Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Công cụ
X

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Hướng dẫn

a

ĐẠM CHẤT LƯỢNG TỪ NESTLÉ

ĐẠM CHẤT LƯỢNG TỪ NESTLÉ (NESTLÉ ADVANCED PROTEIN) giúp bé dễ tiêu hoá, dễ hấp thu và phòng ngừa dị ứng như thế nào?

ĐẠM CHẤT LƯỢNG TỪ NESTLÉ là 100% đạm WHEY với công nghệ độc quyền từ NESTLÉ Thụy Sĩ, đạm được phân tách thành những đoạn nhỏ hơn gấp nhiều lần bằng nhiệt và men, giúp trẻ dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và giúp phòng ngừa nguy cơ dị ứng cho trẻ. 
NESTLÉ NAN OPTIPRO HA 3 là dòng sản phẩm siêu cao cấp của tập đoàn NESTLÉ Thụy Sĩ bổ sung ĐẠM CHẤT LƯỢNG, lợi khuẩn Bifidus BL cùng hơn 30 dưỡng chất quan trọng giúp trẻ phòng ngừa dị ứng, tăng cân khỏe mạnh. Mẹ hãy tạo nền tảng cho trẻ một khởi đầu vững chắc, khỏe mạnh dài lâu.

Cho bé uống sữa có công thức đạm “không thủy phân” có ảnh hưởng gì đến việc tăng cân khỏe mạnh của bé không?

Với các loại sản phẩm dinh dưỡng công thức có thành phần đạm chưa thủy phân như đạm sữa bò sẽ khiến bé tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Trong đạm sữa bò có hai phần là đạm Casein (chiếm 77%)  và đạm Whey (chiếm 23%). Đạm sữa bò cao gấp 3 lần đạm trong sữa mẹ và tỷ lệ Casein cao nên khó tiêu hóa. Trong khi đó, sữa mẹ giàu chất dinh dưỡng có thành phần chủ yếu là đạm Whey, dễ dàng tiêu hóa, giúp bé phát triển hoàn thiện trong những tháng đầu đời.

Khi dùng các loại sản phẩm dinh dưỡng công thức có đạm chưa thủy phân, bé có nguy cơ khó tiêu hóa và dị ứng vì đạm sữa bò chứa kháng nguyên lạ gấp 106 lần so với đạm sữa mẹ và nguy cơ béo phì cao hơn do lượng đạm dư thừa kích thích cơ thể tiết ra các nội tiết tố mà gây nên tăng cân sớm và tăng tích lũy mỡ. Vì thế, trong trường hợp không thể cho bé bú mẹ, mẹ có thể lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng công thức có thành phần là đạm Whey thủy phân một phần để giúp bé tăng cân khỏe mạnh.

Mẹ có thể tham khảo từ các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo lựa chọn NESTLÉ NAN OPTIPRO HA 3 với ĐẠM CHẤT LƯỢNG TỪ NESTLÉ, đạm được phân tách rất nhiều lần, giúp bé dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh và giúp trẻ tăng cân khỏe. Sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Châu Âu

TĂNG CÂN KHOẺ MẠNH

Bé nhà em năm nay gần 3 tuổi, nặng 17,5kg, cao 95cm. Xin hỏi chuyên gia bé có bị béo phì không ạ?

Bé 3 tuổi trung bình cân nặng 14kg và cao 95 cm, như vậy thì bé nhà bạn có xu hướng dư cân rồi. Bạn có thể cung cấp chế độ ăn phù hợp theo tuổi và theo dõi tốc độ tăng cân và chiều cao của bé mỗi tháng. Cân nặng nên tăng theo tốc độ tăng chiều cao là hợp lý nhất. Nếu thấy cân nặng tăng quá nhanh thì bạn giảm những thức ăn giàu năng lượng rỗng hoặc không cần thiết cho cơ thể lại, ví dụ chất béo no (mỡ, váng sữa, bơ…) hoặc tinh bột (cơm, mì…), đường (trong bánh, kẹo, nước ngọt…). Cho bé ăn nhiều rau, trái cây, uống đủ sữa tách béo và tăng cường vận động sẽ giúp bé tránh dư cân béo phì và vẫn tăng được chiều cao. Bạn nên chọn Đạm Chất Lượng với hàm lượng Đạm thấp và chất lượng Đạm cao để tránh cung cấp dư Đạm khiến bé dư cân hơn và phòng ngừa béo phì. 

Xin hỏi chuyên gia bé nhà em 5 tuổi mà 1 năm nay vẫn chỉ được 18kg mà không tăng cân thêm, chế độ ăn em cho cháu bổ sung nhiều chất và sữa ngày 2 cốc x 180ml/lần nhưng không hiểu sao vẫn không tăng cân ạ?

Bé 5 tuổi trung bình cân nặng 18,2-18,3kg và cao 109,5 - 110 cm. Như vậy thì bé nhà bạn đã đủ cân. Tuổi này bé chỉ tăng khoảng 500g/ mỗi 3 tháng. Nhu cầu của bé khoảng 3,5-4 chén cơm và 400-600ml sữa/ chế phẩm sữa mỗi ngày, ăn thêm trái cây tươi. Bé hiếu động thì cần thêm năng lượng bù trừ nhiều hơn so với bình thường. Ngoài ra, nhiễm giun sán và hay bệnh cũng có thể ảnh hưởng tăng trưởng. Bé nên được tăng cường thêm dưỡng chất, sổ giun và điều trị bệnh triệt để. Bạn có thể cho bé đi khám dinh dưỡng để đánh giá xem cần bổ sung như thế nào cho phù hợp và hiệu quả. 

Trẻ đột nhiên hụt cân nhanh, gia đình phải làm thế nào?

Bạn nên cho bé đi khám sớm để tìm nguyên nhân, vì có thể do bé bị bệnh hoặc chế độ ăn không phù hợp với bé.

Trẻ mập mạp có phải là trẻ khoẻ mạnh không bác sĩ?

Trẻ lên cân đủ và trong giới hạn bình thường là tốt nhất. Bạn nên theo dõi cân nặng của trẻ theo biểu đồ tăng trưởng của Tổ chức Y tế thế giới mà đã có in trong Sổ sức khỏe của trẻ.  Trẻ mập mạp thường là đã thừa cân, béo phì, không có lợi cho bé. Để phòng ngừa béo phì cho bé, mẹ nên chọn sản phẩm dinh dưỡng chứa Đạm Chất Lượng với hàm lượng Đạm thấp và chất lượng Đạm cao.

Làm thế nào để phòng tránh nguy cơ thừa cân, béo phì ở bé?

Thói quen ăn uống hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh nguy cơ béo phì ở bé:
•    Cho bé ăn đúng giờ, đúng bữa và hạn chế số lượng bữa phụ không cần thiết.
•    Khuyến khích bé ăn chậm, nhai kỹ, mỗi bữa nên kéo dài tối thiểu 10 phút và tối đa 20 phút, không kéo dài hơn để tránh bé bị ngán hoặc ăn nhiều hơn nhu cầu của cơ thể.
•    Duy trì cho bé bú mẹ càng lâu càng tốt để bé hấp thu được nguồn đạm chất lượng, vừa giúp cơ thể phát triển tốt vừa không lo béo phì.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo lựa chọn NESTLÉ NAN OPTIPRO HA 3 với ĐẠM CHẤT LƯỢNG TỪ NESTLÉ, đạm được phân tách rất nhiều lần, giúp bé dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh và giúp trẻ tăng cân khỏe. Sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Châu Âu

Cách nhận biết trẻ có tăng cân khỏe mạnh hay không?

Cân nặng của trẻ qua từng giai đoạn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xác định trẻ có bị suy dinh dưỡng hoặc béo phì hay không. Đa số các mẹ Việt Nam thường bị những lời nhận xét xung quanh làm ảnh hưởng, hay đi so sánh con mình với con người khác, và thường “độn ăn” thêm cho con khi thấy con mình “không bằng con người ta”. Đó là những quan niệm rất sai lầm.

Mẹ hãy tham khảo bảng chiều cao và cân nặng trung bình của WHO tại đây để có định hướng rõ hơn trong việc cho con tăng cân một cách khoẻ mạnh.

Mẹ nên chọn những sản phẩm có lượng dinh dưỡng cân bằng để giúp con phát triển toàn diện. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo lựa chọn NESTLÉ NAN OPTIPRO HA 3 với ĐẠM CHẤT LƯỢNG TỪ NESTLÉ, đạm được phân tách rất nhiều lần, giúp bé dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh và giúp trẻ tăng cân khỏe. Sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Châu Âu

Làm cách nào vượt qua những lời chê từ gia đình và hàng xóm rằng con bạn nhìn quá ốm, quá gầy?

Rất nhiều mẹ phải đối mặt với những lời nhận xét từ chính những người trong gia đình (ông bà, cô chú, v..v..), đến hàng xóm, và cả những người vô tình hỏi thăm và “tặc lưỡi”. Những thái độ đó vô tình gián tiếp làm mẹ “nghi hoặc” về việc nuôi con của mình mặc dù con vẫn phát triển bình thường và khoẻ mạnh.

Mẹ ơi! Trước hết, mẹ phải “tìm đồng minh”. Hãy giải thích cho người thân cận nhất với mình, là chồng, về nhu cầu trong từng quá trình phát triển của con. Hãy dẫn chồng đi khám sức khoẻ định kỳ cùng mẹ và con, để nghe bác sĩ tư vấn và để hiểu cho những cố gắng của mẹ.

Nếu mẹ đã quyết tâm cho con theo chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý, hãy mạnh mẽ và đừng bị những lời nói làm xiêu lòng. Nếu chẳng may gặp những lời nhận xét không mấy hay ho từ người ngoài, hãy cứ mỉm cười và bỏ ngoài tai. Hãy nghĩ đơn giản: Con là con của mình, tại sao người ngoài lại có thể nhận xét và quyết định về sự lớn lên của bé?

Mẹ cũng nên tham khảo lựa chọn NESTLÉ NAN OPTIPRO HA 3 với ĐẠM CHẤT LƯỢNG TỪ NESTLÉ, đạm được phân tách rất nhiều lần, giúp bé dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh và giúp trẻ tăng cân khỏe

Làm thế nào để hỗ trợ bé hoàn thiện khả năng vận động trong giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi?

•    Mẹ đừng nên la mắng hay kiềm hãm quá trình vận động của bé trong lúc này (nhưng phải có luật lệ để bé biết rõ những giới hạn và nguyên tắc hành xử).
•    Hãy luôn khuyến khích bé tự đi bộ với khoảng cách dài nhất có thể. Không nên quá chăm bẵm con bằng cách cõng, bế hoặc cho bé ngồi xe đẩy, xe hơi thì sẽ dần khiến bé lười vận động.
•    Tăng cường khả năng phản xạ và vận động của bé bằng cách ném bóng cho lăn và bảo bé chạy lấy quả bóng. Lúc đầu bé sẽ chạy theo đường bóng lăn, sau đó bé sẽ dần học được cách đoán hướng đến của quả bóng và chạy đến nhặt quả bóng bằng đường ngắn nhất.
•    Sau 2 tuổi rưỡi, mẹ có thể cho bé chơi trò nhảy trên tấm đệm đàn hồi để bé tập lấy thăng bằng.
•    Hãy khuyến khích bé tự rửa tay, buộc dây giày, cài cúc áo để bé học được tinh thần trách nhiệm và dần hình thành lối sống tự lập.
•    Rèn cho bé tính gọn gàng và khuyến khích bé phụ giúp việc nhà nhỏ hằng ngày như tự sắp xếp đồ chơi sau khi chơi xong. Qua đó, giúp bé phát triển các kỹ năng vận động tinh thần.

Bé nhà tôi ăn nhiều nhưng vẫn bị suy dinh dưỡng?

Nếu bé không tăng cân hoặc không tăng trưởng tốt phải đưa bé đến bác sĩ kiểm tra, tìm ra nguyên nhân để khắc phục kịp thời, bởi dinh dưỡng còn đóng vai trò quyết định thể trạng của bé. Ngược lại, nếu để cho tình trạng suy dinh dưỡng xảy ra sẽ kéo theo hàng loạt những hậu quả xấu về tinh thần, trí tuệ và thể chất của bé.

Bên cạnh đó, Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo lựa chọn NESTLÉ NAN OPTIPRO HA 3 với ĐẠM CHẤT LƯỢNG TỪ NESTLÉ, đạm được phân tách rất nhiều lần, giúp bé dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh và giúp trẻ tăng cân khỏe. Sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Châu Âu

Nhà tôi sử dụng sữa Nan cho cả 2 con từ nhỏ, một cháu sinh năm 2013, một cháu sinh 2015. Cháu sinh năm 2013 dùng nhiều sữa Nan nhưng lại không tăng cân nhiều, cháu nhỏ hơn thì tăng cân đều. Như vậy có phải do cháu lớn hấp thụ không tốt không ạ.

Bé lên cân hay không tùy thuộc vào năng lượng và các chất ăn vào từ sữa và các thức ăn khác, bù trừ phần tiêu hao của cơ thể, chịu ảnh hưởng bởi khả năng hấp thu các chất. Như vậy, sữa chỉ đóng góp 1 phần trong việc tăng cân, nhưng rất quan trọng để cung cấp khoáng chất như Canxi, Phosphor, vi chất bên cạnh đạm, béo, bột đường và ảnh hưởng nhiều đến phát triển chiều cao, trí tuệ và miễn dịch. NAN là sữa có đạm chất lượng cao nên dễ hấp thu hơn nhiều loại sữa khác, có bổ sung lợi khuẩn nên tốt cho hệ tiêu hóa. Bé lên cân đều và đúng chuẩn là tốt nhất, không nên để thiếu cũng như thừa cân. Chế độ ăn mỗi bé sẽ khác nhau phần nào vì khả năng hấp thu, sự tiêu hao và nhu cầu cơ thể khác nhau.

TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG

Làm thế nào để hạn chế nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cho bé?

Bé với hệ miễn dịch còn non yếu rất dễ bị vi-rút “ghé thăm” và gây ra các chứng bệnh nguy hiểm như sởi, tay chân miệng, tiêu chảy cấp, viêm đường hô hấp. Mẹ có thể ghi nhớ một số lưu ý nhỏ dưới đây để hạn chế được nhiều nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cho bé.
•    Cho bé ăn chín uống sôi. Không dùng chung các dụng cụ chế biến thức ăn sống và chín.
•    Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và các nơi có nước đọng để phòng ngừa muỗi sinh sản.
•    Thường xuyên vệ sinh đồ chơi và nơi bé thường chơi bằng Cloramin B 2% .
•    Nếu trong nhà có người bệnh thì không nên cho người này tiếp xúc hoặc chăm sóc bé cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn (khi vừa khỏi bệnh thì vi-rút vẫn còn lưu lại trong cơ thể và vẫn có khả năng lây nhiễm).
•    Cho bé bú mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời và kéo dài đến 24 tháng. 
•    Trong trường hợp không thể duy trì cho bé bú mẹ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo lựa chọn NESTLÉNAN OPTIPRO HA 3 với ĐẠM CHẤT LƯỢNG TỪ NESTLÉ, đạm được phân tách rất nhiều lần, giúp bé dễ hấp thu các dưỡng chất thiết yếu để tăng cường sức đề kháng. Sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Châu Âu.

Bé gái nhà tôi 4 tuổi. Cứ khi nào thay đổi thời tiết, giao mùa là bé hay bị hắt hơi, sổ mũi, khó thở. Làm thế nào để phòng ngừa và khắc phục tình trạng này?

Với những triệu chứng trên, có thể bé mắc bệnh viêm mũi dị ứng, là một trong những dạng bệnh dị ứng thường gặp ngày nay. Nguyên nhân do cơ địa bé đã nhạy cảm sẵn, khi gặp một yếu tố mà bé dị ứng (thường là các yếu tố trong môi trường xung quanh như bụi bặm, nấm mốc, phấn hoa hay thay đổi thời tiết) thì các cháu sẽ nhảy mũi, chảy mũi, nghẹt mũi, khó thở và nhiều triệu chứng đi kèm khác. 

Điều quan trọng là phải xác định các bé dị ứng với yếu tố nào xung quanh mình. Chúng ta có thể tìm hiểu bằng các kiểm tra có thể làm tại các bệnh viện hay phòng khám có chuyên khoa dị ứng (TP HCM có bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh viện Da liễu, Trung tâm chẩn đoán Y khoa Hòa Hảo...). Khi biết được yếu tố này, chúng ta sẽ phòng tránh bằng các biện pháp thích hợp, hoặc ngược lại, tập cho bé “làm quen” dần với các yếu tố đó.

Mẹ nên bổ sung dinh dưỡng cho bé đầy đủ, vệ sinh nhà cửa phòng ốc, giữ cho thông khí thoáng đãng trong nhà. Lưu ý cho bé mang khẩu trang khi ra đường, giữ ấm khi trời trở lạnh. Khi có triệu chứng thì nhỏ mũi, xịt mũi đúng cách giúp cho bé dễ chịu. Trong một số trường hợp nghẹt mũi, chảy mũi nhiều thì cần khám bác sĩ để dùng thuốc thích hợp.

Ngoài ra, mẹ bổ sung sản phẩm dinh dưỡng có ĐẠM CHẤT LƯỢNG TỪ NESTLÉ  giúp trẻ khỏe mạnh dài lâu và phòng ngừa nguy cơ dị ứng

Cần bổ sung những chất gì để tăng hệ miễn dịch, giúp bé tránh ốm vặt?

