MyFeed Personalized Content
Bài viết
Add this post to favorites

Mang thai tuần 10

Bạn đã bước đến tuần thứ 10 của thai kỳ, hãy cố gắng bước tiếp 29 tuần nữa thật vui khỏe để đón con yêu chào đời nhé.

4 min để đọc Sep 28, 2021

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI

Thai nhi lúc này gần như đã hoàn thiện về hình hài, khuôn mặt cũng đã rõ ràng hơn tuy kích thước đầu của trẻ vẫn còn to hơn cơ thể khá nhiều. Lúc này, trẻ đã có thể xoay đầu rồi đấy. Các cơ bắp của con cũng đang hoàn thiện, trẻ đã có thể vẫy tay, vẫy chân của mình dù vẫn chưa "phối hợp" được chúng. Bên trong cơ thể trẻ, lá gan đang hình thành rất nhiều tế bào hồng cầu đấy.

THAY ĐỔI CƠ THỂ CỦA BÀ BẦU

Tình trạng căng thẳng, tâm trạng lên xuống thất thường có vẻ trầm trọng hơn và bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, không khỏe. Điều này là bình thường và hãy cố gắng lên vì bạn sắp bước qua tam cá nguyệt thứ hai rồi; ở tam cá nguyệt thứ hai, nội tiết tố trong cơ thể bạn sẽ cân bằng hơn, tâm trạng của bạn sẽ ổn định hơn và giảm bớt các cảm giác khó chịu, mệt mỏi.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU

Mẹ bầu cần bổ sung đủ protein trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vì protein - chất đạm - giúp phát triển mọi thứ trong cơ thể, từ cơ bắp đến collagen. Trong suốt thai kỳ, nhu cầu protein của bạn tăng từ 50 đến 71 gram mỗi ngày vì protein rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Protein có nhiều trong trứng, sữa, các chế phẩm từ sữa và cá, hải sản...Tuy nhiên, hàm lượng protein trong mỗi loại thực phẩm là khác nhau. Ví dụ: 1 quả trứng luộc cung cấp 7gr protein, 30gr phô mai hoặc 240ml sữa cung cấp 7-8gr protein, khẩu phần 85gr cá hồi cung cấp 23gr protein...Việc nắm rõ hàm lượng protein trong thực phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng thực đơn, phân chia khẩu phần ăn hợp lý.

Vậy nếu bạn ăn chay thì có sợ thiếu hụt protein không? Thực ra, các loại thực vật như ngũ cốc, các loại đậu, các loại hạt cũng chứa nhiều các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, để bổ sung đủ protein như chế độ ăn thịt cá thì bạn phải kết hợp đa dạng, cân đối các loại thực vật khác nhau, điều này không dễ đâu. Vì vậy, nếu bạn ăn chay thì hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp trong thai kỳ, giúp bổ sung đủ protein cơ thể cần nhé.

LƯU Ý:

Có nên ăn cá khi mang thai không? Cá là thực phẩm bổ dưỡng, giàu protein, chất béo không no và khoáng chất. Tuy nhiên, một vài loài cá có hàm lượng thuỷ ngân khá cao, có khả năng tạo ra nguy cơ ngộ độc đối với thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu không nên ăn các loại cá có thủy ngân, bao gồm: cá kiếm, cá marlin, cá siki (thuộc họ cá mập), cá ngói, và một số loại cá thu vua...Tùy theo khu vực bạn sống mà có thể có thêm một vài loại cá chứa thủy ngân mà chúng tôi chưa liệt kê hết. Nếu nghi ngờ, bạn hãy hỏi bác sĩ trước khi ăn nhé.

Cá hồi và cá mòi là những loại cá an toàn cho bà bầu, chúng giàu DHA - hỗ trợ thai nhi phát triển não bộ và thị lực. Tuy nhiên, bạn nên chọn thịt cá tươi sống, hạn chế mua cá đông lạnh để nhận được nhiều dưỡng chất hơn. Nếu bạn không thích ăn cá thì nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn chọn lựa các thực phẩm khác hoặc có thể dùng thực phẩm chức năng để bổ sung DHA cho thai nhi.

Khi ăn cá, có sợ thai nhi bị dị ứng không? Câu trả lời là không, nên bạn yên tâm nhé. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chế độ ăn uống của mẹ không làm tăng nguy cơ dị ứng cho thai nhi khi chào đời.