MyFeed Personalized Content
Bài viết
Add this post to favorites

Mách mẹ 10 cách tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ (Phần 2)

Việc tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ không chỉ giúp con tăng trưởng tốt cả về cân nặng, chiều cao, khỏe mạnh mà còn giúp bé có lối sống lành mạnh khi trưởng thành.

6 min để đọc Aug 22, 2019

Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ cần có thời gian, sự kiên nhẫn và bạn phải luôn chuẩn mực về những hành vi này thì mới có thể thành công. Dưới đây là những gợi ý cho cha mẹ:

 

1. Cho trẻ tham gia mua sắm thực phẩm và chuẩn bị bữa ăn thay vì “chỉ đạo”, bắt ép trẻ ăn

Cho trẻ cùng chuẩn bị bữa ăn

Những hoạt động này sẽ cho bạn biết được sở thích về thực phẩm của con mình và cũng là một cơ hội để dạy con về dinh dưỡng, về cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Ngoài ra, việc để trẻ cùng chuẩn bị bữa ăn cũng tạo cho trẻ cảm nhận niềm vui khi hoàn thành nhiệm vụ, khuyến khích trẻ sẵn sàng ăn hoặc thử những thực phẩm/món ăn mới mà chúng đã tự tay nấu và hơn thể nữa là bạn đã dần tập cho con thói quen chia sẻ công việc và vận động tốt hơn.

 

2. Khuyến khích trẻ ăn chậm

Mách mẹ 10 cách tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Một đứa trẻ sẽ nhận ra mình đang đói hay no khi chúng ăn chậm. Vì vậy, mỗi bữa ăn chính của trẻ nên kéo dài từ 20-30’, điều này không chỉ giúp con cảm nhận về hương vị món ăn, nhai kỹ mà còn làm cho trẻ kiểm soát tốt hơn lượng thức ăn cần ăn vào. Ngoài ra, khi trẻ yêu cầu đưa thêm thức ăn, cha mẹ hãy yêu cầu đợi để xem bé có thực sự còn đói không, cần nhớ nguyên tắc lượng thức ăn đưa thêm cần ít hơn lần đầu và nếu có thể hãy cung cấp nhiều rau hơn.

 

3. Ăn cùng nhau một cách vui vẻ

Mách mẹ 10 cách tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Cha mẹ hãy cố gắng tạo không khí thoải mái, dễ chịu với những câu chuyện vui trong bữa ăn thay vì la mắng hay tranh cãi lúc cả gia đình cùng nhau ăn cơm. Nếu không khí trong bữa ăn căng thẳng, trẻ có thể sẽ cố gắng ăn nhanh hơn để rời bàn ăn càng sớm càng tốt. Việc này dễ tạo ra thói quen ăn nhanh gây khó kiểm soát được lượng thức ăn ăn vào và tâm lý căng thẳng trong mỗi bữa ăn không hề tốt.

 

4. Đừng cấm hoàn toàn đồ ăn vặt

Ăn vặt liên tục có thể dẫn đến ăn quá nhiều, tuy nhiên bạn cũng đừng cấm trẻ ăn vặt hoàn toàn. Điều này không có nghĩa là cho phép bé ăn một thanh kẹo mỗi ngày. Hạn chế thực phẩm có nhiều đường và calo là một ý tưởng tốt nhưng nếu bạn cấm đoán quá mức, con bạn có thể sẽ tìm cách ăn những thực phẩm này ở nhà người quen hoặc ở nhà bạn của chúng.

Cách tốt hơn để xử lý việc này là thỉnh thoảng cho bé ăn một thanh kẹo hoặc sô cô la và nếu trẻ đòi hỏi đồ ăn ngọt, mẹ hãy hướng trẻ đến những món ăn ngọt lành mạnh như các loại hạt khô, quả chín chẳng hạn.

