MyFeed Personalized Content
Bài viết
Add this post to favorites

Mang thai tuần 9

Bạn đã có thể cảm nhận được nhịp tim của con bên trong mình như lời bài hát "hai trái tim chung một nhịp đập".

3 min để đọc Sep 28, 2021

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI

Sự phát triển của thai nhi ngày càng nhanh, chiều dài vào tuần thai thứ 12 sẽ gấp đôi chiều dài hiện tại của con đấy. Nhờ sự tăng trưởng về chiều dài, lúc này, bác sĩ đã có thể đo cơ thể của trẻ khi siêu âm bằng 2 cách: từ đỉnh đầu đến xương cụt và từ đỉnh đầu đến gót chân. Vị giác của trẻ cũng dần xuất hiện. Các cơ quan nhỏ như mí mắt, cơ hoành ngăn cách tim, phổi và đường tiêu hóa cũng phát triển để hoàn thiện cơ thể. Tim thai đập 120 đến 160 nhịp mỗi phút, nhanh hơn so với nhịp tim của mẹ.

THAY ĐỔI CƠ THỂ CỦA BÀ BẦU

Do sự phát triển nhanh chóng của thai nhi, cơ thể của bạn cũng bắt đầu có những thay đổi rõ ràng hơn. Bụng bạn bắt đầu to ra và mọi người có thể nhìn ra rằng bạn đang mang thai nếu để ý kỹ. Bạn cũng cảm thấy mệt mỏi hơn; điều này là hoàn toàn bình thường vì đang có một sinh linh bé nhỏ đang lớn lên trong bụng của bạn mà.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU

Mẹ bầu có nên ăn hoặc uống các thực phẩm nhiều đường không? Câu trả lời là không. Hãy luôn xem kỹ thành phần thức ăn, thức uống trước khi sử dụng để hạn chế các thực phẩm nhiều đường và thay thế chúng bằng những lựa chọn lành mạnh hơn. Ví dụ như thay nước ngọt có ga bằng nước ép trái cây hoặc dùng soda pha với chanh và cho vào ít đường thôi. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn. Thay vì dùng các loại ngũ cốc đóng hộp để ăn sáng thì bạn có thể chọn ngũ cốc nguyên cám hoặc bột yến mạch, tuy kém ngon hơn một chút nhưng lại giàu vitamin B, chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn các thực phẩm giàu axit folic, sắt và kẽm. Axit folic giúp làm giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Sắt và kẽm cũng là những khoáng chất quan trọng. Sắt giúp mang oxy đi khắp cơ thể và kẽm góp phần hỗ trợ miễn dịch cho

cơ thể. Nếu bạn thèm ngọt, có thể chọn các loại quả mọng, chuối hoặc các loại hạt ngũ cốc để "giải ngán" nhé.

LƯU Ý:

Lỡ uống bia rượu trong thời gian mang thai thì có sao không? Nhiều trường hợp, các dấu hiệu mang thai xuất hiện muộn và bạn lỡ uống bia hoặc rượu trước khi phát hiện mình đang có em bé. Điều này không sao cả, đừng quá lo lắng. Quan trọng là bạn phải tránh xa bia rượu trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ. Các thức uống chứa cồn sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng rượu bào thai, sẩy thai, sinh non cũng như nhẹ cân.