Trong giai đoạn phát triển, hệ miễn dịch của bé rất quan trọng. Hệ miễn dịch khỏe mạnh thì bé tăng trưởng mới tốt và trẻ có nhiều cơ hội học hỏi và khám phá.

 Ngoài việc bổ sung cho bé yếu tố vi lượng như Canxi, kẽm, magie là những chất giúp cho hệ miễn dịch của trẻ nhỏ tốt nhất. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo lựa chọn NESTLÉ NAN OPTIPRO HA 3 với ĐẠM CHẤT LƯỢNG TỪ NESTLÉ, đạm được phân tách rất nhiều lần, giúp bé dễ hấp thu các dưỡng chất thiết yếu để tăng cường sức đề kháng. Sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Châu Âu.

Như chúng ta đã biết, các tế bào miễn dịch nằm ở hai nơi là chủ yếu ở hệ tiêu hóa và đường hô hấp. Đối với hệ tiêu hóa, chúng ta cần kích hoạt hệ vi khuẩn có lợi ở đường ruột, đấy chính là tác nhân để tạo các kháng thể bảo vệ cơ thể

Làm thế nào để phòng bệnh viêm mũi dị ứng cho bé?

•    Cho trẻ bú mẹ ít nhất 6 tháng đầu và kéo dài càng lâu càng tốt
•    Hạn chế bé tiếp xúc với nguồn lây
•    Tuyệt đối giữ bé tránh xa khói thuốc lá, khói nhang, khói công nghiệp, bụi đường. Mẹ nên cho bé đeo khẩu trang khi ra đường.
•    Lưu ý vệ sinh quạt trần và máy lạnh định kỳ ở phòng của bé vì đây là chỗ trú ngụ của bụi, nấm mốc, là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh hô hấp.
•    Giữ vệ sinh mũi họng cho bé thường xuyên bằng nước muối sinh lý
•    Luôn giữ ấm cơ thể cho bé, đặc biệt là vùng họng khi thời tiết thay đổi.
•    Khuyến khích trẻ vận động thể chất 30 phút mỗi ngày và bổ sung dinh dưỡng cân bằng với 4 nhóm đạm, đường, béo, tinh bột.
•    Hãy bổ sung sản phẩm dinh dưỡng có ĐẠM CHẤT LƯỢNG TỪ NESTLÉ khi trẻ 2 tuổi trở lên giúp trẻ khỏe mạnh dài lâu

Làm thế nào để tăng sức đề kháng cho cơ thể của bé?

Mẹ nên cho bé phơi nắng và thường xuyên để bé tiếp xúc với khí trời thông thoáng. Bé cũng cần được ăn dặm đúng cách và đúng thời điểm để bé có thể hấp thụ các dưỡng chất một cách đầy đủ nhất.

Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng và kéo dài đến 24 tháng để bé hưởng được kháng thể từ mẹ. Trong sữa mẹ có 100% đạm Whey – loại đạm giàu dinh dưỡng giúp bé dễ tiêu hóa, đáp ứng hoàn toàn nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bé để nuôi dưỡng một hệ miễn dịch khỏe mạnh

HỖ TRỢ HỆ TIÊU HÓA

Cách kiểm soát chế độ ăn của bé khi bé đến tuổi mẫu giáo?

•    Khuyến khích bé tập thể dục. Bạn có thể kết hợp cùng âm nhạc hoặc chương trình truyền hình yêu thích của bé để biến đây trở thành một hoạt động thú vị, giúp bé tiêu hao năng lượng thừa.
•    Thảo luận cùng giáo viên ở trường mẫu giáo để nắm được chế độ ăn và dinh dưỡng hàng ngày của bé. Từ đó, kết hợp với việc lên kế hoạch nấu nướng tại nhà, đáp ứng đúng và đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé.
•    Hãy tập cho bé thói quen lựa chọn những thực phẩm lành mạnh như rau xanh, trái cây thay cho các loại bánh kẹo, nước ngọt có gas.
•    Lựa chọn các loại thực phẩm cân đối, giàu vi chất dinh dưỡng, có hàm lượng chất béo và đường bột ở mức vừa phải. Đồng thời, Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo lựa chọn NESTLÉ NAN OPTIPRO HA 3 với ĐẠM CHẤT LƯỢNG TỪ NESTLÉ, đạm được phân tách rất nhiều lần, giúp bé dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh và giúp trẻ tăng cân khỏe. Sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Châu Âu.

Bé nhà mình 3 tuổi thì chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

Giai đoạn này, bé có thể ăn nhiều hơn và cần nhiều năng lượng hơn cho các hoạt động khám phá, hoàn thiện kỹ năng vận động (đứng, đi, chơi đùa, mọc răng...). Vì thế, mỗi ngày, bé có thể ăn 3 bữa ăn chính, xen kẽ 3-4 cữ bú sữa. Ngoài cháo và bột, bé có thể tập các thức ăn mềm như bún, phở, mì, nui. Trong mỗi chén cháo của bé cần có 4 nhóm thực phẩm sau:
•    2-3 muỗng canh chất đạm băm nhuyễn (thịt, cá, tôm, cua, trứng… Nếu mẹ nấu cháo nước bằng nước hầm xương, hãy chú ý cho bé ăn cả phần thịt vì chứa thịt mới nhiều chất đạm, nước hầm xương chỉ có chất béo)
•    2 muỗng rau lá hoặc củ quả băm nhuyễn (rau muống, rau dền, bí đỏ, cà rốt...)
•    1-2 muỗng dầu ăn
•    Thêm bột hoặc cháo cho đầy chén
•    Nếu trẻ ăn bột, cháo ít, hãy bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ bằng các món ăn nhẹ khác như sữa chua, phô mai, bánh, kem, chuối, đu đủ, nho... hoặc uống thêm sữa, thay vì ép ăn hết cháo.

Đồng thời, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo lựa chọn NESTLÉ NAN OPTIPRO HA 3 với ĐẠM CHẤT LƯỢNG TỪ NESTLÉ, đạm được phân tách rất nhiều lần, giúp bé dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh và giúp trẻ tăng cân khỏe. Sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Châu Âu

Làm gì khi bé nghiện thức ăn nhanh?

Thức ăn nhanh là những thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa (saturated fats), chất béo chuyển hóa (trans fats) và cholesterol cao, dễ gây béo phì và có hại cho sức khỏe tim mạch. Những mẹo dưới đây có thể giúp mẹ điều chỉnh sở thích ẩm thực và hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ nhỏ:
•    Không trữ đồ ăn vặt
•    Làm sẵn các món ăn nhẹ, hoa quả, sinh tố, sữa lắc hoặc nước ép để trong tủ lạnh
•    Làm gương cho bé bằng cách không mua đồ ăn vặt, thức ăn nhanh khi cả nhà đi pinic, xem phim hoặc dạo bộ công viên.
•    Vào bếp cùng bé và dạy bé cách nhặt rau, khuấy nước, cắt rau củ

Cho bé uống nước trái cây nhiều thay cho bữa phụ có được không?

Trong nước trái cây, hàm lượng vitamin rất ít vì chúng nằm chủ yếu trên phần “thịt” (chất xơ) của trái, khi vắt hoặc ép, nước trái cây chủ yếu chứa đường dễ làm tăng nguy cơ béo phì của bé nếu mẹ cho bé uống nhiều và thường xuyên.

Chào chuyên gia cho tôi hỏi con nhà tôi được 7 tháng tuổi từ khi sinh hệ tiêu hóa của cháu rất tốt, và không bao giờ bị táo, nhưng gần đây cháu rát táo, mong chuyên gia tư vấn giúp ạ

Táo bón ở trẻ nhỏ đa số là cơ năng, nghĩa là không có bệnh mà là do chế độ ăn uống và sinh hoạt thôi. Táo bón mới xuất hiện có thể do bé ăn thiếu chất xơ, uống ít nước, mất nhiều mồ hôi, hoặc ăn quá nhiều đạm, đổi sữa giàu đạm.... gần đây. Trẻ táo bón đi cầu phân cứng, to, có khi gây rách hậu môn nên đau, sợ và có xu hướng nín đi cầu. Do đó, tình trạng táo bón ngày càng nặng nề hơn và thành mạn tính. Để điều trị cần cải thiện chế độ ăn, tập cho bé uống nước, ăn nhiều rau, trái cây. Bé 7 tháng tuổi nếu không được bú sữa mẹ nên chọn sữa công thức chứa Đạm Chất Lượng với hàm lượng đạm thấp nhưng chất lượng đạm cao để đảm bảo không dư đạm; ngoài ra còn bổ sung lợi khuẩn Probiotics Bifidus BL. Bên cạnh đó, giúp bé vận động thường xuyên giúp ruột co bóp tốt và tập thói quen đi cầu mỗi ngày, không được để ứ phân.