Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Mẹ đã là thành viên của Nestlé Mom&Me chưa? Đăng ký ngay

khởi đầu khỏe, sống vui khỏe

Share this Bài viết
X

Bản năng làm mẹ được khơi gợi từ con

 

Liệu bản năng làm mẹ có thực sự tồn tại trong mỗi chúng ta? Cảm giác lần đầu tiên nhìn thấy con yêu của mỗi người mẹ sẽ như thế nào?

Thứ ba, 13 Th 10 2015

Bước chuyển diệu kỳ từ người phụ nữ sang người mẹ khởi nguồn từ sự thôi thúc khó cưỡng của con trẻ.

Bản năng làm mẹ

 

Chúng ta vẫn thường tự hỏi điều gọi là “ bản năng làm mẹ” có thực sự tồn tại? nếu có nó xuất phát từ đâu? phút giây đầu tiên nhìn con yêu mới chào đời cảm giác của người mẹ trẻ ra sao?

Và có lẽ chúng ta cũng muốn tìm hểu dưới góc độ của trẻ nhỏ - người đóng vai trò chủ động trong  câu chuyện tình mẫu tử tuyệt diệu này.

Lý thuyết đằng sau bản năng làm mẹ

 

Bản năng làm mẹ được phân thành hai dạng thức:

+ Bản năng tự nhiên: khi sinh ra là nữ giới, mẹ đã mang trong mình bản năng sinh học này.

+ Bản năng xã hội: được hình thành từ văn hóa và môi trường sống, không ảnh hưởng bởi tự nhiên và cũng chẳng thể lý giải nguyên do.

Lý thuyết này cũng cho rằng những đứa trẻ sinh ra có vai trò thụ động trong mối liên hệ mẫu tử, tuy vậy thực tế lại chứng minh điều ngược lại.

Mẹ có biết rằng ngay khi bé chào đời, thậm chí từ lúc còn trong bụng mẹ bé đã hình thành một “ chiến lược quyến rũ”  mẹ vô cùng hiệu quả cũng như biết lấy lòng những người lớn chăm sóc  hay tiếp xúc với bé?

Một nghiên cứu cho thấy "gen yêu con" ở chuột mẹ được “kích hoạt” bởi những chú chuột con.

 

Cụ thể hơn, khi được tác động biến đổi gen, chuột mẹ không còn quan tâm chút nào đến chuột con nữa.  Trong khi chuột vốn là giống loài có bản năng làm mẹ cao, điều gì đã xảy ra? Đó là do các nhà nghiên cứu đã gỡ bỏ loại gen fosB, giúp sản xuất nội tiết tố có tác dụng kích thích bản năng làm mẹ của chuột mẹ.

Như vậy chúng ta có thể kết luận được gì qua nghiên cứu này – bản năng làm mẹ tất cả là ở trong gen?  Không hẳn vậy, vì “gen làm mẹ” này phải được kích hoạt  trong chuột mẹ nhờ vào mùi của chuột con mới sinh.

Kinh nghiệm dân gian cũng cho thấy những trải nghiệm tương tự, ví dụ như không nên chạm vào thỏ sơ sinh sẽ khiến thỏ con có mùi lạ, thỏ mẹ sẽ không nhận ra và thậm chí giết con mình.

Nói cách khác, bản năng làm mẹ có tồn tại, với điều kiện là sự tác động của trẻ sơ sinh, bằng cách nào đó, chính trẻ sơ sinh đã thu hút và khơi gợi thiên chức cũng như sự chú ý của mẹ để được cho ăn và nuôi dưỡng.

Cứ...nhỏ là đẹp!

 

Các nhà nghiên cứu động vật linh trưởng và nhà sinh học xã hội cùng trao đổi về "sức quyến rũ của các bé". Chúng ta nhạy cảm với  bé sơ sinh với tất cả những dấu hiệu như các bé thật sự nhỏ bé và dễ bị tổn thương: đầu tròn bự, cơ thể nhỏ, và đôi mắt to tròn...

