MyFeed Personalized Content
Bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Dạy tô màu cho bé: Cách dạy trẻ 2 tuổi học màu sắc

Bật mí với mẹ cách dạy trẻ phân biệt màu sắc giúp con phát triển khả năng nhận thức trong giai đoạn 1-2 tuổi. Xem ngay nhé!

4 min để đọc Oct 15, 2015

Màu sắc chính là những gì đẹp đẽ nhất của thế giới quanh ta, và khi bố mẹ dạy cho bé cách nhận biết, phân biệt các màu sắc khác nhau chính là chuẩn bị cho bé một nền tảng cơ bản để khám phá và thưởng thức vẻ đẹp của thế giới. Bên cạnh đó, việc phân biệt màu sắc sẽ giúp bé phát triển nhận thức trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi, hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển trí não cho trẻ. Và sau đây là một số gợi ý mà các mẹ nên chú ý để có cách dạy trẻ về màu sắc, giúp bé hoàn thiện quá trình phát triển ý thức và trí tuệ nhé.

1.  CÁCH DẠY TRẺ PHÂN BIỆT MÀU SẮC QUA SÁCH, TRANH ẢNH MÀU

Bố mẹ có thể mua những quyển sách dạy bé tô màu, phân biệt màu, với những hình ảnh to, rõ ràng, màu sắc chuẩn, được bán rất nhiều trong các nhà sách lớn nhỏ. Bé sẽ rất thích xem hình ảnh minh họa và mẹ nên chơi với bé thông qua các sách ảnh màu đó bằng cách đặt câu hỏi giúp bé phát triển nhận thứcc về màu sắc và hình dáng các vật bắt đầu có khái niệm về màu sắc trên những hình ảnh minh họa đó. Ví dụ: Chỉ giúp mẹ con gà con có bộ lông màu vàng, đâu là hình vuông màu đỏ nào….

 

Bố mẹ có thể dạy trẻ phân biệt màu sắc qua sách hoặc tranh ảnh màu

 

2. CÁCH DẠY TRẺ PHÂN BIỆT MÀU SẮC QUA THỰC PHẨM

Khi con muốn ăn món gì đó, bố mẹ cũng nên “tranh thủ” nói cho con biết món ấy có màu gì. Ví dụ quả dâu có màu đỏ, trái nho màu tím, rau màu xanh… Song song với giúp việc học màu sắc qua thực phẩm thì việc này còn cách dạy trẻ biết phân biệt được các nhóm thực phẩm khác nhau qua màu sắc nữa.

3. CÁCH DẠY TRẺ HỌC PHÂN BIỆT MÀU SẮC QUA CÁC BỨC VẼ

Phương pháp đơn giản để dạy con đúng cách về phân biệt màu sắc là chỉ cho bé màu trên những bức tranh nào đó treo trong nhà. Hoặc mẹ có thể mua những tấm ảnh dành cho trẻ em đơn giản với các gam màu cơ bản (nên có dưới 3 màu phối, vì nếu tranh ảnh quá nhiều màu sắc bé sẽ bị rối và khó nhớ) để treo trong phòng của bé. Thông qua việc nhìn các màu sắc thường xuyên kết hợp cùng việc mẹ thường xuyên hỏi và dạy bé, bé sẽ ghi nhớ nhanh và lâu hơn về các khái niệm màu sắc, và nhanh biết phân biệt các màu với nhau. 
 

Cách dạy trẻ phân biệt màu sắc qua các bức vẽ

 

4. CỦNG CỐ TRÍ NHỚ CỦA BÉ ĐỐI VỚI MÀU SẮC

Mẹ có thể củng cố trí nhớ bằng cách dạy trẻ“luyện tập” mọi lúc mọi nơi: khi thay quần áo, mẹ có thể hỏi màu sắc bộ đồ bé đang mặc. Khi ăn cơm, mẹ có thể hỏi màu sắc của thức ăn ngày hôm đó. Khi đi ngủ, mẹ có thể hỏi màu sắc của chăn, màn… và khuyến khích bé trả lời. Kể cả bé có trả lời sai thì mẹ cũng kịp thời uốn nắn và khen bé giỏi nếu bé trả lời đúng.

Để dạy con đúng cách về màu sắc thì nên dạy từ cơ bản đến nâng cao cũng như học tập vậy. Khi mới bắt đầu thì chỉ nên dạy bé các màu cơ bản và dễ phân biệt (trắng, đen, vàng, đỏ, xanh lá cây, xanh da trời), khi bé đã nhớ và phân biệt tốt rồi thì mới dạy tiếp bé sang những màu khác. Mẹ đừng vì gấp rút mà dạy bé quá nhiều màu phức tạp nhất là những màu pha (ví dụ như tím than, màu cam, màu hồng lợt….) sẽ khiến bé bị rối và nhanh quên. Nếu mẹ chú ý làm theo những gợi ý trên cùng sự kiên trì thì việc học phân biệt màu sắc sẽ nhanh chóng thành công ngoài mong đợi của cả mẹ và con đấy. Mẹ cũng có thể củng cố trí nhớ cho bé bằng cách cho bé tập tô màu và nhận diện màu sắc. Và mẹ biết không tô màu cũng mang đến rất nhiều lợi ích đến cho bé đó mẹ, để hiểu hơn về điều này mẹ có thể tham khảo bài viết Lợi Ích Khi Dạy Tô Màu Cho Bé

BS CK I Thái Thanh Thủy Trưởng khoa Tâm Lý Bệnh viện Nhi Đồng 2