Mách mẹ 10 cách tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

 

5. Khuyến khích trẻ ăn vặt thông minh

Mách mẹ 10 cách tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Dù món ăn vặt đó có là đồ ăn yêu thích của trẻ thì bé vẫn không được ăn nếu đó là khi quá gần giờ ăn hoặc là lúc bé không đói. Đừng để trẻ ăn vặt ít nhất một giờ trước bữa ăn chính và nếu có thể thì hãy cho bé ăn thứ gì đó lành mạnh và nhẹ nhàng nhất như miếng cà rốt hoặc một lát táo. Hãy để trẻ có đồ ăn nhẹ lành mạnh trong tầm tay và trong tầm mắt. Cố gắng yêu cầu trẻ chỉ ăn trong các khu vực đã được qui định trong nhà của bạn, chẳng hạn như phòng ăn hoặc nhà bếp. Không khuyến khích ăn các đồ ăn vặt trong khi xem tivi vì có thể gây khó kiểm soát cảm giác no và dễ dẫn đến ăn quá nhiều.

 

6. Đừng quên bữa ăn sáng

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp cho cơ thể năng lượng sau một khoảng thời gian dài từ 10 - 12 giờ, kể từ bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước. Vì vậy, cho dù bạn bận rộn như thế nào cũng cần bảo đảm cho trẻ ăn sáng trước khi đến trường.

Bữa ăn sáng giúp tăng cường hoạt động thể chất, tinh thần cũng như tăng khả năng học hỏi của trẻ, duy trì một cân nặng và chiều cao lý tưởng, có sức khỏe tốt hơn và ít mắc bệnh phải nghỉ học. Trẻ em thường xuyên ăn sáng có khả năng học hỏi tốt hơn so với các trẻ em không ăn sáng, vượt trội về khả năng tập trung, trí nhớ tốt, hành vi xã hội đúng mực, gia tăng niềm vui và sự yêu thích đến trường.

Bữa ăn sáng lành mạnh là một bữa ăn cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin & khoáng chất và đa dạng thực phẩm.

 

7. Khuyến khích trẻ uống nhiều nước hơn

Mách mẹ 10 cách tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống ngọt và soda có liên quan đến tỷ lệ béo phì ở trẻ em. Vì vậy, cần giảm lượng đồ uống có đường, thay vì uống nước ngọt, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ uống nhiều nước lọc sẽ tốt hơn nhiều. Ngoài ra, cần giảm muối trong chế độ ăn của trẻ.

 

8. Cố gắng không sử dụng thực phẩm để trừng phạt hoặc thưởng cho con của bạn

Khi bạn không cho con ăn hoặc giữ lại thực phẩm nào đó như một hình phạt có thể khiến trẻ lo lắng rằng chúng sẽ bị bỏ đói. Do đó, trẻ có thể cố gắng ăn bất cứ khi nào có cơ hội. Hoặc khi bạn sử dụng 1 thực phẩm nào đó như một phần thưởng sẽ khiến trẻ có thể cho rằng những thực phẩm này tốt hơn hoặc có giá trị hơn các thực phẩm khác. Khi bạn nói với trẻ rằng chúng sẽ được ăn món bánh ngọt nếu ăn hết khẩu phần rau sẽ dễ khiến trẻ lầm tưởng bánh ngọt tốt hơn rau. Hãy khuyến khích trẻ ăn các thực phẩm lành mạnh một cách tự nguyện.

 

9. Hãy chắc chắn rằng bữa ăn của con bạn ở ngoài nhà được cân bằng

Bạn nên tìm hiểu về bữa ăn bán trú của con ở trường để kết hợp với bữa ăn ở nhà tạo nên 1 khẩu phần cân đối và hoàn chỉnh cho bé trong cả ngày. Ngoài ra, bạn cũng hướng dẫn con chọn các thực phẩm lành mạnh hơn khi ăn tại nhà hàng, ăn liên hoan hoặc ngay cả với những bữa ăn tự chọn.

 

10. Đừng quên hoạt động thể chất

Mách mẹ 10 cách tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Ăn uống hợp lí nên được kết hợp với hoạt động thể chất lành mạnh. Trẻ em nên hoạt động vui chơi ít nhất 1 giờ mỗi ngày bao gồm các hoạt động như đi chơi công viên, tham gia các môn học thể thao phù hợp với từng lứa tuổi như bơi, bóng đá, bóng rổ.

Mách mẹ 10 cách tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Link tham khảo:

https://www.webmd.com/children/kids-healthy-eating-habits#1

https://www.verywellfamily.com/how-to-build-healthy-eating-habits-in-kids-620670

https://www.nationwidechildrens.org/family-resources-education/700childrens/2015/05/how-to-create-healthy-eating-habits-for-kids