Feed icon
Article

Luyện bé bú bình dễ như trở bàn tay

Tập cho trẻ sơ sinh bú bình quả là khó khăn với nhiều mẹ. Những gợi ý sau sẽ là trợ thủ đắc lực cho mẹ đấy.

5 phút để đọc Tháng 11 27, 2019

Sau khoảng thời gian cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, mẹ sẽ có đôi phần bỡ ngỡ khi tập cho bé bú bình. hy vọng với những gợi ý sau sẽ giúp mẹ sẽ luyện cho bé bú bình thành công nhé.

 

Mẹ đừng quá đặt nặng kết quả trong lần thử nghiệm đầu tiên. Bé có thể từ chối bú bình và nằng nặc đòi ti mẹ. Đôi khi việc cho con bú bình diễn ra suôn sẻ cũng khiến mẹ cảm thấy lo lắng và hoang mang khi có cảm giác sợi dây gắn kết tình mẫu tử bị chia cắt. Với vai trò là người che chở, bố có thể hiểu tâm trạng của mẹ lúc này nhưng chắc hẳn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước những phản ứng của mẹ. Lúc này, cả bố và mẹ hãy kiên nhẫn để cùng giúp nhau đi trên hành trình tập cho con bú bình và từ từ làm quen với các dụng cụ hỗ trợ và bình sữa. Đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng độc đáo và thú vị đấy.

 

Bé bú mẹ như thế nào?

Luyện bé bú bình dễ như trở bàn tay

Bé thường gặp khó khăn khi bú bình do thao tác thực hiện không giống như khi bú mẹ. Để bú mẹ, bé sẽ há miệng rộng để ngậm bầu vú vào trong vòm miệng mềm. Sau khi ngậm núm vú, bé sẽ dùng hàm để xoa bóp phần bầu ngực dưới, trong khi lưỡi đè xung quanh phần núm vú để đẩy sữa chảy vào miệng.

 

Bú bình hoàn toàn khác biệt với bú mẹ

Vì núm vú trên bình sữa cứng hơn nhiều so với núm vú của mẹ. Bên cạnh đó, bé không cần ngậm bắt vú mẹ hay cần dùng đến tác động của hàm và lưỡi mà sữa vẫn tự động chảy ra.

Có thể dễ hiểu rằng sự xuất hiện của bình sữa làm xáo trộn đi thói quen của bé vì từ lúc sinh ra đến nay, bé đã quen với việc bầu bạn với ti mẹ. Sau khi luyện tập cho bé bú bình thành thạo, nếu mẹ tiến đến bước cho bé bú sữa công thức thì lúc này, bé lại phải đối phó với khẩu vị mới. Việc bú bình cũng như hương vị của sữa công thức quá lạ lẫm so với khi được bú mẹ nên bé sẽ khó làm quen, thậm chí quấy khóc và từ chối bú bình.

 

Cách tập cho bé bú bình nhanh chóng

Khi bé đã dần làm quen với bình sữa, làm sao để mẹ cho bé chuyển hoàn toàn từ bú mẹ qua bú bình?

 • Đầu tiên, mẹ hãy tâm sự với bé những thay đổi với trải nghiệm thú vị sắp tới trong quá trình bú bình.

 

 • Thêm vào đó, mẹ đừng ngần ngại trải lòng mình để cho bé hiểu tâm trạng của mẹ lúc này khi phải cho bé chuyển sang bú bình.

 

 • Mẹ đừng quên mẹ vẫn còn những sự trợ giúp từ người thân như bố, ông bà, bạn bè và người giữ trẻ có thể thay mẹ cho bé bú bình. Sau khoảng thời gian tất bật cho bé bú mẹ, thay tã, cho trẻ đi dạo với xe đẩy, sẽ thật tuyệt khi bây giờ mẹ có thêm một ít thời gian dành riêng cho bản thân.

 

Trải nghiệm lần đầu cho bé bú bình

Lần đầu tiên cho bé trải nghiệm bú bình, mẹ sẽ không tránh khỏi cảm giác lo lắng và bỡ ngỡ. Nếu bé con từ chối bú bình, mẹ có thể nhờ người khác cho bé bú thay mẹ nhé. Mẹ đừng lo, vì bé sẽ cần một khoảng thời gian để làm quen rồi bé mới có thể bú liền tù tì. Để lần đầu cho bé bú bình suôn sẻ, mẹ nên cho bé bú bình với sữa mẹ. Tuy rằng bé không được "rúc" vào bầu ngực ấm áp của mẹ nhưng sữa trong bình vẫn có mùi vị quen thuộc. Ngược lại, nếu mẹ cho bé bắt đầu ngay với sữa công thức, hãy kiên nhẫn cho vị giác của bé có thời gian thích nghi với hương vị mới lạ.

 

8 bước cho bé bú bình đúng cách

 • Mẹ hãy chọn một nơi yên tĩnh và thoải mái.

 

 • Đeo yếm cho bé, lắc bình sữa và kiểm tra nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ một giọt sữa vào cổ tay.

 

 • Bế bé bằng cách dùng cẳng tay đỡ phần đầu và tựa khuỷu tay lên thành ghế.

 

 • Cầm phần giữa của bình sữa, từ từ nghiêng bình sữa và đưa núm vú vào miệng bé. Mẹ nên giữ sao cho đáy bình bú luôn ở phía trên để núm vú luôn đầy sữa sẽ giúp giảm thiểu tối đa lượng khí bé nuốt vào.

 

 • Nếu cho bé bú bình đúng cách, mẹ sẽ thấy dọc bên thành bình sữa nổi bong bóng khí. Nếu không thấy hiện tượng này, mẹ nên:

         

 •  Nới lỏng nắp bình sữa
 • Tận dụng thời gian này để gần gũi với con
 • Sau khi bú xong, cho bé ngồi dậy và vỗ ợ hơi.

 

Những trục trặc thường gặp khi cho bé bú bình

 • Bé bị sặc sữa khiến sữa chảy ra ngoài miệng. Hiện tượng này xuất hiện do dòng sữa chảy quá nhanh, thế nên, mẹ hãy vặn chặt nắp bình giảm tốc độ dòng chảy.

 

 • Nếu núm vú bình sữa khiến bé khó bú, mẹ hãy thử đổi qua núm vú cao su sẽ mềm mại hơn so với núm vú silicon

 

 • Nếu bé tốn nhiều thời gian mới bú hết sữa, mẹ nên nới lỏng nắp bình để sữa chảy nhanh hơn.

 

 • Sau khi cho bé bú bình mà mẹ không vỗ ợ hơi cho bé được thì mẹ hãy thử đổi sang tư thế khác. Lần sau, mẹ nên vỗ ợ hơi vào giữa cữ ăn nhé.

Luyện bé bú bình dễ như trở bàn tay

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm các bài viết hữu ích về cách tập cho bé bú bình:

Làm thế nào để cho con bú bình đúng cách?

Lựa chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh thế nào?

Cho con bú - Con khoẻ mẹ đẹp!

 

Luyện bé bú bình dễ như trở bàn tay