MyFeed Personalized Content
Bé từ 2 đến 6 tuổi
Bài viết

6 hoạt động ngoài trời phát triển thể chất cho trẻ

Để phát triển thể chất cho trẻ hiệu quả và giúp con khỏe mạnh hơn, bố mẹ hãy cùng trẻ tham gia 6 hoạt động ngoài trời này nhé!

6 min để đọc Nov 1, 2019

Bài viết liên quan:
Giúp bé tăng trưởng chiều cao
Vận động sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện

Để phát triển thể chất cho trẻ hiệu quả và giúp con khỏe mạnh hơn, bố mẹ hãy cùng trẻ tham gia 6 hoạt động ngoài trời này nhé!

Không phải đứa trẻ nào cũng sẽ thích hoạt động nhiều ngoài trời. Tuy nhiên, mẹ có thể khuyến khích trẻ thông qua một số hoạt động đơn giản. Trẻ em được tiếp xúc với các hoạt động xã hội càng nhiều chính là cách để phát triển thể chất cho trẻ hiệu quả, giảm căng thẳng và khiến trẻ ngủ ngon hơn. Bố mẹ có thể xem thêm Con Khỏe Mạnh Hơn Nhờ Các Hoạt Động Thể Chất

Dưới đây là những gợi ý về các hoạt động ngoài trời bố mẹ và trẻ có thể tham gia cùng nhau:

 

Cùng con tham gia vào các sự kiện thể thao vào ngày cuối tuần

Cùng con tham gia vào các sự kiện thể thao vào ngày cuối tuần

Môi trường hiện tại của chúng ta ngày càng thu hẹp khoảng không gian vận động và hoạt động ngoài trời đối với trẻ, nhiều bậc phụ huynh quá bận bịu công việc không có thời giờ để đưa trẻ đến những sân chơi vận động thể lực. Nhược điểm đó đã phần nào làm kìm hãm sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Một đứa trẻ có rèn luyện chơi một môn thể thao nào đó như cầu lông hay đá bóng, chắc chắn sự phát triển thể chất cho trẻ sẽ tốt hơn rất nhiều. Từ đó tinh thần bé cũng sảng khoái, vui vẻ để học tập tốt hơn. Hơn nữa điều này còn góp phần rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ, kỹ năng xử lý tình huống thông qua việc phân biệt các hình thái vận động và làm quen cách xử lý chấn thương. Kỹ năng quan sát, khám phá cũng sẽ được nâng cao.

Chính vì vậy, vào dịp cuối tuần, cha mẹ nên đưa trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời bằng cách đến các khu vui chơi cho trẻ em, hay sân vận động như sân bóng để có cơ hội rèn luyện và phát triển thể chất cho trẻ. Cho dù đó là một trò chơi thuộc giải đấu lớn hay nhỏ thì việc tham dự một sự kiện thể thao là cách tuyệt vời để bé và mẹ có nhiều thời gian dành cho nhau.

Bài viết liên quan:
Làm Thế Nào Để Dự Đoán Chiều Cao Của Trẻ

Dành thời gian chơi với con ở các khu vui chơi cho trẻ em

Dành thời gian chơi với con ở các khu vui chơi cho trẻ em

Trẻ em thích chơi những thứ mà bé được sở hữu hơn là một sân chơi chung. Mẹ có thể cho bé chơi xích đu, cầu trượt, thanh khỉ ở quanh khu vui chơi cho trẻ em trong khu vực nhà mình. Ngoài lợi ích về phát triển thể chất cho trẻ, trẻ còn xây dựng được sự tự tin được thể hiện qua cách trẻ chơi vận động đu quay, leo dây - các trò chơi này đưa ra các thử thách cho bé tìm cách vượt qua. Việc hoạt động ngoài trời khám phá và chinh phục trò chơi giúp bé tự tin và hòa đồng hơn
 

Cùng con đi dạo mỗi chiều quanh khu nhà

Cùng con đi dạo mỗi chiều quanh khu nhà

"Thông thường, khi cảm thấy uể oải, người lớn cầu viện tới một tách cà phê. Nhưng với trẻ em, có một giải pháp hiệu quả để tăng cường năng lượng, là kết nối với thiên nhiên, không khí và cây xanh giúp trẻ tăng cường trao đổi chất và khả năng hít thở. Khi được cung cấp oxy đầy đủ, cơ thể trẻ sẽ "tỉnh táo" hơn, kích thích sản sinh ra năng lượng tươi mới” Richard M.Ryan, trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Rochester cho biết.

