https://www.nestlemomandme.vn/vi/bo-sung-loi-khuan-cho-he-tieu-hoa-tre-khoe-manh