Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X

Những thay đổi của cơ thể khi mang thai

 

Trong suốt vài tháng qua, cơ thể mẹ đã phát triển và thay đổi: bụng tròn hơn, ngực lớn hơn và làn da cũng thay đổi, tưởng như một sự kết hợp giữa bức tranh Nàng cung phi của Ingres và biển quảng cáo chú người cao su lốp xe Michelin vậy! Nhưng mẹ cũng đã học cách đối diện với thay đổi diễn ra một cách bình thản hơn.

Thứ ba, 13 Th 10 2015

Không chỉ bụng sẽ lớn hơn khi bạn mang thai ! Một loạt các thay đổi đã diễn ra trong cơ thể bạn để chứa em bé đang lớn dần và chuẩn bị cho sự ra đời . Khối lượng ngực của bạn sẽ tăng gấp đôi và trọng lượng của tử cung sẽ tăng theo hệ số ba mươi .

Ngực của tôi đang trở nên lớn hơn

 

Cảm giác sưng ( và đau) ngực thường là một trong những dấu hiệu sớm thông báo cho bạn trước khi bạn biết rằng mình mang thai. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường! Sau khi thụ tinh, cơ thể chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo: cho con bú. Trong những chín tháng, ngực sẽ gia tăng về khối lượng . Không có sản phẩm kỳ diệu nào giúp  hạn chế vết rạn da và giữ gìn vẻ đẹp của làn da của bạn, nhưng bạn có thể sử dụng các loại kem siêu dưỡng ẩm từ  dầu hạnh nhân ngọt, dầu mầm lúa mì, vv hàng ngày . Sau khi hình thành, vết rạn da sẽ không không biến mất. Do đó, cần chăm sóc ngực kỹ để tránh điều này.

Núm vú cũng sẽ thay đổi : trở nên cứng hơn và lớn hơn. Ngực của bạn sẽ tiếp tục phát triển dưới tác động của nội tiết tố ( progesterone, estrogen và prolactin ).

Bụng của tôi tròn lên

 

Sau vài tuần đầu tiên và trong suốt thời gian mang thai, tử cung sẽ tiếp tục mở rộng để đáp ứng sự phát triển của em bé. Cơ tử cung ban đầu chỉ nặng 50 g và to cỡ một trái lê nhỏ, sẽ đạt 1,5 kg vào thời điểm mang thai kết thúc!

Trong tam cá nguyệt đầu tiên tử cung phát triển có thể đẫn tới nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn ( do tử cung gây áp lực lên bàng quang ) cũng như co thắt  mạnh ở vùng bụng dưới (do sự mở rộng của các dây chằng hỗ trợ đỡ tử cung). Trong tam cá nguyệt thứ hai, tử cung sẽ di chuyển vào ổ bụng khiến bụng của bạn bắt đầu trở nên tròn hơn . Trong tam cá nguyệt thứ ba, tử cung sẽ tiếp tục tăng kích thước và sẽ gây áp lực lên các cơ quan khác như phổi hoặc ruột. Điều này có thể làm phát sinh bệnh nhẹ như cảm giác khó thở, đầy hơi, táo bón hoặc đau bụng.

Sau khi sinh, tử cung sẽ co lại và trở về khối lượng và hình dạng cũ của nó sẽ mất khoảng sáu tuần trước khi bạn có một dạ dày bằng phẳng trở lại.

Cơ thể của tôi đang chuẩn bị cho sinh nở...

 

Vào cuối thời kỳ mang thai, cơ thể giải phóng một loại hormone cho phép mở rộng của xương chậu bằng cách làm dây chằng căng ra. Điều này có thể gây đau ở vùng bụng dưới và đau lưng ( vấn đề sẽ tệ hơn bởi lưng bạn sẽ chịu thêm trọng lượng của em bé đang lớn dần) . Nghỉ ngơi vẫn là giải pháp tốt nhất . Bạn cũng nên suy nghĩ về việc áp dụng các tư thế hơi  nghiêng xương chậu nhẹ về phía trước khi ngồi và khi đứng.

Da, tóc : vai trò của nội tiết tố

 

Da của bạn có thể trải qua sự thay đổi lớn trong thai kỳ: bản chất của làn da của bạn có thể thay đổi do tác động của các nội tiết tố . Không có quy tắc nào cả, da nhờn có thể trở nên khô và ngược lại. Một số phụ nữ sẽ có một làn da sáng hơn bao giờ hết!

Thường da khô sẽ trở nên nhạy cảm hơn ( vì khả năng giữ nước ) . Da nhờn có thể nổi mụn như thời dậy thì! Do đó bạn nên dành thời gian chăm sóc cho da : làm sạch và dưỡng ẩm da của bạn cả hai buổi sáng và buổi tối, không quên để làm dưỡng ẩm toàn thân và uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày.

Tránh ánh nắng mặt trời trong khi mang thai : hormone điều tiết sắc tố  của da sẽ tăng lên, gây sạm da nhanh chóng, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nếu chưa bôi kem chống nắng để ngăn ngừa sạm nám da.

Bên cạnh đó mái tóc của bạn sẽ khoẻ hơn và dày hơn khi mag thai. Hãy tận hưởng tối đa nhé.

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan