Feed icon
Article

Vai trò của vitamin - Bổ sung vitamin cho trẻ

Vai trò và ảnh hưởng của vitamin đối với cơ thể trẻ như thế nào? Khi nào cần bổ sung vitamin cho bé? Cùng tìm hiểu nhé.

3 phút để đọc Tháng 10 19, 2015

Vitamin là những hợp chất hữu cơ rất cần cho sự sống. Cơ thể con người không tự tổng hợp được vitamin mà phải lấy chúng từ nguồn thức ăn có sẵn trong thiên nhiên, các loại thức ăn và rau xanh là những nguồn vitamin phong phú.

Các vitamin được chia ra làm 2 loại: Vitamin tan trong dầu mỡ gồm các vitamin như A,D, E, K và các vitamin tan trong nước như vitamin nhóm B và nhóm C.

Việc bổ sung đầy đủ vitamin nói chung và vitamin nhóm B nói riêng sẽ đảm bảo một sức khỏe tốt và sự phát triển tối ưu cho bé trong những năm đầu đời. Nếu bé bị thiếu các loại vitamin này sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của con.

KHI NÀO CẦN BỔ SUNG VITAMIN CHO BÉ?

Như bảng trên, các bố mẹ có thể thấy rằng vitamin có rất nhiều trong các thực phẩm thiên nhiên. Vì thế, với bé dưới 6 tháng tuổi, nên cho bé bú mẹ hoàn toàn để bé hấp thu được đa dạng các loại vitamin từ sữa mẹ, và bản thân mẹ cũng phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng của mình thật tốt với thực đơn đa dạng nhiều nhóm thực phẩm nhằm tăng chất lượng nguồn sữa. Với các bé vào giai đoạn ăn dặm, mẹ nên kết hợp cho bé bú mẹ cùng với khẩu phần ăn dặm đa dạng, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: Tinh bột, đạm, rau củ quả, chất béo để cung cấp nguồn vitamin có lợi cho con.

Với các bé bước vào giai đoạn ăn dặm mà mẹ không có điều kiện cho con bú tiếp thì có thể sử dụng các sản phẩm sữa có bổ sung lợi khuẩn Probiotic Bifidus BL để giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hoá, hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm tốt hơn. Bên cạnh đó, cũng cần cân chọn mua các loại sữa có bổ sung đa dạng các vitamin C, vitamin D trong công thức dinh dưỡng để bổ sung cho con.

Bên cạnh việc đảm bảo cho con được cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày phù hợp với từng giai đoạn phát triển thì bố mẹ cũng cần đảm bảo cho bé sinh hoạt trong môi trường sống lành mạnh, ít ô nhiễm. Bố mẹ cũng nên khuyến khích cho bé vui chơi ngoài trời để cơ thể tổng hợp Vi- tamin D từ ánh sáng mặt trờI, chủng ngừa đầy đủ theo chương trình tiêm chủng quốc gia để con có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Bố mẹ cũng cần lưu ý không tự ý bổ sung  vitamin cho con vì thiếu hay thừa vitamin cũng đều rất nguy hiểm. Đặc biệt là vitamin tan trong dầu được tích lũy trong cơ thể.

Hãy chú ý đo lường và theo dõi mức độ tăng cân, tăng chiều cao của bé hàng tháng để đánh giá mức độ phát triển của con, nếu 2 tháng bé không lên cân, lên chiều cao thì cần đưa bé đi khám dinh dưỡng để xác định được bé thiếu những loại vitamin nào để có cách bổ sung phù hợp.

BS CK Ii Nguyễn Thị Thanh Trưởng khoa Nội 1 - Bệnh viện Nhi Đồng 2