 Điều này không chỉ đúng với các em bé của chúng ta, mà còn đúng với các con thú nhỏ: mọi người đều thấy chó con, mèo con, gấu con, cừu con, sư tử con hoặc hổ con đáng yêu đúng không? Ở trong bầy khỉ, khỉ con mới sinh ra có màu đen, trắng , vàng để phân biệt với khỉ trưởng thành và thông báo cho mọi người biết chúng là khỉ con. Khỉ cái bị quyến rũ bởi những chú khỉ con này và sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chúng.

Bé bụ bẫm sẽ đáng yêu hơn.

 

Khi người mẹ lần đầu gặp con, có nhiều thứ diễn ra giữa hai mẹ con. Mẹ chăm chú nhìn con và tự nhủ rằng con là em bé đẹp nhất mà mẹ từng thấy. Điều này rõ ràng, không chỉ vì tình mẫu tử, mà còn vì khi so sánh với em bé nhỏ còn đỏ hỏn và da còn nhăn nheo kế bên.

Khi thức, các bé làm những hành động bắt chước rất đáng yêu. Các bé có chút ít trông giống những chú ếch, nhưng bé sẽ nhanh chóng gọn người lại thôi. Bên cạnh đó lúc sanh bé cân nặng bao nhiêu? Rõ ràng cân nặng là một thông tin quan trọng được đưa ra chỉ sau thông tin tên và giới tính. Chúng ta luôn nôn nóng đặt bé lên bàn cân ngay sau khi sinh để biết bé cân nặng bao nhiêu. Và bạn có biết rằng bé sơ sinh mập gấp đôi khỉ con không?

Vậy công dụng của tất cả lớp mỡ bé sản xuất vào cuối thai kỳ là gì? Có 2 giả thuyết: một là để nuỗi dưỡng trí não to lớn của bé, trí não của bé sẽ phát triển rất ngoạn mục trong những tháng đầu đời, vì thế mẹ nhận thấy các bé cũng mũm mĩm như “các em bé bình thường”. Chọn lọc tự nhiên rất tàn nhẫn trong thời kỳ tiền sử, và chỉ một số ít có cơ hội tồn tại, vì thế nếu các con con quá gầy sẽ ít có cơ hội sống sót.

Đây là một giả thuyết giải thích vì sao các bé lại mũm mĩm. Thiên nhiên đã sử dụng giả thuyết này để khuyến khích sự phát triển lớp mỡ dưới da của các bé vào những tháng cuối thai kỳ.

Vì vậy, các bé “được lập trình” về mặt di truyền học là quyến rũ chúng ta, và đảm bảo rằng chúng ta sẽ chăm sóc các bé. Từ lúc sinh, bé nhận và gửi các dấu hiệu. Não của bé phát triển đến nỗi mà các bé có thể bắt chước bố mẹ từ lúc còn bé, và giao tiếp với bố mẹ. Các bé sơ sinh thường tự động bị thu hút bởi những đường cong và chuyển động trên khuôn mặt. Các bé nhận ra giọng và mùi của mẹ, đó là những thứ mà bé đã khám phá từ khi còn trong bụng mẹ. Trái lại, các mẹ cần một ngày để nhận ra mùi của bé, và 2 ngày để phân biệt tiếng khóc của bé với một bé khác.

“Bản năng làm mẹ”, cũng giống như mọi vật hiện hữu khác, ám chỉ mối liên hệ phức tạp và rất là đặc biệt giữa mẹ và bé sơ sinh, một cuộc đối thoại nhạy cảm được dựng lên với nhiều dấu hiệu khác nhau mà cả hai phía đều tự động dịch và cố gắng thích nghi với nhau trong tiềm thức ở mức tốt nhất có thể.

Xem thêm

Tham gia Câu lạc bộ Nestlé Baby

Chỉ với 1 bước đăng ký đơn giản, bạn sẽ được cập nhật nhiều bí quyết giúp nuôi dạy con yêu ngày một khỏe mạnh và thông minh hơn.

  • Dinh dưỡng cho bé
  • Ứng dụng hữu ích
  • Hỏi đáp với chuyên gia của Nestlé
  • Ưu đãi hấp dẫn

Khởi đầu ngay!

Nội dung liên quan