MyFeed Personalized Content
Bài viết
Add this post to favorites

Mang thai tuần 8

Thai nhi đã có kích thước như 1 quả trứng và dài tầm 30mm rồi đấy. 

3 min để đọc Sep 28, 2021

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI 

Thai nhi đã dần hình thành cơ thể hoàn thiện, các ngón tay và ngón chân đã có đầy đủ, rõ ràng và trẻ bắt đầu thực hiện những cử động có chủ đích. Ruột non và hệ sinh dục của trẻ đang phát triển. Vào cuối tuần này, tim và hệ thống mạch máu của trẻ sẽ hoàn thiện, ổn định. Trong lần siêu âm tiếp theo, bạn sẽ có thể nghe tiếng tim thai rất rõ ràng và đập với nhịp ấn tượng là 160 lần một phút đấy. Giới tính của trẻ cũng đã được xác định về mặt di truyền nhưng bộ phận sinh dục ngoài (để xác định giới tính qua quan sát) vẫn chưa nhìn thấy được. 

THAY ĐỔI CƠ THỂ CỦA BÀ BẦU 

Hình dáng và cân nặng của bạn đã bắt đầu thay đổi. Mẹ bầu được khuyến nghị tăng 0,5-2kg trong tam cá nguyệt đầu tiên. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn mức tăng cân phù hợp dựa trên chiều cao, cân nặng thực tế của bạn nhé. Dựa trên mức tăng cân cần thiết, bác sĩ cũng sẽ khuyến nghị thực đơn phù hợp cho bạn. 

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU 

Bạn cần uống đủ nước vì nước là thành phần thiết yếu của máu, mà cơ thể mẹ bầu sẽ tăng lượng máu để truyền dinh dưỡng cho thai nhi. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên uống nước lọc, hạn chế hoặc tốt nhất là bỏ hẳn các thức uống có chứa caffeine như trà và cà phê. Vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, hàm lượng cafein trong máu cao là một yếu tố góp phần tăng nguy cơ sẩy thai. Bạn cũng nên "đoạn tuyệt" với thức uống chứa cồn khi mang thai nhé. Hãy chú ý duy trì uống nước đều đặn cả ngày kể cả khi không khát, để đảm bảo đủ nước cho cơ thể. 

LƯU Ý: 

Mỗi mẹ bầu sẽ có mức tăng cân khác nhau trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, nếu ở tuần thai thứ 8 mà bạn tăng cân quá nhiều như tăng tầm 5kg thì phải nhanh chóng thông báo, xin ý kiến bác sĩ ngay. Vì tăng cân quá nhanh sẽ gây ra những ảnh hưởng sức khỏe cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, nếu trước khi mang thai, cân nặng bạn chỉ ở mức thấp thì việc tăng 5kg sau 8 tuần thai lại khá bình thường. Do đó, hãy khám thai đúng hẹn và theo dõi cân nặng của mình để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh nha.