Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X

Bé sắp có thêm em

 

Một em bé nữa sắp chào đời, liệu bé lớn hơn sẽ phản ứng thế nào đây? Liệu bé sẽ hòa thuận hay sẽ cảm thấy ghen tỵ với em? Mẹ cảm thấy rất hạnh phúc nhưng cũng có một chút lo lắng.

Thứ năm, 15 Th 10 2015

Khi gia đình có thêm một thành viên bé nhỏ mới, lẽ dĩ nhiên bé lớn sẽ có vai trò mới, trở thành anh/chị. Điều đó có nghĩa bé sắp phải chia sẻ mẹ, chia sẻ bố, chia sẻ phòng ngủ, điều này không dễ chấp nhận chút nào với bé. Cũng như các mối quan hệ khác, quan hệ anh chị em cũng phải trải qua những mặt tốt lẫn  không tốt.

 

Mẹ nên giúp bé thế nào

 

Việc thông báo cho bé biết rằng bé sắp có em là một hành động cực kỳ nhạy cảm. Vậy đâu là thời điểm tốt nhất để nói với bé? Thông thường là khi mẹ mang thai được tầm 3 tháng, lúc này nguy cơ xảy thai đã giảm đáng kể và mẹ cũng đã sẵn sàng để nói chuyện với bé yêu. Mẹ hãy thông báo với bé một cách dễ hiểu nhất và lắng nghe cảm nhận của bé. Bé có thể sẽ đón nhận đầy hào hứng hoặc hờn dỗi. Đây đều là những phản ứng dễ hiểu và mẹ cần cho bé thời gian để làm quen với tin tức này.

Mẹ hãy nói chuyện thường xuyên với bé về thành viên mới trước khi đến ngày sinh. Mẹ nên giải thích cho bé hiểu những thay đổi có thể xảy ra và trấn an bé rằng mẹ luôn ở bên cạnh và luôn yêu bé. Trái tim của mẹ không phân chia cho ai cả, mẹ thương cả hai bé như nhau. Mẹ có thể đọc cho bé nghe những câu chuyện hài hước về chủ đề này.

Sau khi thành viên mới chào đời, mẹ hãy giao cho bé một nhiệm vụ nào đó để bé cảm thấy mình giống như người lớn như đưa võng cho em ngủ, cho em ăn… Ngoài ra, bố cũng có thể giúp mẹ. Trong khi mẹ chăm em nhỏ bố có thể chơi với bé lớn. Cố gắng dành những khoảng thời gian nhất định cho bé lớn.

 

Thương và ghét

 

Sự ghen tỵ là điều rất tự nhiên trong mối quan hệ anh chị em, thậm chí nó còn có ý nghĩa tích cực. Tranh cãi giúp trẻ trưởng thành hơn và trở nên độc lập hơn. Trẻ đưa ra thông điệp của mình, đánh dấu những giới hạn của bản thân và trở nên tự tin hơn.

Thông qua việc chia sẻ cuộc sống hàng ngày với em mình, bé học cách chia sẻ, thương lượng, thỏa hiệp và sự công bằng… Theo một nghĩa nó đó, bé đang học các nguyên tắc của xã hội!

Khi chúng cãi nhau, mẹ hãy để trẻ tự giải quyết xung đột của mình miễn là chúng không dùng đến bạo lực. Nếu cuộc tranh cãi trở nên hung hãn, mẹ hãy phân giải nhưng đừng đứng về bất kỳ bên nào.

Kết thúc nhanh cuộc xung đột nếu đó là do một đứa nào đó luôn cố ăn hiếp đứa còn lại. Nhưng mẹ hãy nhớ phải luôn công bằng nhé.

Hãy dành thời gian cho các hoạt động độc lập. Chẳng hạn như mẹ đi mua sắm với trẻ nhỏ trong khi bố cùng trẻ lớn nấu bữa tối. Và cứ thế luôn phiên thay đổi cho các lần kế tiếp.

 

Trẻ lớn trở lại những thói quen sơ sinh liệu có bình thường?

 

Khi nhận được tin mẹ đang mang em bé hoặc ngay khi em mình chào đời, nhiều bé lớn của mẹ tè dầm trở lại, đòi bú sữa bình hay muốn ngồi trong xe đẩy khi ra ngoài? Bé có dấu hiệu thụt lùi và quay trở lại những mốc mà bé đã từng vượt qua.

Những biểu hiện như vậy là tự nhiên và bình thường. Bé lớn của mẹ đang muốn thu hút sự quan tâm hơn. Bé muốn chứng minh sự tồn tại của mình khi mà mọi người đang chuyển hướng sự quan tâm đến em nhỏ. Điều này biểu hiện những cảm xúc mâu thuẫn của bé như: ghen tỵ, tự hào, yêu, ghét.

Sự trở lại thói quen sơ sinh của bé là điều tự nhiên nhưng chỉ nên được duy trì trong thời gian ngắn. Nếu sự việc tiếp tục kéo dài, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sỹ nhi khoa nhé.

Và hãy yên tâm là mẹ vẫn có tình yêu bao la đủ cho cả hai thiên thần của mình!

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan