MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Nên làm gì khi bé khóc

Sau khi chào đời, tiếng khóc của bé yêu khiến mẹ choáng ngợp trong niềm vui. Tuy nhiên, sau đó, những tiếng khóc liên tục của bé khi ở nhà khiến mẹ lo lắng. Mẹ cảm thấy lạc lối và bất lực khi không thể hiểu những gì bé yêu đang cố nói với mẹ.

4 min để đọc Oct 15, 2015

Với trẻ, khóc cũng chính là một cách để giao tiếp. Thông qua việc khóc, bé yêu nói với bạn lúc nào bé đói, bé mệt hay bé buồn chán. Đây được xem là một dạng thức của ngôn ngữ dù hơi khó để giải mã. Sau đây là một số chỉ dẫn để mẹ có thể hiểu được tiếng khóc của trẻ.

Trẻ có khó khăn như mẹ nghĩ?

Trẻ đến với thế giới bằng tiếng khóc. Đó là một phản ứng quan trọng. Khi tiếp xúc với không khí, hệ hô hấp của trẻ bất đầu hoạt động. Trong những tuần đầu sau khi chào đời, bé vẫn tiếp tục khóc như một bản năng. Đó là bằng chứng cho thấy bé vẫn còn sống và khỏe mạnh.

Khác với người lớn, khóc với bé không phải là một biểu hiện của nỗi buồn. Khóc cho phép bé giao tiếp với thế giới bên ngoài và cho mọi người biết điều bé muốn. Bé có thể đang nói với mẹ rằng bé đang đói, bị đau răng, đau bụng. Tiếng khóc cũng có thể bộc lộ cơn giận của bé khi bị hiểu nhầm. Trong mọi trường hợp, khóc giúp làm dịu bé và giải tỏa căng thẳng.

Mẹ hãy nhớ luôn luôn phải đến xem bé như thế nào mỗi khi bé khóc bởi  vì khi bé khóc nghĩa là bé đang muốn được chú ý tới. Mẹ phải cho bé thấy rằng mẹ luôn luôn sẵn sàng ở bên bé. Điều đó cho bé cảm thấy bé có thể dựa vào mẹ, tạo nên một hình ảnh tốt đẹp về thế giới trong mắt bé, giúp bé phát triển.

Nước mắt cá sấu?

Điều khó khăn cho mẹ đó là phân biệt sự khác nhau giữa những lần bé khóc là vì bé bị đau ở đâu đó. Mẹ sẽ học được những dấu hiệu bé phát ra sau vài tuần, sau đó dần dần mẽ sẽ đọc được tiếng khóc của bé và hiểu được điều bé thật sự muốn nói.

Tiếng khóc của bé sẽ không có gì quá nghiêm trọng nếu bé nín ngay khi mẹ ẵm bé lên và lại khóc khi mẹ bỏ bé xuống. Có thể thấy rằng nếu mẹ để điều này xảy ra hàng ngày thành thói quen thì sẽ không tốt chút nào. Mẹ phải giải thích với bé là mẹ sẽ đặt nằm đó một lúc, mẹ có việc bận và sẽ quay lại ngay.

Ngoài ra, trong vài tháng đầu tiên, đau bụng cũng là một nguyên nhân thường xảy ra khiến bé khóc. Những lúc thế này thì thường là cơn đau rất dữ dội với bé và khó có thể dỗ bé nín.

Một số gợi ý đề mẹ dỗ dành bé yêu

Khi bé khóc, mẹ thường cố gắng tìm hiểu vì sao bé khóc. Tuy nhiên lý do làm bé khóc đôi khi không dễ phát hiện ra. Mẹ nên bắt đầu đánh giá các khả năng khác nhau và tìm các giải pháp: ôm bé vào lòng, dỗ bé ngủ, cho bé đồ chơi…

Nếu vẫn không có tác dụng, mẹ đừng hoảng loạn và cố xoay sở một mình với bé. Hãy thử cho bé vào xe nôi đi dạo.

Và đừng quên bố của bé. Dù bố khá mệt mỏi sau một ngày làm việc, mẹ cứ hãy giao bé cho bố để có thời gian nghỉ ngơi và hít thở một chút. Mẹ sẽ thấy ngay hiệu quả, bé sẽ ngừng khóc và bố sẽ rất phấn khích khi được ở một mình cùng bé, cảm thấy mình là một người cha có trách nhiệm.