MyFeed Personalized Content
Bài viết
Add this post to favorites

Mang thai tuần 18

Tuần này, trẻ bắt đầu hình thành dấu vân tay và các tế bào thần kinh phát triển rất nhanh. Đọc thêm nhé!

3 min để đọc Sep 28, 2021

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI

Trong tuần này, thai nhi đã hình thành đến hàng tỷ tế bào não để hoàn thiện não bộ khi sinh ra đấy. Các cơ bắp của trẻ cũng dần hoàn thiện và mạnh mẽ hơn, trẻ đã có thể vận động nhiều hơn, mạnh hơn. Bạn bắt đầu cảm nhận những chuyển động của con trong bụng rõ hơn rồi đấy. Trẻ có thể đạp, cựa quậy nhiều hay ít tùy thuộc theo tâm trạng và tính cách đấy nhé. Ngón tay của trẻ đang mọc những chiếc móng đầu tiên và dấu vân tay cũng bắt đầu xuất hiện.

THAY ĐỔI CƠ THỂ CỦA BÀ BẦU

Lúc này, bạn có thể cảm nhận rõ sự hiện diện của con chỉ bằng cách đặt nhẹ tay lên bụng đấy. Và bạn cũng đang chuẩn bị đến kỳ siêu âm thứ hai. Ở lần siêu âm này, chúng ta đã có thể xác định được giới tính thai nhi. Hãy trao đổi rõ với bác sĩ trước khi bắt đầu siêu âm về ý định của bạn nhé: bạn muốn biết giới tính của con hay để mọi chuyện tự nhiên đến khi con chào đời. Cũng đừng thất vọng nếu bác sĩ vẫn chưa thể nói cho bạn biết đó là bé trai hay bé gái, do tư thế bé nằm trong bụng bạn không phải lúc nào cũng dễ “nhìn” thấy.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU

Thai kỳ có thể gây ảnh hưởng đến nhu động bình thường của ruột, gây nên tình trạng táo bón. Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng một chế độ ăn uống nhiều chất xơ, vận động điều độ và uống đủ nước. Hãy bắt đầu ngày mới với một cốc nước, đó có thể là nước lọc, nước ép trái cây hoặc sữa...và duy trì uống nước thường xuyên, đảm bảo đủ 2 lít nước mỗi ngày. Bạn cũng nên tập thể dục nhẹ như đi bộ ở công viên gần nhà, thực hiện những bài hít thở nhẹ nhàng...để cải thiện sức khỏe. Nếu bạn đã thực hiện mọi việc trên mà tình trạng vẫn không cải thiện, tiếp tục kéo dài thì đừng tự ý mua thuốc uống mà hãy tham vấn ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt nhé.

LƯU Ý:

Việc bổ sung canxi trong thai kỳ là vô cùng cần thiết với sự phát triển của trẻ và sức khỏe của mẹ. Nhưng phải làm sao đây nếu bạn không dung nạp với Lactose có trong sữa bò - một trong những thực phẩm có hàm lượng canxi cao nhất? Đừng lo lắng, nếu không thể uống sữa thì hãy thử những thực phẩm khác như tôm, cá, hải sản và các loại rau xanh thẫm, rong biển, các loại đậu... Ngoài ra, bạn cũng có thể trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn bổ sung canxi hoặc vitamin D bằng thuốc.