MyFeed Personalized Content
Bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Phòng tránh hóc sặc khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy

Cùng Nestlé Mom & Me tìm hiểu những phương pháp để phòng tránh hóc sặc, bảo vệ con an toàn khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy mẹ nhé!

3 min để đọc Dec 22, 2020

Ăn dặm kiểu BLW là phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, khuyến khích trẻ làm quen với thức ăn thô từ sớm. Dù mang nhiều ưu điểm nhưng phần lớn các mẹ cũng lo lắng con bị hóc sặc khi ăn dặm kiểu BLW. Đừng lo nhé, vì các nguyên tắc được Nestlé Mom & Me gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ bảo vệ con an toàn, giảm nguy cơ hóc sặc khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy đấy!

Thói quen ăn đúng khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy

  • Mẹ phải có ghế ăn dặm dành riêng cho trẻ và luôn cho con ngồi thẳng khi ăn.
  • Không để trẻ một mình với thức ăn, mẹ phải luôn có mặt để quan sát và đảm bảo an toàn cho con.
  • Khi đã cho bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm tự chỉ huy thì mẹ phải tôn trọng con, không đút hoặc cho bất kỳ người nào đút thức ăn cho con khi con đang ăn. Hãy để con tự lập và tự học cách đưa thức ăn vào miệng dễ dàng nhất.
  • Không cho trẻ ăn các loại trái cây có hạt nhỏ như nho, quýt...

Đây là những thói quen ăn đúng mẹ nên tập cho bé, đồng thời mẹ cũng nên tham khảo bài viết Hướng Dẫn Cách Tập Ăn Dặm Cho Trẻ Hiệu Quả để quá trình ăn dặm của bé luôn vui vẻ. 
 

Mẹ lưu ý nên tập cho con những thói quen đúng khi ăn dặm tự chỉ huy

 

Lựa chọn thực phẩm đúng khi cho con ăn dặm tự chỉ huy

Dù phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là khuyến khích cho bé ăn dặm các thực phẩm thô nhưng mẹ cũng phải lưu ý chọn lựa những loại thức ăn phù hợp với khả năng nhai nuốt cũng như độ tuổi của trẻ. Bắt đầu với những thực phẩm có kích thước to để trẻ dễ cầm nắm và "cạp" nhưng đủ cứng để trẻ không thể nuốt trọn gây ra hóc sặc, như: cà rốt, bông cải xanh (hấp chín mềm)... Trong giai đoạn đầu, không nên cho bé ăn dặm các loại rau lá vì dễ dính vào vòm họng khiến trẻ bị sặc và nôn ói.
 

Lựa chọn thức ăn phù hợp với khả năng nhai nuốt và độ tuổi của bé

 

Khi trẻ đã quen, mẹ có thể lựa chọn các thực phẩm có kích thước nhỏ, vừa với bàn tay trẻ để trẻ hoàn thiện khả năng cầm, nắm bốc như khoai lang, chuối, quả bơ… cắt miếng vừa ăn. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn các loại đậu hạt nhỏ, các loại quả có hạt như nho, quýt… hoặc các loại trái cây quá cứng như táo cắt nhỏ vì dễ khiến trẻ bị hóc. Mẹ cũng có thể tham khảo những mẫu Bánh Ăn Dặm Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi Tập Nhai. 

Mong rằng những chia sẻ từ Nestlé Mom & Me sẽ giúp mẹ thêm tự tin để cho con ăn dặm tự chỉ huy nhé. Nếu mẹ vẫn đang phân vân thì hãy chọn bánh ăn dặm Gerber để bắt đầu tập cho con ăn dặm kiểu BLW vì bánh có hình dạng ngôi sao nhỏ xinh, kích thích trẻ cầm nắm, kích thước bánh cũng vừa với ngón tay của trẻ, giúp trẻ tập bốc dễ dàng. Bánh ăn dặm Gerber còn có độ tan an toàn, không lo con bị hóc, sặc. 

Xem ngay các vị bánh ăn dặm Gerber để mua cho con tập ăn dặm kiểu BLW tại đây https://www.nestlemomandme.vn/vi/gerber
 

Để phòng tránh hóc sặc khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy, mẹ nên tập cho con thói quen ăn dặm đúng và lựa chọn thực phẩm phù hợp với khả năng nhai nuốt cũng như độ tuổi của bé