MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ & bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Bí quyết giúp bé phát triển toàn diện iq và eq

Bố mẹ có thể hỗ trợ gì để con phát triển toàn diện chỉ số thông minh (IQ) và chỉ số cảm xúc (EQ) khi bé từ 1 đến 2 tuổi? Xem ngay!

5 min để đọc Oct 15, 2015

Bài viết liên quan:
Những trò chơi giúp trẻ phát triển ngôn ngữ
Gợi ý đồ chơi cần thiết phát triển kỹ năng cho trẻ
Bí quyết dành thời gian hợp lý để dạy con ngoan

Đối với bố mẹ, việc hỗ trợ cho con để giúp bé phát triển tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ luôn là những mối quan tâm hàng đầu. Có bố mẹ nào mà không hạnh phúc khi nghe con mình được khen là thông minh, lanh lợi. Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây, nhiều bố mẹ cũng đã bắt đầu quan tâm đến việc phát triển chỉ số cảm xúc (EQ) của bé - tức là cách dạy con để con có thể thoải mái bộc lộ và điều hòa những cảm xúc của mình một cách tích cực, thấu hiểu tình cảm và cảm xúc của những người xung quanh. Vậy bố mẹ có thể hỗ trợ bé như thế nào để con phát triển toàn diện chỉ số thông minh (IQ) và chỉ số cảm xúc (EQ) trong giai đoạn vàng khi bé từ 1 đến 2 tuổi..

1. PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN: PHÁT TRIỂN CHỈ SỐ IQ CHO BÉ

Mẹ có thể cho bé nghe nhạc và làm quen với các món nhạc cụ để giúp bé phát triển chỉ số IQ

 

Để phát triển chỉ số iq cho bé tốt nhất mẹ hãy cho bé nghe nhạc và làm quen với các món nhạc cụ dù rằng việc phải nghe những âm thanh ồn ào, khó chịu do bé tạo ra thật không thoải mái chút nào. Vì âm nhạc và cách điều khiển nhạc cụ phát ra âm thanh sẽ kích thích não bộ của bé phát triển, bé sẽ học được cách suy luận và thực hiện được những động tác khéo léo hơn. 

Trò chuyện với con càng nhiều càng tốt: Bé dưới 2 tuổi tuy chưa thể nói chuyện một cách rành rọt nhưng bé sẽ học được hầu hết mọi thứ từ những điều mà bố mẹ chia sẻ, kể cho bé nghe. Vốn từ vựng của bé sẽ được tích luỹ, làm giàu qua những cuộc trò chuyện với bố mẹ, và bé có thể học cách suy luận những điều mà bố mẹ nói, giúp phát triển tư duy cho bé nữa đấy.

Đảm bảo cho bé có một sức khỏe tốt, vì một bộ óc khỏe mạnh thông minh chẳng thể phát triển tốt từ một cơ thể yếu đuối được. Vì thế, mẹ cần đảm bảo cho con một môi trường sống lành mạnh và một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng bổ sung đầy đủ các loại vitamin khoáng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của bé như DHA, ARA, vitamin C, vitamin D…Dòng sản phẩm sữa Nan Kid 4 từ Nestlé bổ sung đầy đủ dưỡng chất cùng lợi khuẩn Probiotic Bifidus BL bé hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn, hỗ trợ sức đề kháng tốt và giúp bé phát triển toàn diện. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Công Dụng Của Sữa Nan Là Gì? (Hyperlink bài STT 2) để chọn đúng loại sữa mà con cần. 

Hãy cho bé khám phá thế giới xung quanh một cách tự nhiên, thoải mái nhất. Quá trình tìm tòi, khám phá chính là quá trình học hỏi tốt nhất cho bé, thông qua những trò chơi, những “khám phá” nhỏ thú vị xung quanh nhà mà có thể phát triển tư duy cho bé. Nhưng mẹ cần chú ý đảm bảo an toàn cho con nhé. 

Bài viết liên quan:
Gợi ý đồ chơi cần thiết phát triển kỹ năng cho trẻ
Mẹo để bố mẹ phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ
Quá trình phát triển của trẻ giai đoạn 1-2 tuổi

2. PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN: PHÁT TRIỂN EQ CHO TRẺ
 

Phát triển toàn diện bao gồm phát triển EQ cho trẻ

 

Mẹ có thể cùng bé chơi các trò chơi đóng vai phù hợp và phát triển những câu chuyện chỉ của riêng 2 mẹ con, và trong đó có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau để giúp bé có những khái niệm về cảm xúc cơ bản. Ví dụ, mẹ có thể dùng 2 chú gấu nhồi bông để kể cho bé nghe câu chuyện về tình bạn. 

Khuyến khích bé chơi với các bạn cùng tuổi, và tập dần dần cho con cách chia sẻ đồ chơi của mình với các bạn, cũng như khuyến khích bé nói chuyện với bạn bè nhiều hơn. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Vận Động Sẽ Giúp Trẻ Phát Triển Toàn Diện để hiểu hơn về điều này. 

Khen ngợi, động viên bé khi bé đối xử tốt với bạn bè như nhường đồ chơi cho bạn, mời bạn cùng chơi… 

Hãy tập cho bé khả năng tự phục vụ bản thân mình một cho bé tự ăn, tự cất đồ chơi….Bằng cách này, bé sẽ cảm thấy tự tin vì mình cũng “giỏi” đấy chứ, và giảm sự nhút nhát ở bé. Từ đó, bé cũng sẽ không ngại khi bộc lộ những cảm xúc của mình, giúp bé phát triển toàn diện.

Chỉ số IQ cao sẽ giúp bé suy nghĩ và suy luận tốt. Phát triển EQ cho trẻ sẽ giúp khả năng giao tiếp, diễn đạt, hòa đồng với bạn bè tốt hơn và con sẽ thích ứng nhanh với cuộc sống xung quanh. Chính vì thế, việc giúp con phát triển đồng đều 2 chỉ số thông minh và cảm xúc ngay từ sớm sẽ tạo cho con nền tảng vững chắc cho cuộc sống sau này. Khi trưởng thành bé sẽ có một nhân cách tốt cũng như những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

BS CK I Thái Thanh Thủy Trưởng khoa Tâm Lý Bệnh viện Nhi Đồng 2