MyFeed Personalized Content
Bé từ 2 - 6 tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Vì sao HMOs giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch?

5 min để đọc Jun 2, 2022

Là bố mẹ, ai cũng mong muốn con mình phát triển khỏe mạnh dài lâu và một hệ miễn dịch khỏe mạnh chính là nền tảng vững vàng cho sức khỏe của trẻ.

Human Milk Oligosaccharides (HMOs) là thành phần chất rắn phổ biến thứ 3 trong sữa mẹ sau chất béo và carbohydrate. Đây là một loại prebiotics có cấu trúc đa dạng và phức tạp, giúp nuôi dưỡng các vi sinh vật có lợi trong đường ruột của trẻ, nơi có đến 70% tế bào miễn dịch của cơ thể. Chính vì vậy, việc bổ sung HMOs vào thành phần sữa công thức là vô cùng quan trọng, góp phần hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ phát triển hoàn thiện trong những năm tháng đầu đời.

Cùng tìm hiểu cách hoạt động của HMOs và cách mà những sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ nhỏ mới nhất tiến gần hơn đến những lợi ích tăng cường miễn dịch của sữa mẹ.

4 chức năng của HMOs giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch

HMOs đóng vai trò như thức ăn cho các vi sinh vật có lợi, qua đó, hỗ trợ khả năng miễn dịch của trẻ nhỏ…

1. HỖ TRỢ

HMOs thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật có lợi

Đối với hệ vi sinh vật trong đường ruột, HMOs đóng vai trò như một chất nền mạnh mẽ có tác dụng chọn lọc: giúp vi khuẩn có lợi như bifidobacteria phát triển mạnh, đồng thời, hạn chế sự phát triển của các chủng Enterobacteriaceae, Escherichia coli và Clostridia có khả năng gây bệnh.

HMOs thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật có lợi

2. ĐỊNH HÌNH

HMOs hỗ trợ tạo rào cản bảo vệ tại đường ruột

Để gây bệnh, mầm bệnh cần bám vào niêm mạc ruột. HMOs có thể tương tác trực tiếp trên bề mặt các tế bào niêm mạc ruột và bắt dính các mầm bệnh tiềm ẩn (qua các phần gọi là glycan) để ngăn chặn sự kết bám của chúng, sau đó thải các mầm bệnh này ra khỏi cơ thể thông qua phân.

HMOs hỗ trợ tạo rào cản bảo vệ tại đường ruột

3. MỒI NHỬ

HMOs ngăn chặn sự kết dính mầm bệnh trong ruột

HMOs, đặc biệt là HMOs được fucosyl hóa chẳng hạn như 2’FL, giống với glycans bề mặt tế bào ruột và đóng vai trò như các thụ thể mồi nhử, giữ cho mầm bệnh tránh xa niêm mạc, do đó làm giảm khả năng lây nhiễm cho trẻ sơ sinh.

ngăn chặn sự kết dính mầm bệnh trong ruột

4. CÂN BẰNG

HMOs trực tiếp giúp cân bằng hệ thống miễn dịch

Tế bào miễn dịch trong hệ vi sinh vật của trẻ sơ sinh được gọi là tế bào T và là một trong hai loại: Th1 hoặc Th2. Hệ thống miễn dịch bẩm sinh của trẻ sơ sinh rất mất cân bằng đối với phản ứng Th2, thiên về các phản ứng dị ứng. HMOs có thể tạo ra các hiệu ứng miễn dịch không phụ thuộc vào hệ vi sinh vật, qua đó, thay đổi đáp ứng của hệ Th1 / Th2, đem lại sự cân bằng và hoàn thiện cho hệ miễn dịch.
 

HMOs trực tiếp giúp cân bằng hệ thống miễn dịch

Phức hợp 5-HMOs trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức ngày càng giống thành phần trong sữa mẹ và hỗ trợ trẻ tăng cường hệ miễn dịch

Có đến hơn 200 loại HMOs trong sữa mẹ đã được xác định và chia làm 3 nhóm chính, trong đó, 2'-FL, LNT và 6'-SL là các HMOs chiếm tỷ trọng lớn nhất. Cho đến nay, nhiều loại sữa công thức bổ sung 2 loại HMOs này vào thành phần dinh dưỡng đã được chứng minh lâm sàng có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ.

Tuy nhiên, để mang đến những lợi ích gần giống với sữa mẹ nhất, thành phần HMOs trong sữa công thức phải ngày càng đa dạng hơn.

Gần đây, phức hợp quý 5-HMOs đã được phát triển: 2'FL, DFL, LNT, 6'SL và 3'SL. Với tỷ lệ thành phần HMOs giống với tỷ lệ HMOs trong sữa mẹ (1). 5 loại HMOs này chiếm đến gần 50% lượng HMOs có trong sữa mẹ (2-6) và đại diện cho cả 3 nhóm HMOs chính.

Phức hợp quý 5-HMOs này hiện là một phần của công thức dinh dưỡng đột phá. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một công thức dinh dưỡng cho trẻ nhỏ đã được bổ sung HMOs từ cả 3 nhóm HMOs chính có trong sữa mẹ.

Vào năm 2018, nghiên cứu lâm sàng đầu tiên về công thức dinh dưỡng có phức hợp 5-HMOs đã được thực hiện để đánh giá những ảnh hưởng của nó đối với sự phát triển của trẻ từ giai đoạn sơ sinh đến khi tập đi. Kết quả ban đầu cho thấy công thức này an toàn, dung nạp tốt và hỗ trợ tăng trưởng phù hợp với lứa tuổi của trẻ đến 4 tháng (8). Công thức này cũng hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp trẻ đi phân mềm như ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Bên cạnh đó, công thức này còn giúp tăng cường đề kháng cho trẻ bằng cách hỗ trợ sự phát triển của hệ thống miễn dịch đường ruột và duy trì hệ vi sinh vật đường ruột gần giống với hệ vi sinh vật ở trẻ được nuôi bằng sữa mẹ (9).

Nguồn

* 43,5% trong tổng số 20 HMOs phổ biến trong sữa mẹ.

(1) Dữ liệu nội bộ của Nestlé
(2) Samuel TM và cộng sự. Báo cáo khoa học 2019; 9 (1): 1-10
(3) Austin S và cộng sự. Chất dinh dưỡng 2016: 8; 8 (6)
(4) Austin S và cộng sự. Chất dinh dưỡng 2019; 11 (6): 128
(5) Sprenger N, và cộng sự. Eur J Nutr 2017; 56 (3): 1293-1301
(6) Lefebvre G, và cộng sự. Nutr trước 2020; 7: 574459
(7) Donovan SM, et al. Ann Nutr Metab 2016; 69 (Phần bổ sung 2): 42-51
(8) Bauer V, và cộng sự. Tóm tắt tại Hội nghị Hiệp hội Học thuật Nhi khoa 2021
(9) Bauer V, và cộng sự. Tóm tắt tại Hội nghị Dinh dưỡng & Tăng trưởng 2021