MyFeed Personalized Content
Bài viết
Add this post to favorites

Mang thai tuần 21

Bây giờ, trẻ đã nặng khoảng nửa ký và vận động mạnh hơn trong bụng của bạn. Còn gì nữa không nhỉ? Cùng xem thêm bạn nhé!

3 min để đọc Sep 28, 2021

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI

Mặc dù chưa sử dụng nhưng vị giác và khứu giác của trẻ vẫn tiếp tục hoàn thiện trong tuần này. Chúng được kích thích phát triển bởi nước ối đấy. Chính vì vậy, khi ra đời, trẻ sẽ thích ngửi mùi của mẹ, vị sữa mẹ, vị ngọt (vì nước ối thì hơi ngọt) và sau này, trẻ sẽ có xu hướng thích những món ăn mà mẹ bầu hay ăn trong thời gian mang thai.

THAY ĐỔI CƠ THỂ CỦA BÀ BẦU

Bụng của bạn sẽ to hơn vì lượng nước ối gia tăng trong cơ thể. Chính vì vậy, bạn phải chú ý uống đủ nước để đảm bảo đủ nước ối cho con nhé. Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu cảm thấy khó thở, hay thở gấp. Nguyên nhân là do trẻ đang lớn dần lên và "chèn ép" các cơ quan bên trong cơ thể của bạn. Bạn sẽ cảm thấy đôi chút nặng nề, thở dốc. Nếu tình trạng thở dốc của bạn khiến bạn mệt mỏi, hãy trao đổi với bác sĩ ngay nhé.

Bạn cũng thường xuyên gặp tình trạng khó tiêu? Điều này cũng hoàn toàn bình thường, do khi trẻ càng lớn, tử cung sẽ càng to hơn tạo áp lực lên cơ thắt thực quản, dạ dày. Dạ dày và thực quản bị chèn ép làm cho axit dạ dày đi vào thực quản; gây ra tình trạng ợ chua, ợ hơi và khó tiêu. Để hạn chế tình trạng này, hãy chia nhỏ bữa ăn, ăn 5-6 bữa mỗi ngày thay vì chỉ 3 bữa chính, chú ý ăn chậm, nhai kỹ nhé.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU

Ngoài protein, axit folic, kẽm, DHA, I-ốt, vitamin A thì mẹ bầu cần chú ý bổ sung vitamin B12 nữa nhé. Đây là dưỡng chất quan trọng giúp sản xuất tế bào hồng cầu và hoàn thiện hệ thần kinh cho thai nhi. Vitamin B12 có nhiều trong các thực phẩm từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa và pho mat. Vì vậy, nếu mẹ bầu là người theo chế độ ăn thuần chay thì rất dễ thiếu hụt vitamin B12 này. Do đó, hãy tham vấn ý

kiến bác sĩ nếu bạn ăn thuần chay để được hướng dẫn những giải pháp bổ sung phù hợp nhé.

LƯU Ý:

Nếu bạn gặp tình trạng ợ chua, đầy hơi vào ban đêm, hãy dùng gối cao hơn để kê đầu. Cách này sẽ giúp hạn chế trào ngược axit dạ dày, giảm tình trạng ợ chua.