MyFeed Personalized Content
Bé từ 2 - 6 tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Cách đọc cân nặng cho bé 5-10 tuổi

Chắc hẳn ai làm mẹ cũng sẽ từng nghe những câu như: “Bé nhà bao nhiêu ký mà sao trông nhỏ người quá vậy?” hoặc “Cho con ăn như thế nào, uống sữa gì để tăng cân?” … Có rất nhiều băn khoăn của mẹ về vấn đề cân nặng của con. 

3 min để đọc Jan 12, 2018

Tuy nhiên theo như Viện Y tế Thế giới WHO, trẻ nên đạt được một mức cân nặng nhất định khi đến một độ tuổi nhất định. Quá ốm cũng không tốt mà quá mập mạp, tròn trịa cũng không nên. Sau đây là bảng cân nặng khuyến nghị của WHO cho trẻ từ 5 đến 10 tuổi.

1. Bảng tiêu chuẩn cân nặng của trẻ từ 5 – 7 tuổi:

  • x<-2SD: Cân nặng thấp hơn so với chuẩn
  • -2SD<x<+2SD: Cân nặng đạt chuẩn (Median: Cân nặng chuẩn)
  • x>+2SD: Cân nặng cao hơn chuẩn

Hình minh họa cách đọc cân nặng cho bé 5-10 tuổi

Bảng chỉ số cân nặng cho bé trai từ 5 – 7 tuổi. Nguồn: Tổ chức Y tế Thế giới WHO LINK

Hình minh họa cách đọc cân nặng cho bé 5-10 tuổi

Bảng chỉ số cân nặng cho bé gái từ 5 – 7 tuổi. Nguồn: Tổ chức Y tế Thế giới WHO LINK

2. Một số nguyên nhân khiến trẻ không đạt được cân nặng tiêu chuẩn:

Có rất nhiều lý do khiến trẻ trông nhỏ con, thiếu cân so với bạn cùng lứa. Mẹ có thể xem xét một số nguyên nhân cơ bản sau đây.

  • Trẻ sinh non, thiếu ký, không được bú sữa mẹ từ nhỏ: Một trong những nguyên nhân rất phổ biến khiến trẻ không thể phát triển bằng các bạn đó là vì các bé đã không có một khởi đầu thuận lợi từ lúc mới sinh. Đối với các trường hợp này, mẹ hãy xem xét nhiều yếu tố khác như chế độ ăn, trẻ có hay bị bệnh vặt không, các hoạt động thường ngày, … như thế nào. Nếu trẻ vẫn khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường thì việc có nhẹ cân một chút cũng không là vấn đề quá lớn để mẹ phải lo lắng.

Hình minh họa cách đọc cân nặng cho bé 5-10 tuổi

Bổ sung thêm các bữa phụ với sữa có đạm chất lượng giúp trẻ hấp thụ dễ dàng.

  • Trẻ biếng ăn, ăn không đủ chất: Trẻ không được tập thói quen ăn đa dạng thực phẩm, dẫn đến thiếu hụt một vài vi chất, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất, cụ thể là thiếu cân. Mẹ nên kiên nhẫn dùng nhiều cách khác nhau để tập cho trẻ ăn đủ khẩu phần và nhiều loại thực phẩm khác nhau. Không nên bắt ép, gây áp lực trong bữa ăn khiến trẻ càng chán ghét việc ăn hơn. Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn chính thành nhiều bữa phụ để giúp trẻ bổ sung dinh dưỡng mà không cảm thấy khó chịu. Chọn những thực phẩm dễ tiêu, sữa có đạm chất lượng để giúp trẻ hấp thụ một cách dễ dàng.
  • Trẻ đang mắc một số bệnh tiêu hóa: Nếu trẻ ăn uống đầy đủ mà vẫn không đạt được cân nặng cần thiết thì mẹ hãy lưu ý đến vấn đề tẩy giun, hoặc cho trẻ đi kiểm tra các bệnh về tiêu hóa. Vì đây có thể là nguyên nhân khiến trẻ không thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng để tăng cân và phát triển khỏe mạnh. 

Tóm tắt: Bảng cân nặng tiêu chuẩn của WHO sẽ giúp mẹ yên tâm hơn về sự phát triển khỏe mạnh của con. Nếu trẻ không đạt được cân nặng tiêu chuẩn mẹ cần phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng và hệ tiêu hóa của trẻ. Tìm gặp các chuyên gia dinh dưỡng để có những tư vấn chính xác.