Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X

Dị ứng không phải là chuyện nhỏ!

 

Biểu hiện dị ứng đa dạng hơn ta tưởng và xử trí dị ứng không đơn thuần chỉ cần thoa thuốc và cách ly với chất gây dị ứng là khỏi. Cùng tìm hiểu nhé.

Thứ hai, 19 Th 10 2015

Khi nhắc đến dị ứng, các bà mẹ thường nghĩ ngay đến những mảng mề đay xuất hiện trên cơ thể bé, do quá mẫn cảm với một loại thức ăn hay thời tiết. Tuy nhiên, thực tế, biểu hiện dị ứng đa dạng hơn ta tưởng và xử trí dị ứng không đơn thuần chỉ cần “thoa thuốc và cách ly với chất gây dị ứng là khỏi”. TS.BS. Nguyễn Anh Tuấn đã có những chia sẻ đầy hữu ích để mẹ hiểu hơn về dị ứng - đặc biệt là dị ứng ở trẻ nhỏ.

 

Theo nhận định của bác sĩ, xu hướng mắc các bệnh dị ứng ở nước ta đang tăng hay giảm những năm gần đây?

 

Trong thập niên gần đây, các bác sĩ lâm sàng ghi nhận sự gia tăng rõ rệt của các bệnh lý dị ứng bất kể tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe. Ở trẻ em, tình trạng bệnh nhi được chẩn đoán hen tăng lên rõ rệt trong những năm gần đây, số trẻ em phải phòng ngừa hen mỗi ngày là khá lớn. Các dạng dị ứng khác như dị ứng với thức ăn (đặc biệt dị ứng protein sữa bò ở trẻ nhỏ), chàm và viêm mũi dị ứng cũng được ghi nhận thường

 

Nhiều bậc phụ huynh vẫn nghĩ dị ứng không phải là vấn đề nghiêm trọng, có loại tự phát sẽ tự hết. Bác sĩ nghĩ sao?

 

Dị ứng ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe của từng cá thể mà còn đến các lĩnh vực khác của xã hội như chi phí y tế tăng, thời gian phải nghỉ học hay nghỉ việc vì bệnh tăng và nhất là suy giảm chất lượng cuộc sống. Xét về sức khỏe, một số dạng dị ứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, ví dụ một số trường hợp hen nặng có thể gây tử vong, hoặc cần nằm viện trong thời gian dài với những biến chứng nặng nề; hoặc một số trường hợp dị ứng thức ăn có thể biểu hiện bằng sốc phản vệ gây tử vong tức thời.

 

Trẻ như thế nào sẽ có nguy cơ bị dị ứng cao hơn?

 

Một trẻ có nguy cơ dị ứng cao là khi có thành viên trong gia đình (cha, mẹ và anh chị em ruột) có tiền sử bị dị ứng. Càng nhiều thành viên có t

 

Nếu trẻ thuộc nhóm có nguy cơ dị ứng, nên làm gì để phòng tránh trước cho trẻ?

 

Xu hướng hiện nay là phòng ngừa dị ứng tiên phát, tức là ngay từ khi dị ứng chưa xảy ra, do đó phải được thực hiện từ rất sớm, ngay khi sinh ra hoặc thậm chí ngay từ trong thai kỳ. Việc bú mẹ hoàn toàn khi sinh ra là biện pháp hữu hiệu nhất để giảm nguy cơ một số dạng dị ứng. Nếu không được bú mẹ vì lý do nào đó thì công thức dinh dưỡng có đạm thủy phân là một lựa chọn. Việc ăn dặm đúng cách cũng giúp ngăn ngừa

 

Xin bác sĩ chia sẻ về đạm thủy phân một phần cũng như vai trò của nó trong việc giúp phòng ngừa dị ứng ở trẻ?

 

Có nhiều nghiên cứu với nhiều cấp độ khác nhau về vai trò phòng ngừa dị ứng của đạm thủy phân một phần, trong đó, nghiên cứu GINI tại Đức được thực hiện công phu và theo dõi dài hơn nhất (đến nay đã hơn 10 năm). Kết quả cho thấy đạm thủy phân một phần có giúp giảm biểu hiện viêm da dị ứng. Bằng chứng lâm sàng cho thấy công thức dinh dưỡng đạm whey thủy phân một phần có thể giúp giảm nguy cơ dị ứng đến gần 50% so với trẻ dùng sản phẩm dinh dưỡng thông thường.

 

Ngoài yếu tố dinh dưỡng. còn cách nào khác để giúp trẻ chống lại được những nguy cơ dị ứng ngay từ những ngày đầu?

 

Biện pháp tiếp cận thông qua dinh dưỡng hiện nay được chứng minh là hiệu quả nhất. Ngoài ra, việc hạn chế sinh mổ không cần thiết, chủng ngừa đầy đủ, vệ sinh môi trường tốt cũng là những biện pháp phòng ngừa dị ứng hợp lý và hiệu quả.

 

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan