MyFeed Personalized Content
Mang thai
Bài viết
Add this post to favorites

Cách bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi tuần 33

Thai nhi tuần 33 tuổi đã sắp chuẩn bị chào đời. Lúc này mẹ có thể tham khảo cách bổ sung dinh dưỡng như sau để con khỏe mạnh nhé!
 

4 min để đọc Jul 9, 2022

Tháng 9 của thai kỳ, mẹ chắc hẳn sẽ rất tất bật để chuẩn bị đồ cho con. Tuy nhiên đừng lơ là chế độ dinh dưỡng vì lúc này bé cưng sẽ phát triển rất nhanh.

Sự phát triển của thai nhi tuần 33 (tháng thứ 9)

Em bé của bạn đã sẵn sàng đến với thế giới rộng lớn mới lạ. Lúc này, bé con đang rụng dần phần lông tơ và lớp sáp trắng (lớp vernix) bao phủ toàn bộ cơ thể bé sơ sinh. Dưới lớp da là lớp mỡ dự trữ đủ để duy trì giữa 2 lần ăn. Em bé của bạn bây giờ khá bụ bẫm rồi đó.

Sự phát triển của bé gần như hoàn tất. Tim và phổi của bé sẽ hoạt động ngay khi được ra khỏi bụng mẹ, nên lúc này bé sẽ thở độc lập chứ không còn qua nhau thai. Vào tuần cuối cùng, phế nang phổi của bé sẽ không còn nước ối và bắt đầu giãn ra, phế quản cũng mở ra.

Bé sẽ tiếp tục cựa quậy như muốn cho mẹ thấy sự hiện diện của bé. Mẹ hãy kiên nhẫn thêm để em bé ở trong môi trường ấm áp thêm thời gian ngắn trước khi chào đón ngày trọng đại nhé. Trong giai đoạn này, mẹ vẫn nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để tránh lên cân nhanh và tập trung hấp thu các chất dinh dưỡng.

Thai nhi tuần 33 đã phát triển khá hoàn chỉnh để chuẩn bị chào đời

 

Thai nhi tuần 33 tuổi cần bổ sung dinh dưỡng như thế nào?

Dinh dưỡng Công dụng Thực phẩm
Magie Một trong những dưỡng chất không thể thiếu đó là magie. Vì magie giúp các dây thần kinh hoạt động tốt và cơ bắp chắc khỏe, cũng như hỗ trợ chức năng của các bộ phận quan trọng khác như tim và thận. Trái cây khô, rau có màu xanh đậm, gạo, yến mạch, quả bơ… ngoài chứa magie còn có những chất dinh dưỡng khác bổ ích cho sức khỏe của mẹ và bé.
Vitamin B6 Vitamin B6 giúp hỗ trợ sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi.
 
Gà, thịt bò, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và chuối.
Omega-3 Axit béo có giá trị dinh dưỡng cao mà mẹ bầu cần bổ sung thêm vào khẩu phần ăn của mình là Omega-3. Đây là yếu tố liên kết chặt chẽ với sự hình thành và phát triển hệ thần kinh, não bộ của thai nhi. Cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi,…

 

Lưu ý chăm sóc phụ nữ mang thai khi thai nhi 33 tuần tuổi

Càng về cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ sẽ tăng lên đáng kể. Nhìn chung, mẹ sẽ tăng hơn 1kg mỗi tháng trong tam cá nguyệt thứ ba. Tuy nhiên, nếu mẹ tăng đột ngột hơn 1kg mỗi tuần thì mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì đây có thể là do cao huyết áp. Theo thống kê, ngày vượt cạn có thể sẽ diễn ra trong hai tuần trước hoặc sau ngày sinh được dự đoán. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ can thiệp để “bắt” con.

Khi thai nhi tuần 33 cũng là lúc sắp đến ngày bé chào đời. Lúc này chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần cân bằng và đầy đủ và quan trọng hơn hết là giữ tâm trạng thật thoải mái. Khi đó, cơ thể sẽ tiết ra hóc-môn Endorphin (hóc-môn hạnh phúc) giúp mẹ luôn vui vẻ. Đây cũng là thời gian bố mẹ nên bắt đầu tìm hiểu về Cẩm Nang Bà Bầu: Nên Sinh Ở Bệnh Viện Nào tại đây rồi đó mẹ

Nguồn: FMC tổng hợp