Đi bộ là bài tập tuyệt vời cho hoạt động ngoài trời, và cha mẹ chỉ cần cùng con đi bộ quanh khu vực nhà mình ở là đủ. Đi dạo sau bữa tối cùng nhau không chỉ giúp phát triển thể chất cho trẻ, mà còn có thể trở thành một thói quen lành mạnh và giúp các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

Bài viết liên quan:
Cách dạy con hạn chế sử dụng thiết bị điện tử
 

Tham quan một khu vườn trồng trọt

Tham quan một khu vườn trồng trọt

Mẹ và con cùng đến hội chợ hoặc các lễ hội

Thay vì cuối tuần cùng nhau dạo phố trong các khu trung tâm thương mại hoặc các công viên, khu vui chơi cho trẻ em trong nhà,... thì cả nhà có thể cùng nhau hoạt động ngoài trời bằng cách ra ngoại ô để về với vùng quê nông thôn với cây cỏ, tre lá để bé trải nghiệm một ngày gần gũi với thiên nhiên. Cả gia đình cùng đào đất, trồng cây, thu hoạch rau và hàn thuyên chuyện trên trời, dưới đất sẽ giúp bé có trải nghiệm mới lạ. Những hoạt động ngoài trời như thế không chỉ giúp phát triển thể chất cho trẻ hiệu quả, mà nhân cơ hội đó cha mẹ cũng có thể dạy trẻ một số kiến thức thú vị để phát triển kỹ năng sống cho trẻ.

Mẹ và con cùng đến hội chợ hoặc các lễ hội

Mẹ cùng con khám phá công viên gần nhà

Ngoài đưa trẻ đến khu vui chơi cho trẻ em, không có gì làm cho trẻ vui hơn chính là trong mùa hè mẹ dẫn trẻ cùng đi tham gia hoạt động ngoài trời với một hội chợ hoặc lễ hội ở khu vực mình đang sinh sống. Trẻ con thường thích những trò chơi bắt chước, diễn kịch. Những trò chơi kiểu này lại rất hiệu quả trong việc mở rộng hiểu biết của trẻ và phát triển kỹ năng sống cho trẻ. Mẹ có thể cho con tham gia trò bịt mắt bắt dê, đố vui, hoặc các trò chơi vận động khác trong lễ hội cũng là một cách để giúp phát triển thể chất cho trẻ đấy.

Mẹ cùng con khám phá công viên gần nhà

Hầu hết trẻ em đều rất thích đi chơi công viên công cộng vì vậy cha mẹ đừng tiếc thời gian cùng lên kế hoạch cho hoạt động ngoài trời để cả nhà đi chơi dịp cuối tuần hoặc các buổi chiều trong ngày, đồng thời giúp phát triển thể chất cho trẻ nhé.

Tại đây, trẻ có thể chơi ở khu vui chơi cho trẻ em trong nhà và ngoài trời với đầy đủ các trò dành cho mọi lứa tuổi từ thiếu nhi tới thanh thiếu niên như: đĩa bay, đu quay con ong, cốc xoay, đĩa quay siêu tốc, cối xay gió. Hay khu vui chơi cho trẻ em ở công viên nước với các trò chơi hấp dẫn như: đường trượt siêu lòng chảo, dòng sông lười, lâu đài, bể tạo sóng đều rất hấp dẫn với trẻ.  

Nguồn tham khảo: 
https://www.mother.ly/parenting/6-outdoor-family-activities-non-outdoor…
 

Mẹ hãy cùng con tham gia 6 hoạt động ngoài trời để phát triển thể chất cho trẻ