Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X

Mang thai tháng thứ ba và Những điều mẹ cần biết

 

Kỳ kinh cuối cùng của tôi rơi vào khoảng 11-15 tuần trước, vậy là tôi đã mang thai tuần thứ 9-13 rồi. Đây là tháng cuối trong tam cá nguyệt đầu tiên và hy vọng sẽ kết thúc giai đoạn ốm nghén. Tôi rất nóng lòng nhìn thấy con trong lần siêu âm đầu tiên

Thứ ba, 13 Th 10 2015

Con đang phát triển thế nào trong bụng mẹ?

 

Khuôn mặt của bé ngày càng được định hình: cấu trúc xương của khuôn mặt đã gần cố định, đôi môi, lông mày, mắt cũng được bao phủ bởi mí mắt. Bạn có thể khám phá tất cả những điều này trong đợt  kiểm tra siêu âm trong tháng thứ ba : một khoảnh khắc kỳ diệu !

Tim thai đã ổn định và rõ ràng hơn rất nhiều trong tháng này với tốc độ 110-160 nhịp mỗi phút, vẫn nhanh hơn nhiều so với nhịp tim của bạn. Thậm chí khi căng thẳng nhịp tim còn nhanh hơn - do đó bạn nên thư giãn!

Tế bào thần kinh của bé tiếp tục tăng trưởng tốc độ theo cấp số nhân, khiến bé đã có thể có những cử động phản ứng, tuy nhiên bạn vẫn chưa thể cảm nhận được, bé đã có thể xoay đầu, vẫy tay.... tóm lại, bé đang đầy năng lượng để chia sẻ

Từ tuần thứ chín trở đi, tế bào vị giác đã xuất hiện trên lưỡi của bé . Miệng của bé sẽ mở ra và đóng lại, bé đã có thể bắt đầu nuốt dịch và bài tiết qua thận dưới dạng nước tiểu.

 

Xây dựng thói quen ăn uống tốt cho mẹ:

 

Bé con trong bụng bây giờ đã tăng tốc phát triển và cần được nuôi dưỡng bằng protein. Một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng tự nhiên sẽ đáp ứng nhu cầu protein của bạn và bé. Nếu bạn là người ăn chay, hoặc nếu bạn hiếm khi ăn thịt,  hãy tăng cường bổ sung các nguồn protein khác từ: các loại đậu với ngũ cốc ( như gạo và đậu lăng ) , cá, trứng sữa và các sản phẩm từ sữa .

Một chất dinh dưỡng không thể thiếu với các bà mẹ tương lai trong giai đoạn này là canxi. Để đảm bảo bé phát triển tốt và đáp ứng nhu cầu canxi của cả mẹ và bé, bạn cần tăng cường uống sữa và tiêu thụ các sản phẩm sữa ( sữa chua và pho mát, đặc biệt là các loại pho mát cứng)

Khoảng 4 phần các sản phẩm sữa  và một vài ly nước khoáng thiên nhiên mỗi ngày sẽ cung cấp đủ cho nhu cầu canxi của bạn. Canxi cũng được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau ( rau bina, bông cải xanh , cải xoong , đậu xanh , vv) trong các loại đậu (đậu bơ , vv) và trong hạnh nhân , cá mòi , vv, nhưng ở mức độ thấp hơn.

Bạn cũng nên đi khám bác sĩ để đảm bảo cơ thể bạn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn này và uống thuốc bổ sung nếu cần

 

Nếu mẹ không thể ăn cá?

 

Ngán hoặc sợ một số thực phẩm nhất định là một hiện tượng rất phổ biến trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ. Mà nguyên nhân chủ yếu là thay đổi nội tiết tố, dẫn đến sự mẫn cảm của khứu giác và vị giác.

Bạn không cần quá lo lắng nếu không chịu được mùi tanh cá. Hãy nghĩ đến việc bổ sung và thay thế bằng những thực phẩm giàu protein khác : ức gà, trứng , thịt giăm bông nấu chín, vv Bạn cũng có thể chọn những cách nấu để che giấu bớt mùi tanh như canh chua, chả cá thì là... Và đừng quên: ác cảm này chỉ là tạm thời!

Vào cuối tháng thứ 3 của thai kỳ, những khó chịu nhỏ bạn phải chịu đựng từ lúc mới mang thai sẽ bắt đầu giảm dần, bạn đã lấy lại được phong độ. Hãy tích cực đi dạo ngoài trời và dành nhiều thời gian trong không khí trong lành, thậm chí dù trời không trong xanh hay nắng không rực rỡ. Hãy tận hưởng vì bạn sẽ sớm bước qua giai đoạn mới

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan