MyFeed Personalized Content
Bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Ưu và nhược điểm của từng giải pháp trông trẻ

Quay trở lại công việc sau thời gian nghỉ hộ sản là một tin vui nhưng việc chọn giải pháp trông trẻ quả thật là một vấn đề cho mẹ. Giữa nhà trẻ, người nhận trông trẻ và vú em tại nhà, giải pháp nào là tốt hơn cho bé yêu? Thật không dễ để mẹ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

5 min để đọc Oct 19, 2015

Khi vừa có mang, hẳn mẹ đã nghe mọi người kháo nhau về sự khó khăn để có thể tìm được nhà trẻ hay một vú em đáng tin cậy. Để mọi thứ dễ dàng hơn, mẹ nên tiên liệu và có bước chuẩn bị trước. Dưới đây là những chi tiết quan trọng mẹ cần lưu ý.

Ưu và nhược điểm của từng giải pháp trông trẻ

Trước hết, mẹ cần phải hiểu rằng, không có sự lựa chọn nào hoàn hảo cả. Từng giải pháp trông trẻ đều có ưu và nhược điểm. Mẹ hãy dựa vào các yếu tố ưu tiên của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Nhà trẻ

Ưu điểm: Đây là một môi trường xã hội phù hợp với sự phát triển của bé. Các giáo viên và nhân viên tại đây được đào tạo bài bản. Bên cạnh đó, đây cũng là loại hình trông trẻ tiết kiệm chi phí nhất.

Nhược điểm: Mẹ có thể dễ dàng tìm thấy các trường mẫu giáo ở khắp nơi nhưng không nhiều nơi nhận trẻ từ 6 tháng. Ngoài ra, thời gian giữ trẻ trong ngày là cố định. Mẹ phải đưa và đón bé đúng giờ. Hơn thế nữa, tại nhà trẻ, bé có nguy cơ cao bị lây bệnh từ các trẻ khác, dù trên nguyên tắc các trẻ bị bệnh sẽ không được đến lớp.

Người nhận trông trẻ

 

Ưu điểm: Những người nhận trông trẻ đã qua đào tạo chuyên nghiệp và được kiểm tra thường xuyên. Mẹ có thể thỏa thuận giờ đưa đón bé. Bên cạnh đó bé cũng ít nguy cơ bị lây bệnh hơn do được chăm sóc kỹ hơn và số lượng trẻ sinh hoạt chung ít hơn.

Nhược điểm: Tìm một người nhận trông trẻ không dễ và để có thể tin tưởng họ còn khó hơn. Nhà của người trông trẻ phải an toàn và không có thành viên hút thuốc. Mẹ phải đảm bảo được rằng người trông trẻ chăm sóc bé đúng cách. Khi người nhận giữ trẻ bất ngờ mắc bệnh, mẹ sẽ bị động trong việc tìm cách gửi bé.

Thuê vú em tại nhà

Ưu điểm: Đây là giải pháp linh động nhất, mẹ sẽ không phải đưa đón bé. Vú em có thể đáp ứng mọi yêu cầu của mẹ và dành toàn bộ sự tập trung chăm sóc cho riêng bé. Ngoài ra, vú em có thể tường thuật chi tiết cho mẹ về bé mỗi ngày.

Nhược điểm: Mẹ phải hoàn toàn tin tưởng vào vú em khi mà họ không phải là những người đã được đào tạo về trông trẻ. Bên cạnh đó, khi vú em bất ngờ mắc bệnh, mẹ sẽ bị động trong việc tìm người gửi bé. Ngoài ra, khi trẻ lớn, chúng có thể cảm thấy buồn chán vì không có bạn cùng chơi. Đây cũng là giải pháp trông trẻ tốn kém chi phí nhất.

Chia sẻ vú em

Ưu điểm: Mẹ có thể thỏa thuận về thời gian. Bên cạnh đó bé không bị mất phương hướng khi được trông nom ngay tại nhà.

Nhược điểm: Khó khăn trong việc tìm được một gia đình phù hợp để cùng chia sẻ vú em. Chi phí cho giải pháp trông trẻ này tương đối cao.

Nhóm chơi

Ưu điểm: Đây là giải pháp linh hoạt nếu mẹ không đi làm, chỉ ở nhà nội trợ và trông bé nhưng vẫn muốn bé có cơ hội vui chơi với các trẻ khác. Mẹ có thể đưa bé đến nhóm chơi vài ngày trong tuần để bé tham gia các hoạt động vui chơi dưới sự kiểm soát của các giáo viên đã qua đào tạo.

Nhược điểm: Các nhóm chơi thường có giới hạn, mẹ nên đặt chỗ trước. Bên cạnh đó mẹ phải đưa đón bé đúng giờ.

Gửi người thân

Ưu điểm: Mẹ biết rõ người thân sẽ chăm sóc bé thật kỹ, điều này giúp xoa dịu sự căng thẳng khi phải gửi trông bé. Ngoài ra người thân cũng dễ dàng linh động về các nhu cầu của mẹ và bé. Mối quan hệ gần gũi giữa người thân và bé cũng là một điểm cộng.

Nhược điểm: Những quan điểm về giáo dục bé có thể tạo nên bất hòa giữa mẹ và người thân. Bên cạnh đó bé rất hiếu động, việc trông bé cả ngày có thể quá sức với người thân của bạn.

Còn bé yêu của mẹ thì sao?

Việc bé yêu của mẹ được chuyển sang một người khác chăm sóc có thể là một biến động lớn. Để giúp bé thích nghi, mẹ hãy giải thích rõ lý do với bé và lên kế hoạch trước cho một khoảng thời gian làm quen để bé có thể dần dần thích nghi với môi trường mới. Mẹ có thể ở cùng bé tại nơi trông trẻ thời gian đầu, sau đó thử rời khỏi tầm mắt bé vài phút và cứ thế mẹ tăng thêm thời gian mỗi lần rời khỏi bé. Đây là phương pháp cơ bản khi mẹ cho bé đi nhà trẻ. Tương tự mẹ cũng có thể áp dụng khi gửi bé cho người nhận trông trẻ hoặc cho người thân.

Bé yêu cũng có ý kiến của riêng mình đấy. mẹ hãy chú ý phản ứng của bé vào buổi tối sau khi đón bé về nhà. Nếu bé cáu kỉnh, giận dữ, mệt mỏi thì giải pháp trông trẻ mẹ chọn có thể đã không phù hợp với bé. Mẹ có thể trao đổi cùng người nhận giữ trẻ hoặc quản lý của nhà trẻ để tìm hiểu xem liệu có gì không ổn với bé.