Feed icon
Article

Bổ sung lượng vitamin D cần thiết cho trẻ sơ sinh bằng cách tắm nắng

Tắm nắng có giúp bổ sung vitamin D cho bé hay không hẳn là điều mà nhiều bố mẹ thắc mắc. Hãy cùng tìm hiểu với Nestlé Mom & Me nhé!

4 phút
để đọc Tháng 12 17, 2020

1. Vì sao nên bổ sung lượng vitamin D cần thiết cho trẻ sơ sinh?

  ● Vitamin D tham gia vào quá trình tạo xương cho trẻ, nhờ tăng cường hấp thu canxi từ ruột, tái hấp thu canxi ở ống thận, tham gia vào quá trình khoáng hóa xương. Chính vì vậy, có thể nói tóm lại  rằng bổ sung vitamin D cho bé sẽ giúp con cao lớn, khỏe mạnh.

  ● Khi thiếu vitamin D, cơ thể sẽ giảm hấp thu canxi và tự điều chỉnh bằng cách tăng quá trình hòa tan xương gây nên hậu quả còi xương ở trẻ. Vì vậy, việc bổ sung đủ vitamin D cho trẻ là vô cùng cần thiết.

  ● Theo khuyến nghị, trung bình, mỗi ngày trẻ cần 400IU vitamin D. Khi chào đời, trẻ đã có sẵn lượng vitamin D dự trữ tích lũy từ trong bụng mẹ, sữa mẹ cũng giúp cung cấp vitamin D cho bé (0,5-1,8 microgam/lít). Tuy nhiên, nếu chỉ bú mẹ hoặc với trẻ trên 6 tháng đã ăn dặm thì lượng vitamin D trẻ hấp thu có thể không đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng của cơ thể và cần phải bổ sung thêm.

  ● Cách bổ sung vitamin D đơn giản và hiệu quả nhất là cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bởi tia UV có trong ánh nắng sẽ giúp kích thích tạo Vitamin D ở da của trẻ. Chính vì vậy, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ luôn được khuyến khích phơi nắng đúng cách để phòng ngừa thiếu vitamin D.

Bổ sung vitamin D cho bé sẽ giúp con cao lớn, khỏe mạnh
Phơi nắng đúng cách để phòng ngừa thiếu vitamin D cho trẻ

2. Phơi nắng như thế nào là đúng cách để bổ sung lượng vitamin D cần thiết cho trẻ sơ sinh?

  ● Tia UVB, loại tia quan trọng để da tổng hợp vitamin D, thường hiện diện trong ánh nắng khi mặt trời đã bắt đầu tỏa sáng rõ. Vì vậy, không nên cho trẻ phơi nắng quá sớm. Thời điểm bắt đầu phơi nắng là từ 6g30 đến 7g tùy theo từng thời điểm trong năm, quan trọng là mẹ quan sát ánh mặt trời đã đổ bóng nhưng chưa quá gắt.

  ● Tuy nhiên, trong ánh nắng mặt trời còn mang theo tia UVA và UVC có thể gây bỏng da, lão hóa làn da của bé, nhất là với trẻ sơ sinh. Nên mẹ chỉ nên phơi nắng cho con đến 7g30 - 8g. Tránh thời điểm nắng chói chang.

  ● Mỗi buổi phơi nắng chỉ nên kéo dài 20 phút.

Phơi nắng cho trẻ tránh thời điểm nắng chói chang
Phơi nắng đúng cách để bổ sung lượng vitamin D cần thiết cho trẻ

  ● Khi phơi nắng, mẹ cần đảm bảo ở nơi kín gió vì bé cần phải tiếp xúc hoàn toàn làn da của mình dưới ánh nắng để quá trình tổng hợp vitamin D diễn ra hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên che chắn mắt và mặt của con để bảo vệ thị lực còn non yếu của bé cũng như che bìu cho bé trai.

  ● Nếu tắm cho bé trong phòng, nên mở cửa kính vì cửa kính sẽ cản trở việc hấp thu tia hồng ngoại của cơ thể.

  ● Không nên cho con tắm nắng vào những giai đoạn thời tiết bất thường hoặc những lúc giao mùa.

  ● Trong những ngày mùa đông hoặc vùng mưa nhiều, không thể phơi nắng được, mẹ nên bổ sung vitamin D cho bé qua đường uống theo tham vấn của bác sĩ. 

  ● Cho bé uống nước và lau mồ hôi sau khi tắm nắng. 

  ● Với những trẻ trên 6 tháng có uống sữa công thức (trên 700ml / ngày) mà thành phần sữa đã có vitamin D thì không cần bổ sung vitamin D nữa nhưng vẫn khuyến khích bé vận động, thể dục ngoài trời để thêm năng động, phát triển khỏe mạnh.

Mến chúc các bé vui khỏe mỗi ngày để phát triển trọn tiềm năng!

Những điều bố mẹ cần nhớ để tắm nắng đúng cách cho trẻ