Feed icon
Article

Bác sỹ tư vấn: Khi bé ngủ không ngon, mẹ phải làm sao?

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Ngủ đủ, giấc ngủ sâu sẽ giúp bé khỏe mạnh, có điều kiện phát triển trí não và chiều cao tốt hơn. Vì vậy việc trẻ thức giấc nhiều lần, ngủ không ngon, quấy khóc trong đêm sẽ là vấn đề mà mẹ nào cũng sẽ quan tâm, lo lắng. Mẹ cần phải làm gì trong trường hợp này?

4 phút
để đọc Oct 18, 2017
  1. Điều kiện lý tưởng để trẻ có một giấc ngủ ngon

Bé từ 1 đến 3 tuổi sẽ ngủ trung bình 12-14 giờ/ngày. Mẹ nên quan sát để đảm bảo các giấc ban ngày của trẻ không quá nhiều, ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Để giúp bé ngủ ngon giấc, mẹ cần chú ý đến nơi bé ngủ phải thoáng mát (26 - 27 độ C), yên lặng, nếu có hát ru hoặc nhạc êm dịu càng tốt, ánh sáng nhẹ, quần áo, tã phải khô ráo. Mẹ nên tập cho bé có thói quen ngủ đúng giờ, trước khi ngủ 2 -3 tiếng, mẹ nên cho bé uống sữa nóng sẽ giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

Giấc ngủ ngon sẽ giúp bé phát triển khoẻ mạnh

Đảm bảo giấc ngủ ngon cho con là một cách giúp con phát triển khỏe mạnh.

  1. Một số nguyên nhân khiến trẻ ngủ không ngon

Việc trẻ trở mình, thức giấc và quấy khóc ban đêm là điều thường gặp. Nguyên nhân chính là do hệ thần kinh thực vật chưa phát triển đầy đủ, dần dần tình trạng sẽ cải thiện khi trẻ lớn lên, quen với môi trường ở ngoài bụng mẹ.

Ngoài ra việc bé thức dậy và khóc đêm trong thời gian dài cũng có thể do bé đói, do tiếng ồn, hoặc phòng nóng hoặc lạnh quá, hoặc tã bị ướt... Đây là những nguyên nhân mà mẹ dễ dàng xử lý khi được phát hiện. Nhưng nếu đã làm đủ mọi cách mà tình hình vẫn không cải thiện thì mẹ có thể xem xét đến nguyên nhân còi xương do thiếu vitamin D. (kèm chậm mọc răng, ra mồ hôi trộm, rụng tóc hình vành khăn, chậm biết lẫy, bò, đi, chán ăn.)

Trào ngược dạ dày thực quản cũng là một lý do ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Ngoài khóc đêm liên tục, trẻ sẽ có biểu hiện hay nôn trớ, biếng ăn, khó nuốt, …

Các nguyên nhân thường gặp khiến trẻ ngủ không ngon

  1. Mẹ nên làm gì để trẻ ngủ ngon hơn

Khi xác định được nguyên nhân khiến trẻ thức giấc, mẹ hoàn toàn có thể giải quyết tận gốc vấn đề này một cách dễ dàng. Nếu là do bé bị còi xương thì mẹ có thể bổ sung thêm canxi và vitamin D bằng nhiều cách: cho bé tắm nắng mỗi ngày, uống đủ sữa, ăn dặm đúng cách, bổ sung vitamin D khi cần. Còn đối với vấn đề trào ngược, mẹ có thể kê gối cao hơn một chút. Sau khi ăn và uống sữa thì nên có động tác ợ hơi, chia nhỏ và làm đặc thức ăn, không ép bé ăn quá nhiều trong một lần, đặc biệt là trước khi ngủ.

Nếu bé khóc đêm nhưng vẫn ăn uống bình thường, phát triển tốt thì bạn không nên lo lắng. Nên tạo môi trường ngủ thoải mái giúp bé ngủ sớm và đúng giờ hơn. Nếu tình trạng không cải thiện, bạn nên đưa bé đi khám để được tư vấn và điều trị thích hợp. Khi bé có những biểu hiện rối loạn giấc ngủ như trằn trọc, ngủ hay giật mình, khóc đêm nhiều...các mẹ hãy đưa đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị.

Các lưu ý bố mẹ cần nhớ để bé ngủ ngon