MyFeed Personalized Content
Bài viết
Add this post to favorites

Mang thai tuần 23

Thai nhi đã nặng hơn 700 gram và bàn chân của con đã dài từ 4,5 đến 5cm rồi đấy. Cùng khám phá thêm những thay đổi của trẻ trong tuần này nha.

3 min để đọc Sep 28, 2021

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI

Hệ sinh dục của trẻ đã dần hoàn thiện rồi đấy. Nếu là con gái, trẻ đã có buồng trứng và âm đạo; nếu là con trai, trẻ đã có dương vật và tuyến tiền liệt. Với bé trai thì tinh hoàn của trẻ vẫn đang nằm trong khoang bụng; trước khi sinh, tinh hoàn sẽ di chuyển xuống đúng vị trí cần thiết nên mẹ không cần lo lắng nhé.

THAY ĐỔI CƠ THỂ CỦA BÀ BẦU

Hãy cẩn thận chứng đái tháo đường thai kỳ. Nếu bạn chưa từng mắc bệnh đái tháo đường trước đây và có lượng đường trong máu (đường huyết) cao bất thường khi mang thai (ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba) thì bạn được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Nguyên nhân là do insulin, một loại hormone do cơ thể tổng hợp, không hoạt động đủ để di chuyển glucose từ máu vào các tế bào. Hầu hết mẹ bầu mắc đái tháo đường thai kỳ đều hết các triệu chứng đái tháo đường sau khi sinh con vì vậy, bạn đừng quá căng thẳng. Trong tuần 24 đến tuần 28 của thai kỳ, các bác sĩ sản khoa sẽ chỉ định bạn thực hiện các xét nghiệm máu để sàng lọc đái tháo đường thai kỳ. Nếu bạn bị đái tháo đường thai kỳ, bác sĩ sẽ đề xuất cho bạn chế độ dinh dưỡng phù hợp, tập thể dục đều đặn và dùng thuốc (nếu cần) để kiểm soát đường huyết, qua đó, bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU

Ngoài việc kiểm soát đường trong chế độ dinh dưỡng để phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ thì bạn cũng nên hạn chế muối trong chế độ ăn hàng ngày. Thực tế, mẹ bầu nên ăn càng nhạt càng tốt, lượng muối tự nhiên có trong thực phẩm đã đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày của bạn.

LƯU Ý:

Hãy trò chuyện nhiều hơn với người bạn đời của bạn để sắp xếp kế hoạch chăm con và "giao phó" trách nhiệm cho anh ấy nhé. Hãy động viên các ông bố cùng tham gia những lớp học tiền sản để thấy rằng chăm con không khó như bố nghĩ đâu. Sự sẻ chia và đồng hành từ người bố sẽ giúp mẹ nhanh hồi phục hơn sau quá trình sinh nở vất vả đấy.