MyFeed Personalized Content
Từ 24 tháng
Article
Add this post to favorites

Vận động sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện

Cùng tìm hiểu một số mẹo để khuyến khích trẻ vận động mỗi ngày, thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho trẻ mẹ nha!

4 min để đọc Feb 6, 2018

Chắc hẳn mẹ nào nuôi con cũng muốn con mình phát triển khỏe mạnh và toàn diện về mọi mặt. Các chỉ số về cân nặng và chiều cao luôn được mẹ quan tâm. Tuy nhiên để trẻ có được sự phát triển toàn diện, thì ngoài việc mang đến một chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh thì việc khuyến khích trẻ vận động cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Những lợi ích của vận động đối với sự phát triển toàn diện của trẻ

Chắc hẳn ai cũng đều đã nghe câu: “Muốn khỏe mạnh thì phải tập thể thao”. Vậy thì thể thao hay hoạt động thể chất nói chung có lợi ích cụ thể như thế nào đến cơ thể?

  • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất: Đặc biệt là canxi sẽ giúp cho hệ cơ xương của bé phát triển tốt hơn. Không chỉ thế, việc vận động còn giúp bé phát triển thể chất cân đối, tránh béo phì và trở nên năng động, tự tin hơn trong cuộc sống.
  • Tăng cường sức khỏe: Theo nhiều nghiên cứu, quá trình hoạt động thể chất sẽ giúp cơ thể giải phóng ra chất endorphin, một loại chất giảm đau sẽ giúp cơ thể trở nên khỏe khoắn, sảng khoái và hăng say hơn. Hoạt động một ngày dài cũng giúp trẻ ngủ ngon hơn, sâu hơn và nhờ đó, não bộ của trẻ phát triển toàn diện và mạnh mẽ hơn.
Vận động vừa giúp bé phát triển thể chất, vừa tăng cường sức khỏe
  • Cải thiện hệ miễn dịch: Vận động ngoài trời tiếp xúc với môi trường xung quanh không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất, mà còn là cách giúp cải thiện hệ miễn dịch cho trẻ, ngăn ngừa một số chứng bệnh thông thường như cảm cúm, sởi,…. Để chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bé mẹ cũng có thể tham khảo thêm Tăng Sức Đề Kháng Cho Bé Ở Tuổi Đi Nhà Trẻ .
     
  • Rèn luyện kỹ năng mềm: Tham gia vào các hoạt động tập thể sẽ giúp trẻ rèn luyện và phát triển kỹ năng cần thiết như kỹ năng sinh hoạt nhóm, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng làm thủ lĩnh, rèn luyện tính bản lĩnh, tinh thần đồng đội,….

Một số cách làm để khuyến khích trẻ năng động hơn mỗi ngày

Với sự phát triển của các thiết bị công nghệ, tình trạng trẻ lười vận động và phụ thuộc vào tivi, điện thoại, máy tính bảng,… ngày càng nhiều. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ mà còn gây cản trở quá trình phát triển toàn diện tự nhiên của bé. Vì thế, các bậc phụ huynh cần có biện pháp khuyến khích để con trẻ siêng năng chơi đùa, vận động và hoạt động thể chất hơn.
Cho trẻ vận động càng sớm càng tốt: Hành động này tạo thành thói quen trong cuộc sống của trẻ. Việc vận động phải phù hợp với độ tuổi của trẻ: với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bố mẹ có thể hỗ trợ bé qua những cử động đầu đời; với các bé lớn hơn, đôi khi việc vận động đơn thuần chỉ là việc chạy nhảy, chơi đùa nên không khó để khuyến khích bé tham gia.

​​​​​​​Mẹ hãy luôn tạo điều kiện và khuyến khích cho con tham gia các hoạt động thể chất nhé

  • Tham gia các hoạt động thể chất cùng trẻ: Bố mẹ hãy duy trì thói quen tập thể dục cùng con vào một khung thời gian cố định trong ngày. Điều này không chỉ góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện, mà vừa giúp cả gia đình có một sức khỏe tốt vừa giúp gắn kết thêm tình cảm của các thành viên trong gia đình.
  • Quy định giờ xem các thiết bị điện tử: Điều này giúp trẻ dễ dàng chấp nhận và bắt đầu giờ chơi đùa ngoài trời một cách tự nguyện hơn.
  • Tổ chức các hoạt động ngoài trời thường xuyên: Đây cũng là một cơ hội để trẻ hòa nhập với thiên nhiên, hít thở bầu khí trời trong lành. Hoặc tạo cơ hội cho bé tham gia vào các hoạt động tập thể ở trường. Những buổi sinh hoạt, vui chơi tập thể là cơ hội tốt để bé vừa phát triển thể chất, vừa phát triển kỹ năng cần thiết, qua đó bé sẽ trở nên năng động, nhanh nhẹn và tự tin hơn.

Tóm tắt: Hoạt động thể chất thường xuyên là một trong những yếu tố đi song song với nền tảng dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho con. Nhờ đó trẻ có thể phát triển toàn diện không chỉ về thể chất mà còn về trí tuệ và cả các kỹ năng mềm. Mẹ hãy luôn khuyến khích cho con có một lối sống năng động, tích cực nhé. Để con phát triển đúng hướng bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm Cách Nuôi Dạy Trẻ Trở Thành Đứa Trẻ Tử Tế.